Brunei sắp áp dụng luật ném đá đến chết người đồng tính và thông dâm

28/03/2019 20:02
Một đạo luật mới của Brunei, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới, sẽ trừng phạt những người đồng tính và mắc tội thông dâm bằng biện pháp ném đá tới chết.

Bắt đầu từ ngày 3/4, luật mới của Brunei sẽ có hiệu lực. Bất cứ cá nhân nào bị kết những tội danh chên đều sẽ bị ném đá tới chết. Hình phạt sẽ được thi hành dưới "sự chứng kiến của một nhóm Hồi giáo", CNN đưa tin.

Luật này được Brunei công bố năm 2014 và đang được triển khai dần dần. Ở giai đoạn mới nhất của việc hiện thực hóa luật, các điều khoản trừng phạt đáng sợ được lặng lẽ công bố trên trang web của Tổng chưởng lý Brunei vào ngày 29/12/2018. Cùng với hình phạt nghiêm khắc dành cho đồng tính và thông dâm, những kẻ trộm cắp sẽ bị chặt tay.

Các nhóm nhân quyền đã nhanh chóng thể hiện sự khinh hoàng trước đạo luật mới của quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á. "Brunei phải ngay lập tức dừng kế hoạch thực thi đạo luật hình sự tàn khốc này và sửa đổi nó để tuân thủ các quyền con người. Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương lên án quyết định của Brunei", Rachel Chhoa-Howard, nhà nghiên cứu về Brunei ở Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói trong một tuyên bố.

Ngay khi Brenei đưa luật Sharia, bao gồm những hình phạt thể chất nặng nề, vào thực thi, thế giới đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Brunei là một vương quốc nhỏ bé, giàu dầu mỏ với dân số 450.000 người nằm trên đảo Borneo, gần các quốc gia Hồi giáo ôn hòa như Indonesia và Malaysia. Vương quốc nhỏ bé này đang trở nên bảo thủ hơn trong thời gian gần đây, bao gồm nhiều đạo luật khắt khe, trong đó có cấm bán rượu.

Quốc vương Hassanal Bolkiah, người cũng đồng đảm trách vai trò Thủ tướng của đất nước, công bố Bộ luật hình sự mới vào tháng 5/2014. Khi thông báo về sự thay đổi, trang web của chính phủ Brunei dẫn lời Quốc vương Bolkiah nhấn mạnh: "Chính phủ của tôi không mong đợi người khác sẽ chấp thuận và đồng ý với đạo luật đó. Mọi người chỉ cần tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ".

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
54 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
3 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
8 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
14 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
17 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.