Cả xóm Đá Chiêu hiến đất "nắn" đường thẳng, đẹp, xe chạy bon bon

19/11/2017 14:19
Thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, mới đây 7 hộ dân xóm Đá Chiêu, thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã đồng lòng, tự nguyện hiến đất, đóng tiền, góp ngày công bê tông hóa 880 m đường giao thông vào xóm. Nhổ rễ của loài cây đặc biệt có mùi hương, nông dân thu 70 triệu/ha“Một miếng” với người dân vùng dự án nông nghiệpNông dân Tuyên Quang "hái quả ngọt" nhờ lần đầu làm ... du lịchTuyên Quang: Nuôi tằm ăn lá, "nhả" ra 90 triệu đồng/ha

Xóm Đá Chiêu có 7 hộ, hơn 30 nhân khẩu, nằm biệt lập sau một ngọn núi ven sông Phó Đáy. Anh Nguyễn Đức Hậu, Trưởng thôn Cầu Quất cho biết, con đường “độc đạo” từ Quốc lộ 2C vào xóm cũng là đường vào vùng sản xuất của một số hộ dân trong thôn. Do đường hẹp, lầy lội, hay bị sạt lở và bị cô lập mỗi mùa mưa nên việc đi lại của bà con rất khó khăn.

ca xom da chieu hien dat "nan" duong thang, dep, xe chay bon bon hinh anh 1

Tuyến đường giao thông nội đồng qua xóm Đá Chiêu, thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh (Sơn Dương). 

Thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, thôn Cầu Quất được hỗ trợ xi măng để bê tông hóa đường giao thông nội đồng, người dân xóm Đá Chiêu đã tiên phong trong bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Phát huy tinh thần cộng đồng, tất cả 7 hộ trong xóm đã tự nguyện hiến 1.300 m2  đất mở rộng con đường và nắn đường thẳng hơn. Không những hiến đất, các hộ còn đồng tình đóng góp mỗi nhân khẩu hơn 2 triệu đồng, mua ống cống thoát nước qua đường, góp ngày công lao động để bê tông hóa con đường.

Ông Nguyễn Đăng Ninh, xóm Đá Chiêu nói: “Là người lính, tôi hiểu được tầm quan trọng của những con đường. Thời chiến tranh, để có những con đường phải đánh đổi bằng xương máu của bao người. Ngày nay, để có con đường đi lại thuận lợi, mình hiến mấy mét đất để con cháu đi lại thuận tiện thì có đáng gì. Tôi đã hiến hơn 300 m2 đất vườn để làm đường”. 

Rảo bước trên con đường mới, ông Hà Văn Thành, Trưởng xóm Đá Chiêu vui mừng: “Chỉ trong 1 tuần thi công, con đường khang trang rộng 3 m, dày 16 cm được hoàn thành trong sự vui mừng của cả xóm. Đường đi lối lại sạch sẽ, các cháu nhỏ không còn vất vả đến trường nữa; nông sản của bà con vận chuyển tiêu thụ dễ dàng hơn”. Được biết, 7 hộ trong xóm đều trồng táo, dưa hấu, cam, quất hồng bì, quất cảnh, bưởi da xanh, thanh long…

Ông Thành cho biết, cả xóm có vườn cây ăn quả với diện tích gần 4ha, chia đều cho các hộ. Từ phát triển trồng cây ăn quả, bình quân mỗi hộ thu hơn 50 triệu đồng/năm. Hộ ông Thành trồng 8.000 m2 cây ăn quả như cam, bưởi, thanh long, táo... mỗi năm thu gần 130 triệu đồng.

Những năm trước, đường vào xóm khó khăn, hoa quả nông sản thường bị thương lái ép giá. Có đường mới thuận tiện, bà con tiếp tục đưa những giống cây ăn quả chất lượng cao về trồng, đời sống người dân nơi đây chắc chắn ngày một nâng lên.

Ông Trương Ngọc Khởi, Chủ tịch UBND xã Tú Thịnh cho biết, từ điểm sáng phong trào hiến đất làm đường của xóm Đá Chiêu, xã đang vận động nhân dân tiếp tục hiến đất, góp ngày công để hoàn thành 3,5 km đường giao thông nông thôn theo chỉ tiêu năm 2017.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.930.048 VNĐ / tấn

414.19 UScents / lb

3.01 %

- 12.87

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.872 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.60 %

+ 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
6 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
6 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
6 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
6 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.