Các tỷ phú trên hành tinh 'rơi lệ' vì năm 2022 thua thảm: Mất gần 2.000 tỷ USD, người phá sản, kẻ bị bắt

27/12/2022 12:03
Đây là một năm khó khăn đối với các tỷ phú công nghệ, các nhà tài phiệt Nga và cả Elon Musk.

Không chỉ với những người bị phá sản hoặc bị bắt giữ, năm 2022 còn là một năm đáng buồn đối với các tỷ phú. Sau khi kiếm hàng nghìn tỷ USD vào năm 2020 và 2021, những người giàu nhất thế giới bị giáng một cú đau, vì thị trường chứng khoán biến động, xung đột ở châu Âu và lạm phát tràn lan.

Theo ước tính của Forbes, các tỷ phú trên thế giới đã mất 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Tổng tài sản của họ giảm từ 13,8 nghìn tỷ USD vào ngày đầu năm 2022 xuống còn 11,9 nghìn tỷ USD vào ngày 9/12.

Theo công cụ theo dõi thời gian thực của Forbes, số lượng tỷ phú cũng giảm từ 2.671 xuống còn 2.523 người. Những tỷ phú nổi tiếng như cựu CEO sàn giao dịch tiền số Sam Bankman-Fried, nghệ sĩ Kanye West và người sáng lập hãng xe Rivian RJ Scaringe đã tụt hạng.

300 tỷ phú công nghệ trên thế giới là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ mất tổng cộng hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2022. Khi đại dịch bùng nổ, lĩnh vực công nghệ phát triển thăng hoa. Các nhà đầu tư quá tích cực đã đẩy giá cổ phiếu công nghệ và định giá các công ty khởi nghiệp lên cao.

Đến nay, tất cả lại lao dốc. Các công ty cắt giảm chi phí, sa thải nhân viên và ngừng IPO. Cổ phiếu của Amazon đã giảm gần 50%, thổi bay hơn 80 tỷ USD tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos. Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm 36%, khiến tài của của hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin sụt giảm hơn 40 tỷ USD.

Tính đến ngày 9/12, cổ phiếu Microsoft cũng đã giảm 27%, khiến khối tài sản của nhà đồng sáng lập Bill Gates và cựu CEO Steve Ballmer cũng giảm theo. Mark Zuckerberg cũng đánh mất 78 tỷ USD trong năm 2022, do cổ phiếu của Meta giảm 66%.

Tính đến hiện tại, người mất mát nhiều nhất là tỷ phú Elon Musk. Ông được Forbes xếp vào nhóm tỷ phú ô tô, vì phần lớn tài sản của ông đến từ nhà sản xuất xe điện Tesla. Tính đến ngày 20/12, cổ phiếu của Tesla giảm 60%, một phần do các nhà đầu tư lo ngại rằng Musk đang tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho Twitter.

Theo Forbes, Elon Musk mất hơn 115 tỷ USD tài sản trong năm 2022. Với khối tài sản khổng lồ, Musk từng là người giàu nhất thế giới. Nhưng ông đã để lỡ mất danh hiệu này vào tay ông trùm hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault vì khối tài sản ròng vẫn tiếp tục giảm.

Các tỷ phú Mỹ là những người mất nhiều nhất trong năm 2022. Tổng khối tài sản 660 tỷ USD đã tan thành mây khói. Ngoài những khoản thua lỗ của Elon Musk và các tỷ phú công nghệ Mỹ, các doanh nhân như người đồng sáng lập Nike Phil Knight mất 18,3 tỷ USD, ông chủ cũ Leonard Lauder của Estee Lauder mất 9,8 tỷ USD và người sáng lập Rocket Mortgage - Dan Gilbert – mất 8,1 tỷ USD.

Các tỷ phú trên hành tinh rơi lệ vì năm 2022 thua thảm: Mất gần 2.000 tỷ USD, người phá sản, kẻ bị bắt - Ảnh 1.

Các nơi có tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm 2022

Tại Trung Quốc, nơi phải đối mặt với thách thức của Covid-19, tình hình của các tỷ phú cũng không khấm khá hơn. Tổng cộng các tỷ phú Trung Quốc mất 620 tỷ USD. Những tỷ phú thua lỗ nặng bao gồm người đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma (13,1 tỷ USD), tỷ phú bất động sản Dương Huệ Nghiên (11,6 tỷ USD) và ông trùm nước đóng chai Chung Thiểm Thiểm (11,3 tỷ USD).

Trong khi đó, xung đột tại Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến những người giàu nhất nước Nga. Những nhà tài phiệt bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt và nền kinh tế khó khăn. Tổng tài sản mà các tỷ phú Nga đánh mất ước tính là 150 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng thua lỗ. Nhiều tỷ phú mới đã xuất hiện, trong đó có ông trùm đầu tư và thể thao Todd Boehly và nhà thiết kế Tom Ford. Đây cũng là năm tuyệt với đối với số ít những tỷ phú siêu may mắn, chẳng hạn như tỷ phú Colin Zheng Huang (+11,1 tỷ USD) đứng sau gã khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo hay vua than Indonesia Low Tuck Kwong (+16 tỷ USD).

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cũng có một năm 2022 rực rỡ. Đây là năm thu nhập tốt nhất trong các năm, với số tiền 55,1 tỷ USD trong 12 tháng qua. Tập đoàn Adani của ông hoạt động trong các lĩnh vực cảng biển, sân bay, sản xuất điện, năng lượng xanh và bất động sản. Tập đoàn này đang không ngừng gia tăng giá trị. Với 133,9 tỷ USD, ông sẽ bắt đầu năm 2023 với tư cách là người giàu thứ 3 thế giới, ngay sát vị trí của tỷ phú Elon Musk.

Theo Forbes

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
48 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
47 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
3 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.
VinFast VF 3, VF5 đứng top đầu thị trường - có phải đã đánh trúng 'gu' của khách Việt?
2 ngày trước
VinFast VF 3 đang chiếm được lòng tin của người Việt nhờ thiết kế ấn tượng cùng những tiện nghi và trang bị vượt xa tầm giá.
Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
3 ngày trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.