Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích 2019?

22/11/2019 20:38
Có khá nhiều nhà băng đã tiến sát vạch đích năm 2019, dù chỉ mới chỉ qua 3/4 quãng đường.

Báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố của các ngân hàng cho thấy, phần lớn các thành viên đều có kết quả khả quan, nhiều thành viên thậm chí đã gần cán đích lợi nhuận cho cả năm 2019.

Như tại Sacombank, kết thúc 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.491 tỷ đồng, tăng trưởng tới 89,5% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Sacombank đã hoàn thành tới 94% kế hoạch lợi nhuận năm (2.650 tỷ đồng).

Sacombank cũng là một trong những nhà băng có lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhất hệ thống, xét tới thời điểm hiện tại.

VietinBank cũng đang tiến đến rất gần đích khi hoàn thành được 89% kế hoạch năm chỉ trong 9 tháng. Cụ thể, sau 3 quý, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế 8.456 tỷ đồng, tăng trưởng 11,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động tín dụng vẫn đóng vai trò “xương sống” khi mang về cho ngân hàng khoản lãi hơn 24,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ và chiếm tới 81,8% tổng thu nhập hoạt động. Ngoài ra, hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối cũng có đóng góp đáng kể trong tổng thu nhập nhà băng.

Một số ngân hàng khác như Vietcombank, Agribank, LienVietPostBank, VietBank dù chưa cán đích nhưng cũng đã hoàn thành tới hơn 85% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Đáng chú ý, trong số 23 ngân hàng trong nhóm khảo sát, đã có 2 ngân hàng về đích sớm là Saigonbank và Eximbank.

Trong đó, Saigonbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn thành vượt 25,7% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2019 (175 tỷ đồng).

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh, việc lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Saigonbank tăng vọt vẫn chủ yếu là do cắt giảm mạnh chi phí dự phòng (giảm tới 65,3% so với cùng kỳ), các mảng kinh doanh của ngân hàng không có nhiều biến động.

Trong khi đó, Eximbank qua 9 tháng đầu năm đã đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.102 tỷ đồng. Dù con số này giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng so với kế hoạch dự kiến mà ngân hàng này đưa ra hồi đầu năm (1.077 tỷ đồng), thì Eximbank đã hoàn thành vượt 2,3%.

Và cũng tương tự như SaigonBank, các mảng kinh doanh chính trong kỳ của ngân hàng chưa có nhiều khởi sắc, thậm chí, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng còn giảm 17,5% so với cùng kỳ.

Việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sớm, theo đó, chủ yếu nhờ vào việc ngân hàng đã cắt giảm mạnh tới 69% chi phí dự phòng so với cùng kỳ.

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích 2019? - Ảnh 1.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng vẫn còn cách đích khá xa như VietABank (mới hoàn thành 54,1% kế hoạch), OCB (60,7%), BIDV (68,2%)…

Xét về con số tuyệt đối, hiện Vietcombank vẫn đang đứng đầu hệ thống về lợi nhuận, với 17.612 tỷ đồng đạt được trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tới 50,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, kế hoạch lợi nhuận vượt 20 nghìn tỷ đồng trong năm nay của ngân hàng là hoàn toàn khả thi khi quý IV vốn là mùa cao điểm của ngành ngân hàng.

Trong khi đó, dù chưa công bố BCTC cụ thể, nhưng một “ông lớn” có vốn nhà nước khác là Agribank cũng đạt kết quả khả quan với 9.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, cao thứ hai trong hệ thống.

Với kết quả này, Agribank đã hoàn thành tới 88% kế hoạch lợi nhuận của cả năm (11.000 tỷ đồng).

Hiện ngân hàng này đang phải gấp rút đẩy nhanh tiến trình thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Techcombank - một đại diện từ khối ngân hàng thương mại tư nhân tiếp tục vượt qua VietinBank và BIDV để trở thành ngân hàng đạt lợi nhuận cao thứ 3 hệ thống sau 9 tháng, với 8.860 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ và hoàn thành 75,4% kế hoạch năm.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhìn chung, so với với các năm trước, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các nhà băng đã có phần chậm lại.

Tuy nhiên, nhờ các biện pháp tái cơ cấu danh mục cho vay, gia tăng chuyển dịch sang tín dụng bán lẻ, đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu đã giúp mang lại cho các ngân hàng khoản lãi không nhỏ.

Đặc biệt, quý IV thường là quý kinh doanh sôi động nhất trong năm của các nhà băng. Theo đó, dự báo sẽ có nhiều ngân hàng đạt vượt mức kế hoạch lợi nhuận đề ra trong năm nay.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
39 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.