Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ?

28/02/2021 08:34
Chính phủ Mỹ hôm 27-2 trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 1 liều tiêm của Công ty Johnson & Johnson (Mỹ).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên. Trước đó, cơ quan này khẳng định sản phẩm của Johnson & Johnson an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thử nghiệm.

Theo Reuters, Johnson & Johnson dự kiến bắt đầu bàn giao vắc-xin cho Mỹ vào ngày 28-2 hoặc 1-3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh động thái nêu trên của FDA nhưng vẫn kêu gọi người dân cẩn trọng, tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

"Tình hình vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn một lần nữa với các biến thể mới…Đã xuất hiện ánh sáng ở cuối đường hầm nhưng chúng ta không thể chủ quan hay mặc định rằng cuộc chiến chống dịch đã kết thúc" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

 Bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson chỉ cần 1 liều tiêm, dễ phân phối và bảo quản hơn so với các sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna. Ảnh: Reuters

Trong quá trình thử nghiệm được tiến hành với sự tham gia của 44.000 người, vắc-xin của Johnson & Johnson cho hiệu quả 66% trong việc ngăn chặn các ca bệnh trung bình đến nặng 4 tuần sau khi tiêm, đồng thời cho hiệu quả 100% đối với các ca phải nhập viện và tử vong.

Sản phẩm của Johnson & Johnson nhiều khả năng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì nó có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, khiến quá trình phân phối trở nên dễ dàng hơn so với vắc-xin 2 liều tiêm của Công ty Pfizer (Mỹ) -BioNTech (Đức) và Công ty Moderna (Mỹ).

"Vắc-xin của Johnson & Johnson có tiềm năng đóng vai trò cực kỳ quan trọng nếu chúng ta có đủ liều tiêm, bởi đây là sản phẩm 1 liều tiêm, khiến nó rất hấp dẫn đối với những người ở các khu vực hẻo lánh" – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm William Schaffner của Trung tâm Y tế ĐH Vanderbilt (Mỹ) khẳng định.

Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson. Trong tuần tới, họ lên kế hoạch phân phối 3-4 triệu liều đầu tiên.

"Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai" – Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Andy Slavitt khẳng định trên mạng xã hội Twitter, sau khi vắc-xin của Johnson & Johnson được FDA cấp phép.

Tin mới

Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ bỏ nội dung bịa đặt về Vingroup
10 giờ trước
(NLĐO) - Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy các cá nhân đã nhận thức được sai phạm
Toyota "khai tử" Innova mẫu cũ ở Việt Nam
9 giờ trước
Sau gần 20 năm gắn bó với thị trường Việt Nam, Toyota đã hai tử mẫu MPV Innova – chiếc xe được từng mệnh danh là “quốc dân” của giới tài xế
Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?
9 giờ trước
VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.
Bộ trưởng Y tế Thụy Điển ngã gục ngay trên sóng truyền hình trong ngày đầu nhậm chức, lý do bất ngờ khiến nhiều người lo lắng
9 giờ trước
Bộ trưởng Y tế mới được bổ nhiệm của Thụy Điển, bà Elisabet Lann (48 tuổi), đã bất ngờ ngã gục trên sân khấu trong buổi họp báo trực tiếp ngày 9/9.
Hơn 300 thương hiệu công nghệ quy tụ tại Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025
8 giờ trước
Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 đã chính thức khai mạc, đánh dấu lần tổ chức thứ 18 liên tiếp của sự kiện hàng đầu về công nghệ SMT, công nghệ thử nghiệm, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng học tập trực tuyến Coursera công bố chính sách riêng cho thị trường Việt, người dùng tiết kiệm được 60% chi phí
7 giờ trước
Coursera vừa công bố học hoàn toàn mới cùng với chính sách giá được điều chỉnh theo khu vực, giúp người học tại Việt Nam tiết kiệm tới 60% chi phí.
CCA 2025 chốt top 5, ‘người trong cuộc’ chọn những cái tên nào?
13 giờ trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng đã có những nhận định của mình về 3 hạng mục giải Xe GenZ của năm, Xe Hybrid của năm, Xe Dịch vụ của năm trong giải thưởng Car Choice Awards 2025.
Một quốc gia giàu có mê mẩn mặt hàng này của Việt Nam, chi cả chục triệu USD mua về thưởng thức
13 giờ trước
Đây là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
Cách tra hóa đơn tiền điện nhanh và chính xác nhất
18 giờ trước
Tra cứu hóa đơn tiền điện qua website và ứng dụng EVN được đánh giá là chuẩn xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất.