Các hãng hàng không Việt ảnh hưởng thế nào do dịch Covid-19?

01/03/2020 16:15
Dù Vietjet Air, Bamboo Airways là các hãng hàng không tư nhân, không có trách nhiệm phải báo cáo số liệu kinh doanh nhưng theo nhận định của Cục Hàng không, thiệt hại của các hãng này đều rất nặng nề.

"Ngành Hàng không Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử", nhận định này được Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đưa ra trong cuộc họp đánh giá về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành hàng không mới đây.

Theo ông Đinh Việt Thắng, với diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, các hãng hàng không Việt Nam có thể giảm doanh thu khoảng 25.000 tỉ đồng.

Các hãng hàng không Việt ảnh hưởng thế nào do dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng. (Ảnh: B.Đ)

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng nhấn mạnh, việc dừng bay tới Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam mất đi một thị trường lớn. Trước đó, với thị trường Trung Quốc, trung bình các hãng bay khai thác 5,1 triệu khách trong năm 2019, chiếm 62% thị phần.

Thống kê ban đầu của ngành Hàng không cho thấy, Vietnam Airlines dự kiến doanh thu giảm 12.500 tỉ đồng, Jetstar Pacific dự kiến giảm thu nhập khoảng 732, 8 tỉ đồng.

Đối với Vietjet Air và Bamboo Airways, con số thiệt hại chưa được thống kê cụ thể.

Theo ông Đinh Việt Thắng, đây là các hãng hàng không tư nhân nên không có trách nhiệm phải báo cáo số liệu kinh doanh. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Hàng không nhận định, các hãng hàng không này cũng không nằm ngoài tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

"Vietjet, Bamboo Airways đều bị ảnh hưởng. Vietjet bị ảnh hưởng tương đương Vietnam Airlines. Đặc biệt với thị trường Trung Quốc, Vietjet bị ảnh hưởng nặng hơn Vietnam Airlines", Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết.

Sau thị trường Trung Quốc, các hãng hàng không Việt Nam cũng lần lượt cắt giảm các chuyến bay đến nhiều thị trường khác như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan,

Tính đến hiện nay, với thị trường Hàn Quốc, các hãng Việt Nam cắt giảm 41% số chuyến, còn 116 chuyến/ tuần. Đây là thị trường năm 2019 các hãng Việt Nam chở 3,1 triệu khách, chiếm 33% thị phần.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng cắt giảm tới 92% chuyến bay tới Hồng Kông (chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần), trong khi năm 2019 các hãng Việt Nam vận chuyển 554.000 khách, chiếm 32% thị phần.

Ở thị trường Đài Loan, các hãng Việt Nam đã cắt giảm 34% số chuyến, còn 99 chuyến/tuần. Năm 2019 các hãng Việt Nam chở 1,7 triệu khách chiếm 52% thị phần đường bay Việt Nam - Đài Loan.

Với thị trường Nhật Bản, hiện các hãng Việt Nam chưa cắt giảm chuyến bay, vẫn bay 160 chuyến/tuần. Nhưng do khách đi máy bay giảm nên nhiều khả năng trong thời gian tới các hãng Việt Nam phải cắt giảm chuyến bay tới thị trường Nhật Bản mà năm 2019 các hãng này đã chở 2,1 triệu khách, chiếm thị phần 73%.

Các hãng hàng không Việt ảnh hưởng thế nào do dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Dịch COVID -19 khiến các hãng hàng không Việt Nam có thể giảm doanh thu khoảng 25.000 tỉ đồng.

Đánh giá của Cục Hàng không cũng cho thấy, đường bay quốc tế đến châu Âu, Úc và Đông Nam Á, lượng khách của các hãng Việt Nam đều giảm. Nhiều chuyến bay chỉ có 50-60 khách. Do vậy, sản lượng vận chuyển khách của hàng không Việt Nam đã giảm nghiêm trọng từ trung bình 26.000 khách/ngày còn 8.000 đến 12.000 khách/ngày.

Nhằm đưa ra các gói kích cầu du lịch trong bối cảnh hiện nay, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác…

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét việc miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn 3 tháng; cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách; Xem xét nới lỏng chính sách visa nhập cảnh đối với khách từ các thị trường quốc tế đến Việt Nam…

Các hãng hàng không Việt ảnh hưởng thế nào do dịch Covid-19? - Ảnh 3.


Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.