BVSC: Mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới

05/03/2023 07:14
Đồng USD có diễn biến tăng trở lại, qua đó tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác. Do đó, BVSC cho rằng việc hạ mạnh lãi suất và nới lỏng thêm chính sách tiền tệ đối với Việt Nam sẽ chưa thể xảy ra ngay trong một vài tháng tới.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, so với cuối năm 2022, tính tới ngày 2/3/2023, đồng VND đã giảm giá trở lại 0,47% so với đồng USD. Nhiều đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á cũng đã có diễn biến giảm trở lại so với cuối năm 2022. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc là đồng tiền có diễn biến mất giá cao nhất – 3,94%, trong khi đồng Rupiah của Indonesia là đồng tiền vẫn đang tăng giá 2,43%.

Theo BVSC, các số liệu vĩ mô công bố gần đây liên quan đến thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ đều không theo hướng ủng hộ cho việc giảm thắt chặt chính sách tiền tệ và dừng tăng lãi suất. Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed trong tháng 1 thậm chí còn tăng cao hơn tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 40 năm đã khiến cho thị trường lo ngại nhiều hơn về khả năng Fed phải kéo dài việc tăng lãi suất với mức lãi suất cuối cùng (ultimate rate) cao hơn dự tính hồi cuối tháng 12. Điều này đã khiến cho chỉ số DXY có diễn biến tăng trở lại, qua đó tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác.

Do đó, BVSC cho rằng việc hạ mạnh lãi suất và nới lỏng thêm chính sách tiền tệ đối với Việt Nam sẽ chưa thể xảy ra ngay trong một vài tháng tới.

Trong tháng 2, lãi suất huy động (LSHĐ) 12 tháng trung bình đạt 8,42%, vẫn đang tăng 260 điểm cơ bản (bps) so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã giảm 7 bps so với trung bình hồi tháng 1.

Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong tháng 3 tới đây khi trong những ngày cuối cùng của tháng 2, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện giảm thêm lãi suất huy động, kể từ ngày 6/3/2023. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho tới khi áp lực tỷ giá giảm bớt và lạm phát trung bình giảm xuống dưới mức mục tiêu 4,5%.

Đối với tín dụng, BVSC cho rằng việc giải ngân tín dụng vẫn đang đối diện nhiều thách thức trong bối cảnh mặt bằng lãi suất cao và nhu cầu tín dụng thấp do khu vực bất động sản gặp khó. Theo đó, tăng trưởng tín dụng trong các tháng đầu năm sẽ chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái và duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 sẽ chỉ ở khoảng 13%.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.