Các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam mơ ước trở lại Triều Tiên

25/02/2019 13:54
Nhiềunhà sản xuất của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang phải vật lộn với chi phí lao động cao và tăng trưởng chậm lại, vì vậy CHDCND Triều Tiên có công nhân rẻ hơn nhiều và tài nguyên chưa được khai thác là một cơ hội không thể bỏ lỡ.

Theo báo Pakistan Today, đầu năm 2016 ông Choi Dong-jin cùng với khoảng 120 chủ doanh nghiệp Hàn Quốc khác đã miễn cưỡng đóng cửa các nhà máy tại một khu công nghiệp ở Triều Tiên sau khi Seoul ra lệnh buộc đóng cửa nhằm đáp trả vụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Để tìm kiếm lao động giá rẻ, ông Choi đã chuyển doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc của mình sang Việt Nam, gia nhập khoảng một phần tư các chủ nhà máy từ Khu công nghiệp Kaesong di dời đến Việt Nam và Campuchia.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần hai sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam sẽ dẫn đến việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và hồi sinh Khu công nghiệp Kaesong.

Cho đến nay, mối quan hệ nồng ấm giữa hai miền Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump vào năm ngoái ở Singapore vẫn chưa mang lại kết quả như các doanh nghiệp Hàn Quốc mong đợi. Họ hy vọng sẽ nhìn thấy một sự thay đổi thực sự từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triểu lần hai.

Chính quyền của Tổng thống Trump trước đây đã tuyên bố sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam mơ ước trở lại Triều Tiên - Ảnh 1.

Công nhân ngành may mặc Hàn Quốc. Ảnh: PAKISTAN TODAY

Một tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần hai, ông Trump đã nhắc đến khả năng có thể dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên có những bước tiến có ý nghĩa trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên hồi năm ngoái, đã nói với ông Trump hôm 19-2 rằng Hàn Quốc sẵn sàng mở giao kết kinh tế với Triều Tiên như một sự nhượng bộ nếu Bình Nhưỡng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Kaesong là một trong những dự án hàng đầu mà hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ thảo luận, cùng với các tuyến đường sắt và một trung tâm du lịch trên núi.

Một nhóm các chủ sở hữu nhà máy Kaesong trước đây đã từng cân nhắc việc đến Việt Nam trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai để vận động mở lại Khu công nghiệp Kaesong .

Tại cơ sở sản xuất ở Khu công nghiệp Kaesong trước kia, ông Choi đã thuê khoảng 600 người Triều Tiên để sản xuất quần jean và quần đánh golf cho các công ty Hàn Quốc, bao gồm cả chi nhánh thời trang của Tập đoàn Samsung. Ông trả cho họ mức lương hàng tháng khoảng 200 USD, bao gồm cả tiền làm thêm giờ.

Sau khi đóng cửa, ông Choi thành lập một liên doanh may mặc mới gần Hà Nội với một đối tác Việt Nam. Ở đó, công nhân địa phương đã nhận được tiền thưởng ngày lễ và bảo hiểm với mức khoảng 300 USD/tháng.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Khu công nghiệp Kaesong đã thuê 55.000 công nhân Triều Tiên trong các nhà máy thuộc sở hữu của Hàn Quốc, sản xuất mọi thứ từ đồ chơi đến hàng dệt may và đồ điện tử cho các thị trường phía nam bán đảo Triều Tiên. Nhà máy này đã tạo ra tới 100 triệu USD một năm, vốn rất cần thiết cho Triều Tiên.

Khoảng 14% các công ty từng hoạt động tại Kaesong đã ngừng hoạt động kể từ khi khu công nghiệp này bị đóng cửa, theo một cuộc khảo sát vào tháng 4-2018 của Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc. Gần như tất cả các chủ sở hữu các công ty ở Kaesong trước đây muốn quay trở lại Triều Tiên.

Nhiều nhà sản xuất của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang phải vật lộn với chi phí lao động cao và tăng trưởng chậm lại. Vì vậy, Triều Tiên có công nhân rẻ hơn nhiều và tài nguyên chưa được khai thác là một cơ hội không thể bỏ lỡ. Đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc, Triều Tiên là vấn đề sống còn.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
2 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
41 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
23 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
26 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.