Các Ngân hàng Trung ương đua nhau "tích" tiền mặt phòng khi cần cứu đồng nội tệ

08/10/2022 10:26
Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang hoán đổi trái phiếu kho bạc Mỹ thành tiền mặt, đề phòng trường hợp họ cần can thiệp vào thị trường để giữ vị thế đồng tiền của mình.

Các quan chức phụ trách lĩnh vực ngoại tệ của nhiều quốc gia đã bán ra 29 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5/10, nâng tổng mức bán trong 4 tuần lên 81 tỷ USD. Đây là đợt bán mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Với việc đồng USD mạnh chưa từng có và nguy cơ suy thoái tăng vọt, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương đang tích trữ tiền mặt. Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ, từ Tokyo đến Santiago, đều đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng nội tệ bằng các giải pháp ứng biến, chẳng hạn như bơm USD trực tiếp vào thị trường.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể gia tăng dự trữ ngoại hối trong thời điểm nhạy cảm hiện nay. Ở Đông Nam Á, dự trữ ngoại hối của nhiều nước đã giảm sau khi đồng USD tăng giá mạnh, thúc đẩy việc tái định giá tài sản và gây thêm áp lực bán đối với đồng nội tệ.

Trong tháng 9 dự trữ của Malaysia và Indonesia đã giảm xuống mức thấp chưa từng có kể từ năm 2020. Dự trữ ngoại hối của Thái Lan cũng giảm xuống mức thấp nhất 5 năm, khiến quốc gia này rơi vào hàng ngũ các nước châu Á mới đổi đang phải đối mặt với nguy cơ suy yếu.

Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Nhật Bản chỉ còn 1,24 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, giảm 54 tỷ USD so với tháng trước. Tuy nhiên, lượng trái phiếu trị gía 1,04 nghìn tỷ USD mà Nhật Bản đang nắm giữ đã giảm còn 985 tỷ USD trong tháng 8, dấu hiệu cho thấy Tokyo đã bán tài sản thu về tiền mặt để can thiệp vào nền kinh tế.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
37 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
33 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
53 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
23 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.