Bùng nổ mua sắm ô tô: Đặc trưng dòng xe dân Việt thích nhấticon

Chính phủ đặt kế hoạch năm 2021 tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6,5% và bình quân thu nhập đầu người đạt 3.700 USD. Với mức thu nhập từ 3.000 USD/người /năm trở lên, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ về tiêu dùng ô tô.

Chính phủ đặt kế hoạch năm 2021 tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6,5% và bình quân thu nhập đầu người đạt 3.700 USD. Với mức thu nhập từ 3.000 USD/người /năm trở lên, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ về tiêu dùng ô tô.

 

Thị trường sôi động

Số liệu từ các doanh nghiệp ô tô cho biết, năm 2020, tổng doanh số bán toàn thị trường đạt khoảng 420.000 xe các loại. Trong đó, ô tô từ 16 chỗ trở xuống đạt khoảng 400.000 xe. Con số này tương đương với doanh số bán năm 2019. Thị trường ô tô Việt Nam 2020 không tăng trưởng nhưng cũng không bị suy giảm tới 15% như dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) hồi đầu năm.

Doanh số bán ô tô giảm mạnh nhất vào nửa đầu năm 2020 khi dịch Covid bùng phát. Tuy nhiên, nửa cuối năm với việc kiểm soát tốt dịch bệnh và ban hành chính sách hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, cùng với giá xe giảm mạnh nên thị trường hồi phục mạnh mẽ.

Bùng nổ mua sắm ô tô: Đặc trưng dòng xe dân Việt thích nhất
Việt Nam mới đạt tỷ lệ 34 xe/1.000 người.

Trong khi một số doanh nghiệp phải chịu mức tăng trưởng âm thì ngược lại vẫn có không ít doanh nghiệp đạt tăng trưởng dương. Đặc biệt, tân binh Vifast với doanh số bán gần 30.000 xe trong năm 2020 đã lấy bớt thị phần của các doanh nghiệp khác.

Theo Công ty chứng khoán SSI, năm 2021 ước tính thị trường ô tô sẽ tăng trưởng 16,3% do nhu cầu tiếp tục duy trì ở mức cao. Kết quả này sẽ cao hơn 3% nữa nếu dịch Covid bị đẩy lùi.

Chính phủ đặt kế hoạch năm 2021 tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6,5% và bình quân thu nhập đầu người đạt 3.700 USD. Với mức thu nhập từ 3.000 USD/người /năm trở lên, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ về tiêu dùng ô tô.

Trong khi đó, theo số liệu từ Cục Đăng kiểm, hiện tại Việt Nam mới đạt tỷ lệ 34 xe/1.000 người. Con số này khá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Với thu nhập ngày càng tăng, ô tô sẽ chuyển từ mặt hàng xa xỉ, thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến, tỷ lệ sở hữu tăng cao. Quy mô thị trường ngày càng lớn, sẽ là cơ hội để ngành công nghiệp ô tô phát triển.

Theo các doanh nghiệp, trong bối cảnh này, những mẫu xe thuộc phân khúc sedan hạng B sẽ trở thành trụ cột, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Doanh số bán của phân khúc sedan hạng B nhiều năm qua luôn dẫn đầu thị trường và năm 2020 vượt ngưỡng 60.000 xe.

Mặc dù gặp khó khăn trong năm 2020 do đại dịch Covid gây ra, phân khúc này vẫn có tăng trưởng. Trong đó, mẫu Vios của Toyota Việt Nam đạt hơn 30.000 xe, tăng hơn 3.000 xe so với 2019; tiếp đến là Hyundai Accent hơn 20.000 xe, tăng gần 2.000 xe so với 2019. Phân khúc sedan hạng B luôn có doanh số bán cao hơn phân khúc xe hạng A, cho dù giá cao hơn.

Điểm đặc biệt của dòng xe này là có thiết kế trẻ trung, hiện đại, được trang bị khá đầy đủ những tính năng an toàn mà phân khúc xe hạng A không có. Nội thất cũng rộng rãi, tiện nghi, động cơ mạnh mẽ hơn và khả năng linh hoạt trong đô thị. Với số tiền từ 600 triệu đồng trở xuống, khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Đây vẫn là phân khúc có doanh số tăng trưởng cao và đứng vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới. Trong đó 3 sản phẩm chính là Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City chiếm doanh số lớn.

Giá ngày càng giảm

Đến nay, doanh số bán Vios ngày càng tăng và chưa bị đối thủ nào soán ngôi đầu. Đây là mẫu xe được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn nhất từ trước đến nay. Vios vẫn sẽ là sản phẩm chủ lực của Toyota tại Việt Nam trong nhiều năm tới. Doanh số càng cao, sẽ càng có điều kiện tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành.

Năm 2021 phiên bản Vios mới lắp ráp trong nước ra mắt, được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại, thiết kế thay đổi trẻ trung và ấn tượng hơn sẽ trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng.

Bùng nổ mua sắm ô tô: Đặc trưng dòng xe dân Việt thích nhất
Phân khúc sedan hạng B có doanh số bán dẫn đầu thị trường.

Hyundai Accent đã ra mắt phiên bản mới cuối năm 2020. Đây cũng là mẫu xe có doanh số bán cao nhất của TC Motor nhiều năm qua. Với những cách tân ấn tượng, Hyundai Accent đang có đà tăng trưởng tốt và tỷ lệ nội địa hóa ngày càng được nâng lên, trong khi giá thành giảm.

Honda City vừa ra mắt phiên bản mới, thêm những tính năng, công nghệ mới. Doanh số đang tăng nhanh và mẫu xe này hứa hẹn có đột phá, trở thành sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước đạt sản lượng lớn, tỷ lệ nội địa hóa cao.

Ngoài phân khúc sedan hạng B, phân khúc SUV đô thị và phân khúc xe hạng A cũng được đẩy mạnh sản xuất lắp ráp tại Việt Nam từ 2021. Bởi quy mô thị trường tăng, giúp tăng sản lượng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngành công nghiệp ô tô chỉ có thể phát triển khi có thị trường và cơ hội thị trường đó phải dành cho các nhà sản xuất trong nước chứ không phải cho xe nhập khẩu. Vì vậy, giải pháp thực hiện là tập trung vào phát triển lành mạnh thị trường ô tô; duy trì và đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tạo ra thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước, đồng thời tăng cường phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ô tô.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang thảo luận về khả năng ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sản xuất lắp ráp trong nước. Nếu chính sách này được ban hành sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ ô tô nhờ giá giảm. Đặc biệt, các mẫu sedan hạng B càng có điều kiện giảm giá nhờ doanh số bán cao và tăng tỷ lệ nội địa hóa, trở thành trụ cột, thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển.

Trần Thủy

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.