Cấm nhập dầu từ Nga: Mỹ lấy nguồn nào thay thế?

09/03/2022 10:50
Ngay sau lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, các báo tại Mỹ đang đặt ra câu hỏi: Đâu sẽ là nguồn thay thế? Các nguồn này đáp ứng được đến đâu so với nhu cầu tiêu thụ dầu ở Mỹ?

Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, nghĩa là tự cắt đi 8% nguồn cung hàng năm. Đây là con số không nhiều so với 25% châu Âu đang phải phụ thuộc, nhưng 8% của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới cũng không phải là ít và không dễ bù lấp ngay.

Cấm nhập dầu từ Nga: Mỹ lấy nguồn nào thay thế? - Ảnh 1.

Bơm dầu thô tại giếng dầu của Chevron ở Hạt Kern, California. (Ảnh: The New York Times)

Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, con số này tương đương khoảng 700.000 thùng dầu và sản phẩm từ dầu một ngày. Trang tài chính của Yahoo nhận định, việc tự trừng phạt này và lệnh cấm sâu rộng hơn (nếu có) sẽ thắt chặt nguồn cung, gia tăng bất ổn thị trường và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Bloomberg bình: "So với châu Âu, Mỹ chỉ là một khách hàng nhỏ, nhưng rủi ro đối với giá dầu sẽ lớn hơn nếu Mỹ liên minh hành động với châu Âu. Hiện tại, phần lớn tác động của lệnh cấm đã được thị trường định lượng từ phiên cuối tuần trước và thứ Hai (7/3)". Vì vậy, theo các nhà giao dịch, quan trọng hiện nay là lệnh cấm sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu dầu từ Iran, Venezuela có thể giúp lấp đầy khoảng trống hay không?

Tuy nhiên, Iran và Venezuela đều là hai nước đang bị Mỹ áp trừng phạt hoặc cấm vận lên xuất khẩu dầu. Điều này có nghĩa, muốn bù đắp lại ngay khoản dầu hụt từ Nga, Mỹ lại phải đàm phán rút cấm vận. Câu chuyện chưa thể có kết quả ngay.

Theo CNBC, Nga đang xuất khẩu 5 triệu thùng dầu/ngày. Các thành viên OPEC là Saudi Arabia, Iraq, Kuwait và UAE căng hết công suất cũng chỉ bù thêm được 2 triệu thùng.

Ở hướng khác, Mỹ đang đàm phán với Venezuela để gỡ cấm vận lên dầu của nước này, nhưng kể cả thành công, Venezuela cũng chỉ có thêm được 100.000 thùng/ngày. Chuyên gia Vandana Hari của Vanda Insights kết luận: "Chắc chắn không có gì bù đắp được sự gián đoạn nguồn cung từ Nga".

Câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới vẫn đang phải phụ thuộc nguồn cung dầu từ Nga?

Nhật báo phố Wall cho biết Đạo luật Jones được thông qua từ thế kỷ trước giới hạn số lượng tàu chở dầu được phép vận chuyển hàng giữa các cảng của Mỹ. Vì vậy, việc mua bán dầu giữa 2 đầu Đông - Tây của Mỹ bị giới hạn nên các công ty nhập khẩu phải tìm kiếm các nguồn hàng khác nhau, trong đó có từ Nga. Cũng chính việc Mỹ trừng phạt lên dầu của Venezuela và Iran đã khiến dầu từ Nga trở thành nguồn thay thế nổi lên trong những năm gần đây.

Để chuẩn bị cho việc thiếu hụt nguồn cung, một tuần trước, Mỹ cùng các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) như Nhật và châu Âu đã nhất trí mở van dự trữ dầu. Tuy nhiên, các báo ước tính, lượng dầu được bơm bổ sung này tương đương 2 triệu thùng dầu/ngày và cũng sẽ chỉ kéo dài được trong một tháng.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
11 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
11 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
11 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.733.685 VNĐ / tấn

15.06 UScents / lb

0.74 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

156.278.005 VNĐ / tấn

5,941.00 USD / mt

1.11 %

+ 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.540.051 VNĐ / tấn

380.29 UScents / lb

1.29 %

- 4.96

Gạo

RICE

11.617 VNĐ / tấn

9.71 USD / CWT

0.45 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.363.274 VNĐ / tấn

1,072.20 UScents / bu

0.04 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.972.905 VNĐ / tấn

309.45 USD / ust

0.93 %

+ 2.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cam 17.5° Nongfu Spring nổi tiếng tại Trung Quốc sắp về Việt Nam
10 giờ trước
Cam 17.5° là dòng cam bán chạy tại Trung Quốc nhiều năm liền, chuẩn bị xuất hiện tại Việt Nam gây chú ý nhờ quy trình kiểm định từng trái bằng công nghệ quang học và chất lượng đồng nhất hiếm thấy.
Quốc gia trồng 20.000 ha sầu riêng chính thức được xuất khẩu tươi vào Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam
8 giờ trước
Láng giềng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 6 xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, sau Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Campuchia.
Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
6 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
5 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.