Căn cước công dân gắn chip có thể rút tiền mặt tại ATM: 2 phút là xong

09/05/2022 20:23
Bộ Công an đã tổ chức thực hiện việc rút tiền bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một số ngân hàng.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip "tất cả trong 1"

Mới đây, theo ghi nhận của báo Lao động, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân (Bộ Công an) đã thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ngân hàng.

Theo đó, thẻ CCCD gắn chip sẽ được quét trên máy ATM để đối chiếu thông tin với dữ liệu ngân hàng thay vì theo cách truyền thống là sử dụng mật khẩu để xác nhận thông tin chủ tài khoản. Sau đó, bước xác nhận tiếp theo là sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt, vân tay) để tăng độ khả tín và hạn chế trường hợp giả mạo.

Trên thực tế, một số ngân hàng lâu nay đã triển khai tiện ích rút tiền tại ATM không cần thẻ, mà bằng cách sử dụng ứng dụng ngân hàng số (digital banking) trên smartphone. Tuy nhiên, hạn chế của giải pháp này là mỗi ngân hàng với mỗi ứng dụng, dữ liệu riêng biệt.

Còn khi triển khai rút tiền ATM bằng CCCD gắn chip, người dân không cần phụ thuộc vào quá nhiều ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng, chỉ cần mỗi một thẻ CCCD gắn chip là có thể rút tiền, chuyển tiền...

Trên thực tế, tính năng thẻ CCCD gắn chip có thể rút tiền từ máy ATM phản ánh xu hướng thẻ CCCD gắn chip dần đóng vai trò "tất cả trong 1", không chỉ tích hợp các thông tin cá nhân, dịch vụ công mà cả dịch vụ của nhiều doanh nghiệp, dựa trên nền tảng cốt lõi chính là thông tin, dữ liệu cá nhân.

Từ đó, thay vì trong ví mỗi công dân có quá nhiều thứ thẻ, giấy… thì dần dần tiến đến chỉ cần 1 thẻ CCCD (ID Card), nhưng đồng thời có thể thay thế cho bằng lái, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ngân hàng, giấy khai sinh, các loại bằng cấp trong nước, thông tin thuế thu nhập…

Chỉ với thẻ CCCD gắn chip "tất cả trong 1", người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân.

Đây có thể nói cũng là một công cuộc chuyển đổi số quan trọng và cốt lõi, theo hướng "tất cả trong 1" trên thẻ CCCD, có tính bảo mật cao và khó giả mạo hơn.

Thẻ CCCD gắn chip đủ tính năng về kỹ thuật công nghệ triển khai các tiện ích nhằm biến thành một "thẻ cái" – thẻ của tất cả các loại thẻ, tích hợp tất cả các thông tin, dữ liệu của cá nhân và những dịch vụ công, dịch vụ tư nhân liên quan trong xã hội.

Dùng 1 thẻ cho nhiều dịch vụ không chỉ mang đến cho người dân thêm sự tiện lợi, bớt phiền phức mà còn giúp tiết kiệm nguồn lực cho xã hội, từ cá nhân mỗi người dân đến các tổ chức, doanh nghiệp.

Rút tiền mặt tại ATM bằng CCCD gắn chip giảm thiểu nguy cơ giả mạo

Ngày 9/5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện C06 cho biết, chỉ cần có Căn cước công dân gắn chip , người dân có thể rút tiền mặt tại máy ATM của ngân hàng. Như vậy, để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Đặc biệt, việc sử dụng Căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Cũng theo C06, việc triển khai ứng dụng Căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ngân hàng đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn và một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh.

Một số người dân cũng đã được trải nghiệm tính năng rút tiền bằng Căn cước công dân gắn chip tại một số ngân hàng. Dự kiến, trong thời gian tới, hình thức rút tiền mặt này sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng.

Cũng chia sẻ với báo trên, anh Đỗ Mạnh Hùng - khách hàng tham gia sự kiện và trải nghiệm giao dịch - chia sẻ: "Trước đây mỗi lần giao dịch tại ngân hàng tôi phải xuất trình chứng minh thư để cán bộ ngân hàng kiểm tra thông tin cũng như phải điền tay vào tờ khai, quá trình thực hiện và chờ đợi mất trung bình khoảng 10-15 phút và dễ bị điền sai thông tin.

Tuy nhiên, hôm nay được sử dụng căn cước công dân gắn chip để xác thực thông tin trên máy giao dịch tự động BIDV, mọi thông tin trên căn cước công dân của tôi được hệ thống của ngân hàng tự nhận diện và đối chiếu hoàn toàn tự động, chính xác, giúp giao dịch được thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện. Nộp, rút tiền không cần sử dụng thẻ và chuyển khoản chỉ trong vòng 2 phút".

Theo đánh giá của Bộ Công an, việc ứng dụng CCCD cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.

Ngoài ứng dụng CCCD trong giao dịch ngân hàng, hiện nay, người dân còn có thể sử dụng thẻ gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thay cho thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại một số cơ sở.


https://soha.vn/rut-tien-tai-atm-bang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-rut-tien-chuyen-khoan-chi-mat-2-phut-20220509121138628.htm

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
3 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
21 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?