Cần nhiều ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội để giảm giá bán

01/01/2023 08:02
Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, cần phải có những chính sách đủ mạnh mới có thể giảm giá trong thời gian tới.

Ngày 30/12 đã diễn ra cuộc họp báo của Bộ Xây dựng. Nhiều thắc mắc của báo chí đã được giải đáp trong đó nổi cộm là thông tin về đề án xây dựng ít nhất trên 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Cả nước hiện đang có 401 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 44.000 căn. Dự kiến đến năm 2030, khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội sẽ được cung cấp thêm ra thị trường. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở đồng bộ với Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Thuế để tạo hành lang thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc làm thế nào để kéo giá nhà ở xã hội xuống cho phù hợp với thu nhập của người lao động, nhất là trong bối cảnh giá vật liệu tăng khiến giá nhà ở xã hội xây mới tại nhiều nơi cao gần bằng giá nhà ở thương mại, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, riêng đối với phân khúc này cần phải có những chính sách đủ mạnh mới có thể giảm giá trong thời gian tới.

Cần nhiều ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội để giảm giá bán - Ảnh 1.

Một khu chung cư nhà ở xã hội ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: NLĐ)

"Có những ưu đãi cho việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, từ đó mới giúp giảm được giá bán. Đẩy nhanh thủ tục đầu tư cũng là một trong những cái làm giảm chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí lãi vay. Đây là chi phí tác động lớn lên hoạt động đầu tư", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Về phía mình các doanh nghiệp cho biết, họ cần có những thông số cụ thể liên quan tới các chính sách ưu đãi, trong đó đặc biệt là lãi suất vay ngân hàng. Bởi trong bối cảnh cả doanh nghiệp và người mua đều không tiếp cận được với nguồn vay giá rẻ, trong khi giá vật liệu tăng cao, thủ tục kéo dài, dù có xây dựng xong cũng chưa chắc đã bán được vì chi phí đầu vào tăng, giá cũng sẽ tăng cao, như vậy cũng khó cạnh tranh được với các dự án nhà ở thương mại đã đi vào sử dụng trước đó.

Tin mới

Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
55 phút trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
51 phút trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
36 phút trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
19 phút trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Có 1 tỷ đồng, có nên mua vàng nhẫn để đợi giá tăng lên 200 triệu đồng/lượng?
18 phút trước
Giá vàng nhẫn liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh so với đầu năm, khiến nhiều người có sẵn khoảng 1 tỷ đồng cân nhắc xuống tiền với kỳ vọng giá sẽ tiến tới mốc 200 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang ở vùng giá cao, câu hỏi đặt ra là liệu quyết định mua vào lúc này có thực sự hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
22 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
1 ngày trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.