Các ngân hàng vẫn chật vật tăng vốn

10/06/2019 15:44
Số liệu thống kê cho thấy, trong khi vốn điều lệ của nhóm NHTM Nhà nước và NHTM cổ phần chỉ tăng lần lượt 0,75% và 0,61% thì tốc độ tăng của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài lại cao gấp 4 lần.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật thống kê các chỉ số cơ bản của hệ thống TCTD trong 4 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, đến cuối tháng 4/2019, tổng tài sản của hệ thống đạt 11,21 triệu tỷ đồng, tăng 1,36% (tương đương 150.439 tỷ đồng) so với đầu năm. 

Trong đó, tổng tài sản của 7 ngân hàng thương mại nhà nước tăng 1,37% đạt gần 4,93 triệu tỷ đồng. Khối NHTM cổ phần tăng 1,64% đạt gần 4,63 triệu tỷ. Chỉ khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài sụt giảm tổng tài sản (giảm 1,03%) xuống mức 1,12 triệu tỷ đồng.

Vốn tự có của hệ thống TCTD tăng 5,66% tương đương tăng hơn 45.600 tỷ đồng đạt 851.795 tỷ. Trong đó, các công ty tài chính, cho thuê tài chính tăng mạnh nhất (11,52%) đạt 36.315 tỷ đồng. Theo sau là các ngân hàng liên doanh, nước ngoài tăng 8,7% đạt 177.037 tỷ đồng.

Vốn tự có đến cuối tháng 4 của khối NHTM Nhà nước và NHTM Cổ phần lần lượt đạt 282.199 tỷ đồng và 352.305 tỷ đồng.

Vốn điều lệ ngân hàng nội tăng chậm chạp, CAR nhóm NHTM Nhà nước chỉ đạt 9,61%

Vốn điều lệ của các ngân hàng nội vẫn còn tăng chậm chạp. Các NHTM Nhà nước tăng 0,75% đạt 149.001 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm, nhóm NHTM cổ phần cũng chỉ tăng 0,61% đạt 268.872 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài tăng 2,76% đạt 116.619 tỷ đồng. 

Như vậy, trong khi tổng tài sản của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài chỉ bằng hơn 1/4 so với các NHTM Nhà nước thì vốn điều lệ của nhóm này đã gần đuổi kịp.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của hệ thống cuối tháng 4 là 12,19%, cải thiện nhẹ so với mức 12,14% hồi đầu năm. Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước là thấp nhất, chỉ đạt 9,61%. Theo nhiều lãnh đạo ngân hàng như VietinBank, BIDV, nếu áp dụng theo chuẩn Basel II, CAR thực tế có thể còn thấp hơn nữa, chỉ quanh mức 8%.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại nhà nước, NHNN, hiệp hội ngân hàng,…đã liên tục kiến nghị Chính phủ cho phép những ngân hàng này được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ.

Theo Hiệp hội ngân hàng, nếu 4 ngân hàng Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank không nhanh chóng tăng được vốn thì có thể ảnh hưởng đến an toàn hoạt động. Việc các ngân hàng này chậm tăng vốn điều lệ cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng cung ứng vốn, từ đó có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, giảm thu ngân sách từ thuế.  

Tin mới

Đặt mua VinFast EC Van, chủ xưởng độ chia sẻ: '1 mũi tên trúng 2 đích, vừa nghiên cứu nâng cấp tính năng, vừa giao hàng phục vụ công việc'
14 giờ trước
Anh Nguyễn Đức Duy, người sở hữu nhiều xe VinFast, nhận định EC Van sẽ là chiếc xe phù hợp với những người cần đi giao hàng nhiều trong đô thị.
Công an TP HCM kiểm tra 3 kho lạnh, phát hiện gần 70 tấn nội tạng, thịt động vật không rõ nguồn gốc
14 giờ trước
Công an TP HCM phối hợp với công an địa phương đồng loạt kiểm tra 3 kho lạnh, phát hiện nhiều sai phạm
Việt Nam sản xuất tôm tốp 5 thế giới, nhưng thứ bị bỏ đi mới là "mỏ vàng" tỷ đô: Giá trị gấp 25 lần tôm
15 giờ trước
Đây là phế phẩm của một loài giáp xác chưa được khai thác đúng tiềm năng.
Một quốc gia EU trúng độc đắc: phát hiện kho báu chứa hàng chục triệu tấn 'vàng trắng' trị giá 92 tỷ USD, dễ làm rung chuyển thị trường năng lượng quốc tế
16 giờ trước
Pháp vừa phát hiện ra tiềm năng về năng lượng mới, mang đến cơ hội cho nền kinh tế toàn cầu.
Tìm lời giải cho câu hỏi 'sau vàng sẽ là gì?', nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào 2 kim loại này
16 giờ trước
Giá của 2 kim loại này đều tăng trên 10% trong 1 tuần qua còn các quỹ ETF cũng tăng mạnh hoạt động mua vào.

Tin cùng chuyên mục

Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
22 giờ trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Nike, Walmart và Exxon Mobil
1 ngày trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã làm việc với các tập đoàn lớn của Mỹ như: Nike, Walmart, Exxon Mobil.
Người Việt hiếm hoi cầm lái Suzuki Fronx: ‘Lái hay,  chất tốt nhưng cần điều này mới bán chạy’
2 ngày trước
Theo nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh, Suzuki Fronx sẽ gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam, bởi thương hiệu còn yếu trong suy nghĩ của khách hàng trẻ.
Elon Musk rời Nhà Trắng, ai sẽ kiểm toán kho dự trữ vàng hơn 8.000 tấn, trị giá 425 tỷ USD của nước Mỹ?
2 ngày trước
Việc Elon Musk rời chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến người ta đặt ra câu hỏi về lời hứa kiểm tra kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới.