"Bóng ma" MH17 giữa lo ngại an ninh hàng không

24/02/2022 17:46
Nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không có thể gia tăng do các sự cố liên quan đến bảo mật, mối đe dọa khủng bố, tấn công tên lửa…

Các hãng hàng không đang từng bước tăng cường cảnh giác trước các mối đe dọa đối với máy bay của họ sau sự cố chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn hạ năm 2014 ở Ukraine.

Ngày 17-7-2014, chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines số hiệu MH17 xuất phát từ Amsterdam - Hà Lan bay tới Kuala Lumpur - Malaysia, khi đang bay qua không phận thuộc miền Đông Ukraine, nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai, thì bất ngờ bị nổ ở trên không.

Toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn, hơn một nửa là công dân Hà Lan. 15 thành viên phi hành đoàn đều là người Malaysia.

Theo các tài liệu ban đầu, máy bay lao xuống và cách không phận của Nga khoảng 50 km. Một nguồn tin giấu tên cho hay chiếc Boeing đã được tìm thấy trên mặt đất thuộc khu vực phía Đông Ukraine và bị cháy đen. Một nguồn tin giấu tên khác thuộc cơ quan an ninh Ukraine cho biết chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao khoảng 10.000 m, sau khi rơi xuống gần thị trấn Shakhtyorsk.

Tai nạn máy bay này xảy ra chỉ 4 tháng sau tai nạn hàng không khác cũng liên quan tới Malaysia, khi chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 người mất tích bí ẩn khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh - Trung Quốc.

 Bóng ma MH17 giữa lo ngại an ninh hàng không - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của máy bay MH17 được lắp ráp lại tại Hà Lan. Ảnh: Reuters

Các mãnh vỡ của MH17 cho thấy máy bay đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không. Năm quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine cùng nhau triển khai một cuộc điều tra chung.

Nhóm điều tra cho rằng họ có bằng chứng cho thấy Nga có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay. Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc nhưng vào thời điểm đó, Nga được cho là đang cung cấp đạn dược cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Các nhà điều tra cho rằng hệ thống tên lửa BUK của Nga đã bắn hạ chiếc máy bay xấu số này. Họ cũng đưa ra bằng chứng những bức ảnh và video cho thấy hệ thống tên lửa BUK được đưa qua biên giới Nga vào lãnh thổ Ukraine, rồi sau đó được đưa trở lại về Nga.

Ngoài ra, có nhiều phán đoán cho rằng phe ly khai đã nhầm máy bay của Malaysia với máy bay quân sự của Ukraine bởi trước đó, quân ly khai đã từng bắn hạ vài chiếc máy bay Su-25 của quân đội Ukraine.

 Bóng ma MH17 giữa lo ngại an ninh hàng không - Ảnh 2.

Các mãnh vỡ của MH17 trên cánh đồng hoa hướng dương ở Petropavlovka - Ukraine vào năm 2014. Ảnh: The New York Times

Ba trong số 4 nghi phạm bị truy tố trong vụ việc này mang quốc tịch Nga và được cho là sống ở Nga. Trong đó, Igor Girkin, có mật danh "Strelkov", là nghi phạm đáng chú ý nhất và từng trải qua nhiều chiến trường.

Sergey Dubinsky và Oleg Pulatov được cho là làm việc dưới quyền Igor Girkin vào năm 2014 và từng là điệp viên của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga có liên quan tới vụ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

Nghi phạm thứ tư, Leonid Kharchenko, là công dân Ukraine, cũng có mối liên hệ với những lãnh đạo của lực lượng ly khai.

Tháng 12-2021, các công tố viên Hà Lan đã đề nghị bản án chung thân với 4 nghi phạm bị cáo buộc dùng tên lửa bắn rơi máy bay MH17.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
20 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.