//

Các ngân hàng vẫn mở cửa làm việc bình thường trong thời gian cách ly toàn xã hội

31/03/2020 22:30
Các ngân hàng thương mại vẫn đáp ứng mọi hoạt động giao dịch thiết yếu của doanh nghiệp, người dân trong những ngày tới.

Chiều ngày 31/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện 03/CĐ – NHNN thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công điện, Thống đốc đã đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị thuộc NHNN bố trí cán bộ làm việc tại nhà trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01/04/2020; và các đơn vị làm việc tại cơ quan trong thời gian toàn xã hội cách ly.

Công điện của NHNN cũng nêu rõ, các ngân hàng phải bố trí cán bộ theo các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của mình, nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ, ngân hàng thiết yếu của người dân, đặc biệt là đảm bảo sự hoạt động liên tục của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM; Hạn chế tối đa số lượng cán bộ phải đến trụ sở làm việc. Tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch khi bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở;

Sau công điện của NHNN, liên hệ với các ngân hàng trong hệ thống như VIB, PVcomBank, Techcombank, VPBank, Nam A Bank, BIDV, Vietcombank, Vietcaptial Bank, MB, MSB, IndovinaBank...chúng tôi đều nhận được câu trả lời là hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là tại các điểm giao dịch, vẫn sẽ diễn ra bình thường như mọi ngày, đó là mở cửa vào 8h sáng đến 11h30 hoặc 12h trưa, và buổi chiều từ 13h hoặc 13h30 đến 16h30 - 17h00.

Các ngân hàng cũng cho biết sẽ thực hiện nghiêm việc cách ly, phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng đó là đảm bảo đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần, các khách hàng chờ đợi được bố trí ngồi cách nhau 2m, có nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng... Một số bộ phận hỗ trợ thuộc khối back của ngân hàng sẽ được bố trí làm việc online hoặc thay phiên nhau làm việc online nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

Về phía NHNN, trao đổi với truyền thông tối 31/3, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định hoạt động của tất cả các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. 

"Ngành ngân hàng là loại hình dịch vụ, phục vụ doanh nghiệp và người dân nhiều nhu cầu thiết yếu về tiền mặt và thanh toán nên vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó" - ông Tú nói.

Chia sẻ cụ thể hơn những bộ phận nào của NHNN và các ngân hàng thương mại vẫn bố trí làm việc tại trụ sở, Phó Thống đốc cho biết, đó là hoạt động cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn phải được NHNN duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế. 

"Đối với các ngân hàng thương mại, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới".

Lãnh đạo NHNN đồng thời cho biết, phía NHNN cũng đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. Ông đồng thời nhắn gửi tới doanh nghiệp và người dân rằng không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết.


Các ngân hàng vẫn mở cửa làm việc bình thường trong thời gian cách ly toàn xã hội - Ảnh 2.

Tin mới

Doanh nghiệp trẻ bàn giải pháp đưa Nghị quyết của Bộ Chính trị vào thực tiễn
34 phút trước
Ngày 20.8, tại TP.Hải Phòng, Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) tiếp tục diễn ra Phiên đối thoại địa phương thứ 8 tại cụm Đồng bằng sông Hồng.
Stanford công bố nghiên cứu gây sốc: Chip não đọc được ý nghĩ chính xác tới 74% - Bước tiến khoa hay cơn ác mộng quyền riêng tư?
59 phút trước
Các nhà khoa học Stanford vừa công bố một con chip não có thể dịch ý nghĩ thành văn bản với độ chính xác tới 74%. Thành tựu này mở ra hy vọng giao tiếp cho người khuyết tật, song đồng thời đặt ra lo ngại về việc “đọc trộm” suy nghĩ con người.
Nhà máy 2.100 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Sản xuất gì mà "xuất xưởng" hàng chục triệu sản phẩm mỗi năm?
1 phút trước
Đây là một trong những lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế cho Quảng Ninh.
Thiếu các tuyến giao thông kết nối TPHCM với sân bay Long Thành
7 phút trước
Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Đồng Nai sớm xây dựng các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt kết nối, đặc biệt giữa sân bay Long Thành với TPHCM.
“Đòn bẩy” để Việt Nam rút ngắn khoảng cách, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
8 phút trước
Diễn đàn hợp tác lần đầu tiên quy tụ hơn 50 lãnh đạo cấp cao từ các cơ quan chính phủ, giới hàn lâm và doanh nghiệp để hoạch định con đường đưa Việt Nam tham gia cuộc đua bán dẫn toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ế hàng tỷ USD tiền hàng, nông dân Mỹ gửi 'tâm thư' lên Tổng thống Donald Trump, thúc giục làm ngay một điều với Trung Quốc
9 giờ trước
Niên vụ năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,32 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ. Trong khi đó, thỏa thuận cho niên vụ mới hiện chưa đạt được.
Giám đốc GF Thăng Long: Xe “lướt chuẩn GF” là chuẩn mực mới thị thường ô tô cũ
9 giờ trước
Bán xe cũ mà… không sợ khách hỏi khó vì mọi thông tin đã có “xe tự lên tiếng” với chứng từ minh bạch, qua 139 bước kiểm tra theo tiêu chuẩn nhà máy VinFast. Xe “lướt chuẩn GF” đang hình thành định nghĩa mới về xe cũ trên thị trường.
Manulife Việt Nam chi trả gần 4.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm nửa đầu năm 2025
2 ngày trước
Tổng kết 6 tháng đầu năm 2025, Manulife Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, đồng thời chi trả gần 4.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
Rượu Chivas, Royal salute bị tịch thu, đấu giá hơn 1,4 tỷ đồng
2 ngày trước
Lô tài sản gồm các loại rượu có nhãn hiệu nước ngoài như Royal salute 21, Chivas regal 18... là các tang vật vi phạm tịch thu sung quỹ Nhà nước, được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 1,4 tỷ đồng để tìm khách hàng.