Bước tiến mới của Ecopark ở Nghệ An

18/08/2022 17:30
Sự xuất hiện của ông chủ Ecopark Lương Xuân Hà đánh dấu loạt chuyển biến lớn tại Vilaoco. Mới nhất, doanh nghiệp này được giao hàng trăm ha đất để thực hiện cụm dự án khu đô thị 182,7ha ở xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Sự xuất hiện của Chủ tịch Ecopark Lương Xuân Hà đánh dấu loạt chuyển biến lớn tại Vilaoco cũng như cụm dự án khu đô thị 182,7ha ở xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

UBND TP. Vinh (Nghệ An) mới văn bản xác nhận hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà và dự án Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng hoà, TP. Vinh.

Cụ thể, cơ quan này đã ban hành 44 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB với tổng số tiền 395,5 tỉ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ cho các gia đình, tổ chức, cá nhân là 387,7 tỉ đồng; kinh phí hoạt động bồi thường, hỗ trợ GPMB là 7,76 tỉ đồng.

Hai ngày sau (8/7), UBND tỉnh Nghệ An có hai quyết định số 241 và 242 về việc giao đất, cho CTCP Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào (Vilaoco) thuê đất tại xã Hưng Hoà, TP. Vinh để thực hiện hai dự án trên.

Theo đó, tỉnh này giao 148,27ha (đợt 1) cho Vilaoco để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, gồm 55,42ha đất ở với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất (thời hạn đến hết ngày 18/7/2061) và 92,84ha đất công cộng không kinh doanh, với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Giao 24,7ha đất tại xã Hưng Hòa cho Vilaoco thực hiện dự án đầu tư xây dựng Mở rộng Khu đô thị, gồm 10,7ha đất ở với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất (thời hạn đến hết ngày 1/8/2061) và 14,05ha đất công cộng không kinh doanh với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An còn cho Vilaoco thuê hơn 9,2ha đất sử dụng vào mục đích đất cơ sở giáo dục đào tạo và sinh hoạt cộng đồng.

Dấu ấn Chủ tịch Ecopark Lương Xuân Hà

Như VietTimes từng đề cập , dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà có quy mô 156,33ha, tổng vốn đầu tư 5.124,7 tỉ đồng, được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 18/7/2011. Dự án Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hòa có diện tích 39,38ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.020,86 tỉ đồng.

Hai dự án này có tổng diện tích gần 200ha, tọa lạc ở vị trí đắc địa bên cạnh sông Lam và cách trung tâm TP. Vinh khoảng 7km về phía Đông, do Vilaoco làm chủ đầu tư.

Tháng 7/2021, cấu trúc thượng tầng của Vilaoco có sự thay đổi lớn khi ông Lương Xuân Hà – Chủ tịch Tập đoàn Ecopark – được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT. Vị trí Tổng giám đốc Vilaoco cũng được chuyển giao cho ông Nguyễn Công Hồng – một ‘mắt xích’ quan trọng trong hệ sinh thái của Ecopark.

Ít tháng sau đó, tháng 10/2021, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với cả hai dự án của Vilaoco, qua đó khơi thông vướng mắc pháp lý cho cụm dự án khu đô thị tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Cùng thời điểm, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB (DB) – doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Lương Xuân Hà – đã huy động thành công 1.360 tỉ đồng trái phiếu, mục đích là để đặt cọc nhận chuyển nhượng, góp vốn và/hoặc các hình thức khác phù hợp quy định của pháp luật để đầu tư vào các dự án do Vilaoco làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu chính là bộ đôi dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh và dự án Mở rộng khu đô thị xã Hưng Hòa của Vilaoco, cùng với một số tài sản của Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sông Lam.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.