Bùng dịch liên tiếp, chiến lược Zero Covid của Trung Quốc đã "hết thời"?

26/10/2021 07:07
5 tháng qua, Trung Quốc đã 3 lần đẩy số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng về 0 nhưng tốc độ bùng dịch nhanh hơn bao giờ hết đặt ra thách thức to lớn cho chiến lược Zero Covid của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các đợt bùng phát dịch mới ở Trung Quốc đang xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết. Nửa cuối năm ngoái, khoảng cách giữa 2 đợt bùng dịch ở Trung Quốc là khoảng 2 tháng nhưng đến hiện nay, chỉ khoảng 12 ngày là lại có một đợt bùng dịch mới tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Dù Trung Quốc vẫn dập dịch thành công nhưng thời gian cầm cự trước những đợt dịch bệnh đang ngày một ngắn.

Trung Quốc đang ở giữa một cuộc chiến, nơi mà các biện phát ngăn chặn toàn diện nhất thế giới phải đối đầu với một biến chủng ngày càng thành thạo hơn trong việc thâm nhập các hệ thống, vốn được thiết kế để ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh.

Dễ lây lan như thủy đậu, biến thể Delta đang chứng tỏ nó là một kẻ thù khó nhằn hơn cho Trung Quốc, quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn đi theo chiến lược Zero Covid nhằm loại bỏ tất cả các ca bệnh trong cộng đồng.

Trong đợt bùng phát mới nhất, dịch đã lan ra 11 tỉnh và xâm nhập vào thủ đô Bắc Kinh, vốn là nơi được kiểm soát rất chặt chẽ. Các quan chức đang cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nữa và đã phong tỏa một thị trấn giáp Mông Cổ, nơi có số ca nhiễm nhiều nhất trong đợt bùng phát này.

Trở lại với thời điểm đại dịch lần đầu tiên được không chế, Trung Quốc có thể cầm cự trong 2 tháng cho tới khi phát hiện trường hợp mắc mới do lây lan trong cộng đồng. Điều này giúp nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới duy trì hoạt động của các nhà máy, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và cho phép người dân di chuyển trong nước. Đây cũng là nền kinh tế lớn duy nhất của thế giới đạt tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020.

Tuy nhiên, chiến lược này đã không thể cản chân được biến thể Delta. Việc đóng cửa biên giới, đình chỉ đi lại bằng đường hàng không và tàu hỏa cùng các biện pháp khác được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta đã kéo dài suốt mùa hè vừa qua. Nó làm giảm chi tiêu tiêu dùng, ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế.

Các đợt bùng phát tạo tâm lý nặng nề, khiến nhu cầu và hoạt động du lịch bị sụt giảm trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài cả tuần ở Trung Quốc.

Dẫu vậy, Chính phủ Trung Quốc và các cơ quan y tế không có dấu hiệu loại bỏ chiến lược Zero Covid, ít nhất là tới trước Thế vận hội mùa đông dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới.

Bằng cách tăng gấp đối các biện pháp phòng ngừa, Trung Quốc đang đi ngược lại với xu thế toàn cầu khi các nước sẵn sàng chấp nhận sống chung với Covid-19 và dựa vào tiêm chủng để hạn chế tác động nghiêm trọng của dịch bệnh. Việc loại trừ hoàn toàn đại dịch là điều mà nhiều nước không bao giờ còn nghĩ tới.

Nhiều quốc gia, vốn từng theo đuổi Zero Covid, cũng đã bắt đầu thay đổi quan điểm. Singapore và Australia đang nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và New Zealand cũng đang dần chấp nhận việc không thể đưa số ca mắc Covid-19 về 0. Các nước cũng đều vạch ra kế hoạch để mở cửa trở lại cùng với thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc chẳng chút quan tâm tới điều này. Dù Bắc Kinh vẫn đang thành công nhưng chiến lược loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh nhưng Trung Quốc ngày càng phải gánh những khoản chi phí lớn do sự không chắc chắn gây ra.

"Sự không chắc chắn ấy đang tạo ra những biến động lớn hơn và tâm lý tiêu cực hơn trong đầu tư những tháng gần đây", các chuyên gia phân tích tại Natixis SA cho biết.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.