Cá tra Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt

18/11/2019 15:49
Tin vui được Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ chưa lâu, thì ngành cá tỷ USD của Việt Nam tiếp tục bị bủa vây tứ phía, với nhiều đối thủ như Ấn Độ, Indonesia, thậm chí cả Trung Quốc. Từ vị thế “một mình một chợ”, cá tra Việt Nam đang rơi vào thế “vạn người bán... ít người mua”.

Chương trình thanh tra cá da trơn, cùng với các hàng rào về thuế bán phá giá đã đẩy ngành cá tra Việt Nam bết bát ở Mỹ.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ chỉ đạt gần 210 triệu USD, giảm tới gần 44% so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo mức giảm chưa dừng lại ở đó. Thế nhưng, trong cảnh bế tắc, mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cho cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Đây là một trong những tín hiệu vui cho ngành cá tra Việt Nam, trong bối cảnh “con cá tỷ USD” đang ngụp lặn tại thị trường Mỹ lâu nay. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) cho biết, với việc Mỹ công nhận tương đương, ngành cá tra Việt Nam đã vượt qua các rào cản lớn từ đạo luật Nông nghiệp 2014 (Farm Bill 2014) Mỹ- được cụ thể hóa bằng chương trình thanh tra cá da trơn, ban hành hồi tháng 3/2016.

Theo ông Tiệp, Mỹ là thị trường yêu cầu khắt khe còn cao hơn cả Nhật và châu Âu, do vậy, việc vượt qua rào cản của Mỹ, sẽ giúp cá tra Việt Nam dễ tiếp cận và mở rộng thị trường sang Mỹ cũng như các nước khác.

Khó khăn bủa vây

Năm ngoái, giá cá tra có lúc cao kỷ lục trên 36.000 đồng/kg, khiến người nuôi đổ xô đào ao thả cá. Có thời điểm, lãnh đạo Bộ NN&PTNT phải vào tận nơi như ở Long An để “phanh” việc mở rộng ồ ạt diện tích nuôi cá tra. Do nguồn cung lớn, khiến giá cá giảm sâu. Dẫu vậy, sau một thời gian giá cá tụt xuống 18.000-19.000 đồng/kg, hiện đã cải thiện ở mức 21.000-22.000 đồng/kg.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Thủy sản cho biết, năm trước, một số hộ dân do giá cá quá cao, nên đã phá hợp đồng với doanh nghiệp liên kết, bán cá ra ngoài.

“Còn bây giờ, khi giá cá xuống thấp, có doanh nghiệp cho các hộ đó “quay đầu”, có doanh nghiệp từ chối mua, dẫn đến hiện tượng bà con bán cá dưới giá thành, gây lỗ”, ông Luân nói. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam vẫn còn luẩn quẩn trong thị trường “một mình một chợ”, thì các nước xung quanh như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc… cũng đã nuôi cá tra, biến Việt Nam thành đối thủ.

Hiện tại sản lượng cá tra Việt Nam đạt 1,3 triệu tấn, nhưng Ấn Độ cũng có tới 650.000 tấn, Bangladesh 450.000 tấn, Indonesia 110.000 tấn. Thậm chí ngay cả Trung Quốc cũng đã nuôi và thu hoạch 10.000 tấn cá tra ở đảo Hải Nam.

“Sản phẩm cá tra của các nước này đã tham gia vào thị trường xuất khẩu, dù đang chiếm thị phần nhỏ nhưng việc họ đầu tư tăng sản lượng nuôi sẽ gây cạnh tranh lớn với các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Luân nói.

Cũng theo ông Luân, hiện cá tra đã có gần 100 sản phẩm giá trị giá tăng, đây là điều chúng ta đã đi trước một bước, tránh bị cạnh tranh các sản phẩm thông thường… Tuy vậy, lo ngại các nước cạnh tranh là có cơ sở, nếu không phát triển trước, các nước sẽ bám đuổi theo.


Tin mới

Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
9 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.
Thuế giao dịch vàng phải đánh trúng đầu cơ
9 giờ trước
Đánh thuế đối với giao dịch vàng là bước điều chỉnh chính sách quan trọng, hướng đến minh bạch thị trường, hạn chế đầu cơ...
Sứ mệnh mới của 'ông vua di động lỗi thời' Nokia: Bắt tay NASA đưa 4G lên Mặt trăng, thành công xâm nhập ngành viễn thông hạ tầng
9 giờ trước
Nokia từng mất ngôi vương trong tay Apple và Samsung, nhưng chính thất bại đó buộc họ phải tái cấu trúc và tìm hướng đi mới.
Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
8 giờ trước
Chứng khoán ghi nhận sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm điểm nhanh trong nửa cuối phiên chiều nay (17/9). Nỗ lực ngược dòng từ các mã nhóm Vingroup không đỡ nổi thị trường.
Tung trăm tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm điểm, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
8 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng trở lại trên HOSE.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.167.429 VNĐ / tấn

15.76 UScents / lb

0.88 %

- 0.14

Cacao

COCOA

195.473.273 VNĐ / tấn

7,408.50 USD / mt

0.51 %

+ 37.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.029.183 VNĐ / tấn

395.45 UScents / lb

4.44 %

- 18.39

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.194.109 VNĐ / tấn

1,051.50 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.371.969 VNĐ / tấn

287.85 USD / ust

0.61 %

+ 1.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Apple thế nào trong thời đại "hậu smartphone"?
8 giờ trước
Trong kỷ nguyên hậu smartphone, Apple tung ra cú lột xác được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai.
Nghi 2,15 tỷ USD vàng xuất khẩu có vấn đề, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh khẩn: Một ngành Campuchia chao đảo?
7 giờ trước
Thủ tướng Anutin Charnvirakul nhấn mạnh rằng quyết định khẩn cấp này nhằm bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế Thái Lan.
Ông Zelensky nêu 'cách duy nhất' chấm dứt xung đột với Nga
7 giờ trước
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky News, Tổng thống Ukraine cho biết cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột là phải đưa ra đảm bảo an ninh cụ thể.
Một ngân hàng quốc tế sắp cắt giảm hơn 100 chi nhánh, hàng nghìn nhân sự vì AI
7 giờ trước
Việc tái cấu trúc sẽ dần cắt giảm lực lượng lao động của ngân hàng, hiện đang ở mức khoảng 18.000 nhân viên và 651 chi nhánh.