Cần mạnh tay với tình trạng lợi dụng dịch Covid-19, cố tình chây ỳ nợ thuế

25/03/2021 11:30
Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền nợ thuế do ngành Thuế quản lý ước tính đến hết tháng 2/2021 là 97.460 tỷ đồng, trong đó, tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi là 24.900 tỷ đồng.

97.460 tỷ đồng nợ thuế

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng số tiền nợ thuế do ngành Thuế quản lý ước tính đến hết tháng 2/2021 là 97.460 tỷ đồng, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2020; tăng 2,5% so với thời điểm ngày 31/12/2020.

Điều đáng nói, nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý (đang trình các cấp có thẩm quyền xử lý xóa nợ, miễn giảm, gia hạn, nộp dần tiền thuế) và tiền thuế nợ đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 28/02/2021 là 86.367 tỷ đồng (giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 4,8% so với thời điểm ngày 31/12/2020).

Về cơ cấu nợ thuế, Tổng cục Thuế cho biết, nợ tiền thuế có khả năng thu là 43.679 tỷ đồng (tăng 8,7% so với năm 2020); tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi (người nộp thuế đã chết, tự giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động kinh doanh) là 24.900 tỷ đồng (giảm 44,4% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 4,3% so với tháng 1/2021).

Theo đại diện Tổng cục Thuế, nợ thuế không còn khả năng thu giảm mạnh so với cùng kỳ 2020 là do cơ quan Thuế các cấp thực hiện xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội. Nếu tính riêng tổng số tiền thu nợ thuế thực hiện trong tháng 2 thì chỉ đạt 1.860 tỷ đồng, lũy kế đến thời điểm ngày 28/2 là 5.110 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do tháng 2 trùng với kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu và do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm 28/2/2021, tỷ lệ tổng nợ thuế trên tổng dự toán thu năm 2021 là 8,7%, cao hơn 3,7% so với chỉ tiêu giao (5%). Trong đó, tỷ lệ tiền thuế nợ có khả năng thu trên tổng dự toán thu năm 2021 là 5,5%; tỷ lệ nợ thuế không còn khả năng thu trên tổng thu năm 2021 là 2,2%; nợ đang xử lý trên tổng thu năm 2021 là 0,8%; nợ đang khiếu nại trên tổng thu năm 2021 là 0,2%.

Cần có biện pháp mạnh

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn ngành Thuế đã tập trung giải quyết kịp thời việc xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp đối với người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và văn bản hướng dẫn thi hành để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh, giải quyết kịp thời các khoản nợ xấu, xử lý nợ tiền chậm nộp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn bất khả kháng.

Ngành Thuế hiện cũng đang thực hiện rà soát, phân loại nợ, chuẩn hóa nợ thuế, phản ánh đúng tình trạng, bản chất của khoản tiền nợ thuế, phân tích nguyên nhân của từng đối tượng nợ thuế, đặc biệt rà soát, phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng và những người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp thu nợ phù hợp.

Cần mạnh tay với tình trạng lợi dụng dịch Covid-19, cố tình chây ỳ nợ thuế - Ảnh 2.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp, Học viện Tài chính

"Ngành Thuế đang thực hiện triệt để các biện pháp thu hồi nợ thuế đối với các trường hợp lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để cố tình chây ỳ nợ thuế như: trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, thu hồi giấy phép kinh doanh và công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng...", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Việc tiếp tục rà soát xử lý các doanh nghiệp nợ lớn cũng sẽ được các cục thuế chú trọng, từ đó, thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế để tổ chức đôn đốc, thu ngay các khoản nợ mới phát sinh, tránh tình trạng để tuổi nợ dài, gây khó khăn trong việc thu nợ thuế.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp, Học viện Tài chính nhìn nhận, với ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thuế chịu áp lực không nhỏ bởi thu từ thuế chiếm tới 80-90% nguồn thu ngân sách nhà nước. Vì vậy, đẩy mạnh thu nợ thuế là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

"Cơ quan thuế cần rà soát, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn thì có biện pháp hỗ trợ nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Ngược lại, với doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt nhưng lấy lý do ảnh hưởng của dịch bệnh mà chây ì, cố tình không nộp thuế, cần thực hiện các biện pháp mạnh", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất.

Cụ thể, ngành Thuế có thể trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, thu hồi giấy phép kinh doanh và công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng...

"Trong trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế, ngành Thuế có thể phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các bộ, ngành liên quan như: Cơ quan công an, Ngân hàng Nhà nước, toà án... trong việc thu hồi nợ đọng thuế, tránh tình trạng nợ kéo dài, gây khó khăn trong việc thu nợ thuế", PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.