BSC: Cổ phiếu vốn hóa lớn đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng thu hút dòng tiền trong nửa cuối 2022

08/05/2022 22:06
Nhà đầu tư sẽ không thấy tình trạng "thuyền lên nước lên" mà thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến sự phân hóa rõ rệt và khả năng lựa chọn cổ phiếu sẽ là yếu tố trọng yếu đến hiệu suất của nhà đầu tư.

Trong báo cáo triển vọng ngành quý 2/2022 với chủ đề "Mùa biển động", CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng xu hướng lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán sẽ là một trong các kênh đầu tư chính của người dân trong giai đoạn dài hạn, khi thu nhập bình quân đầu người cải thiện. Đây là điều đã xảy ra với các thị trường mới nổi và phát triển khác.

Tuy nhiên, BSC cho rằng năm 2022 chắc chắn sẽ là năm không dễ dàng cho các nhà đầu tư khi thị trường có các yếu tố thuận chiều và nghịch chiều đan xen nhau. Nhà đầu tư cần xem xét và thật cẩn trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vào thời điểm này.

Về yếu tố thuận chiều, BSC điểm tên một số yếu tố như: (1) Tăng trưởng GDP duy trì mức cao ~6,5%YoY; (2) Kinh tế phục hồi hậu Covid-19, hưởng lợi từ việc dịch chuyển sản xuất; (3) Tăng trưởng lợi nhuận bình quân các DNNY duy trì mức 2 chữ số và (4) Khả năng nâng hạng thị trường vào 2024-2025. 

Đội ngũ phân tích BSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng khả quan 22%. BSC đánh giá đây là mức tăng trưởng khả quan dựa trên mức nền tăng trưởng cao năm 2021 là 47%. Mức tăng trưởng khả quan đến từ các nhóm ngành như Ngân hàng (+26%YoY), Dầu khí (+176%YoY), Hàng không (+165%YoY), Xuất khẩu (+30%YoY), Bán lẻ (+28%YoY), CNTT- Viễn thông (+22%YoY). 

BSC: Cổ phiếu vốn hóa lớn đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng thu hút dòng tiền trong nửa cuối 2022 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, BSC định giá thị trường hiện tại đang ở vùng tương đối hấp dẫn. Với việc thị trường ghi nhận điều chỉnh mạnh từ đầu tháng 4 trở lại đây, PE trailing của thị trường đang giao dịch ở mức 15,6 lần tại ngày 20/04/2022. Đồng thời, BSC dự phóng triển vọng tăng trưởng LNST các doanh nghiệp ở mức 22% tăng trưởng, tương đương với mức tăng trưởng EPS sau pha loãng khoảng 17% (tỷ lệ pha loãng giai đoạn 2019-2021 là 5%), PE FWD của VN-Index đang ở mức 13,3 lần. 

BSC đánh giá đây là mức hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng kinh tế, hiệu suất hoạt động (ROE =16% cao nhất khu vực) và lợi nhuận ngành. So sánh với các nước trong khu vực PE FWD của Việt Nam (13,2 lần) vẫn ghi nhận mức hấp dẫn so với bình quân (15,3 lần).

Trái lại, về các "cơn gió ngược chiều", BSC lưu ý rằng vẫn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn của (1) Lạm phát trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng mạnh do chiến tranh Nga – Ukraina, (2) FED bắt đầu tăng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm và dự đoán sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong sáu kỳ họp tiếp theo, (3) Rủi ro về suy thoái kinh tế thế giới, (4) Đứt gãy nguồn cung do chính sách Zero Covid của TQ.

Do đó, chứng khoán BIDV cho rằng "sự dễ dãi" của dòng tiền trong năm 2021 sẽ không còn, nhà đầu tư sẽ không thấy tình trạng "thuyền lên nước lên" mà thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến sự phân hóa rõ rệt và khả năng lựa chọn cổ phiếu sẽ là yếu tố trọng yếu đến hiệu suất của nhà đầu tư. Tâm điểm hướng đến của dòng tiền là các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt có câu chuyện riêng đi kèm yếu tố tăng trưởng lợi nhuận và bảng cân đối tài chính khỏe mạnh.

Nhóm ngành nào sẽ là nhóm ngành dẫn dắt sắp tới?

Theo dữ liệu của Bloomberg và tính toán của BSC, BSC chia làm 3 nhóm vốn hóa lớn (>15.000 tỷ), nhóm vốn hóa vừa (3.000 tỷ đến =<15.000 tỷ), nhóm vốn hóa nhỏ (<=3.000 tỷ).

Các chuyên gia phân tích BSC cho rằng giai đoạn trong Q1/2022, nhóm vốn hóa vừa ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về giá cổ phiếu giúp cho PE nhóm này ghi nhận đạt mức đỉnh khoảng 21 lần. Điều này có thể đến từ việc kỳ vọng KQKD nhiều nhóm ngành Thủy sản phân bón, Hóa chất, Dệt may ghi nhận mức tăng trưởng mạnh và đã phản ánh về giá.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tuy cũng kỳ vọng ghi nhận mức tăng trưởng về lợi nhuận khả quan năm 2022 như ngành Ngân hàng, Bất động sản bán lẻ, tuy nhiên giá cổ phiếu nhóm ngành này đang có mức "underperform" so với hai nhóm còn lại.

BSC lưu ý, hiện tại nhóm ngành vốn hóa lớn chỉ đang giao dịch ở mức 13,9 lần, tính đến ngày 23/04/2022 trong khi đó kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Bởi vậy, BSC kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa sẽ là tâm điểm cho thị trường giai đoạn nửa cuối năm 2022.

https://cafef.vn/bsc-co-phieu-von-hoa-lon-dang-co-dinh-gia-hap-dan-ky-vong-thu-hut-dong-tien-trong-nua-cuoi-2022-20220508220031839.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.