Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân 'tháo chạy'

25/01/2019 08:33
UBND TP.HCM cho biết, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng, lún sẽ được đập bỏ để xây mới lại vì không thể cải tạo, sửa chữa được nữa.

Chiều 24/1/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra công tác di dời các hộ dân đến nơi ở mới, đồng thời chỉ đạo UBND quận 1 cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố để người dân sớm ổn định cuộc sống ngay sau khi chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM), bị nghiêng lún.

Theo ông Tuyến, trước mắt thành phố sẽ tập trung giải quyết chỗ ở tạm và hỗ trợ cho các hộ dân ổn định dịp Tết Nguyên đán. Sau đó, thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng cùng các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, thẩm định và tìm nguyên nhân dẫn đến việc lô E chung cư này bị nghiêng và nứt.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP.HCM, sau khi chuyển người dân đến các nơi ở mới xung quanh quận 1, quận 4... Thành phố sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho 38 hộ dân này trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Song song đó, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xây dựng phương án đập bỏ để xây mới bởi chung cư bị nghiêng không thể gia cố, sửa chữa gì được nữa. UBND quận 1 dự tính đập bỏ để xây dựng lại mất khoảng 18 tháng. Quận đang xin ý kiến UBND TP.HCM chốt phương án và nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện.

Theo cơ quan chức năng, các cột của chung cư đang có độ nghiêng lớn nhất là 14 cm trong khi giới hạn cho phép chỉ 4,8 cm. Công trình có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45 cm, trong khi đó giới hạn cho phép chỉ 17,6 cm. Chung cư lún lệch theo phương ngang khoảng 38 cm, ở giữa nhà lún 32 cm. Sau đó các đơn vị này tiếp tục quan trắc tốc độ nghiêng lún của công trình để đánh giá mức độ ổn định.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 1.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 3.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 4.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 5.

Theo đại diện Ban giải phóng mặt bằng quận 1, hiện nay 100 % bà con đã đồng thuận di dời đến chỗ tạm cư.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 6.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 7.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 8.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 9.

UBND quận 1 đã gửi bốn văn bản từ tháng 8 đến tháng 1/2018 cho Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng để đề xuất phương án di dời người dân cũng như tìm nguyên nhân bị sụt lún.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 10.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 11.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 12.

Cả ngày 24/1, hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư trên tất bật dọn đồ trong căn hộ để di chuyển chỗ khác trước việc chung cư này nghiêng 45 cm và nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 13.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 14.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 15.

Theo các cư dân, khoảng 1 năm trước, các bức tường ở căn hộ có hiện tượng rạng nứt hình chân chim, sau đó lan rộng ngày càng lớn. Còn nền nhà có hiện tượng bị chông chênh. Khi để các vật dụng hình tròn xuống nền nhà thì vật đó lăn về một hướng, thi thoảng về đêm nghe tiếng co giãn của bê tông… răng rắc.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 16.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 17.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 18.

Các Cư dân được được đưa đến các căn hộ của thành phố ở chung cư 212 Nguyễn Trãi (quận 1), Phạm Viết Chánh (Bình Thạnh), Khánh Hội (quận 4), Vĩnh Lộc (Bình Chánh)... tấc cả chi phí do quận 1 chi trả.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 19.
Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy - Ảnh 20.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống được xây từ năm 1996 đến 1999 bởi Công ty Kinh doanh nhà thành phố


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.