Cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu Thủ tướng để tạo điều kiện sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống

28/04/2020 20:08
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều 28/4.

Theo Thủ tướng, mặc dù không có ca lây nhiễm trong cộng đồng (trong 12 ngày qua) nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kỳ nghỉ kéo dài.

Người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra, đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường.

"Làm sao chúng ta bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông", Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

Về các đề nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa, các thuốc điều trị COVID-19 và vật tư y tế cũng vậy. Tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia.

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc xem xét bổ sung Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số nhóm đối tượng hưởng chính sách về phòng, chống dịch. Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện trình Chính phủ.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân). Thủ tướng đồng ý với phương án cách ly chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam thuận lợi, với cách cách ly phù hợp.

Các địa phương, các ngành cần tập trung các lực lượng, các giải pháp để kiểm soát nguy cơ nhiễm từ bên ngoài, Thủ tướng cho rằng, cần nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, nhất là phản công, dập dịch nhanh nếu phát hiện.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Các khu công nghiệp, khu du lịch, các đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, các nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn có sự kiểm soát, đôn đốc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch.

Các địa phương và ngành giáo dục cần lưu ý việc bảo đảm an toàn khi học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn thật cụ thể, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, với các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát y tế đối với những người về Việt Nam qua đường mòn, lối hẻm.

Bộ GTVT căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của nhân dân, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn và quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, đi ô tô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Theo Thủ tướng, tất cả các địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình, cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống và đặc biệt là ngành hàng không.

Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Thủ tướng cũng lưu ý sớm đưa tiền hỗ trợ đến người dân kịp thời.

Tin mới

‘Biến’ mới tại Công ty của con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future do vừa ghi nhận thay đổi mới trên đăng ký kinh doanh.
King Coffee cùng Lâm Đồng hiện thực hóa khát vọng xây dựng “thủ phủ cà phê toàn cầu”
10 giờ trước
Sự kiện Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 không chỉ là hoạt động văn hóa, mà còn là bước đi chiến lược nhằm nâng cao biên lợi nhuận cho hạt Robusta và thay đổi vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có động thái mới tại thị trường Ấn Độ
10 giờ trước
V-GREEN vừa liên tiếp công bố các thỏa thuận hợp tác chiến lược với RoadGrid India và Tập đoàn Dầu khí Hindustan (HPCL) nhằm thiết lập hệ sinh thái sạc xe điện toàn diện tại Ấn Độ.
Cuối ngày 30/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn giảm mạnh tới 4 triệu đồng mỗi lượng
9 giờ trước
Giá vàng miếng, vàng nhẫn đã giảm từ 3,3 - 4 triệu đồng/lượng trong hôm nay.
Toàn cảnh công trình mở rộng đường hơn 2.000 tỷ ở cửa ngõ phía Đông TPHCM
9 giờ trước
Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, TPHCM) có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo sự đồng bộ, nâng cao khả năng kết nối, giải quyết ùn tắc trong khu vực đô thị hiện hữu kết nối với đầu mối giao thông lớn như cảng Cát Lái, cảng Phú Hữu.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
10 giờ trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
10 giờ trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
10 giờ trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Buồn của vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Gạo Ấn Độ gây áp lực khiến xuất khẩu giảm một nửa, mất ưu đãi thuế 1%
16 giờ trước
Đối thủ lớn của gạo Việt Nam đang liên tiếp đón tin buồn về xuất khẩu gạo.