Cẩn thận mất tiền khi đầu tư vàng quốc tế

09/07/2025 09:35
Công an TP.Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo chiêu trò lừa đảo của các đối tượng mời chào tham gia đầu tư các sàn giao dịch vàng quốc tế. Nhiều người dân đã trở thành nạn nhân, mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng vì tin vào những lời mời gọi đầu tư siêu lợi nhuận trên mạng xã hội.

Theo Công an TP.Hà Nội, vào ngày 2.6.2025, chị L. (29 tuổi, trú tại Hà Nội) được đối tượng dẫn dắt tham gia nhóm đầu tư trên sàn giao dịch vàng quốc tế qua Telegram. Ban đầu đối tượng hướng dẫn chị L. tạo lập tài khoản trên trang web macromarketmax.com. Chị L. đã nộp 153 triệu đồng vào tài khoản và rút được 2,5 triệu đồng tiền lãi. Không nghi ngờ, chị L. tiếp tục thực hiện thêm ba lần nạp tiền với tổng số tiền đầu tư lên đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện thao tác rút tiền , hệ thống bất ngờ báo lỗi và yêu cầu nâng cấp lên tài khoản VIP mới có thể rút tiền . Lúc này, chị L. nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Cẩn thận mất tiền khi đầu tư vàng quốc tế - Ảnh 1

Sàn giao dịch vàng quốc tế lừa đảo tiền người đầu tư

ẢNH: CMH

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.Hà Nội khuyến cáo, hiện Việt Nam không có sàn giao dịch vàng nào được cấp phép hoạt động chính thức. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và tránh các trang web, ứng dụng không rõ nguồn gốc trước khi đầu tư. Cũng như không tin lời mời gọi đầu tư từ người lạ trên các hội, nhóm trên mạng xã hội (Telegram, Zalo, Facebook…), không tham gia giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc nhất là những lời hứa hẹn lợi nhuận cao, cơ hội đầu tư hấp dẫn để tránh rủi ro thiệt hại về tài sản.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật thông tin về các phương thức lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân và gia đình các phương thức lừa đảo và các biện pháp phòng, chống. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Việc đầu tư vào các kênh tài chính trên không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu thiếu hiểu biết và không kiểm chứng rõ thông tin. Mỗi người dân cần tỉnh táo, không để lòng tham che mắt trước những lời hứa hẹn làm giàu không khó", Công an TP.Hà Nội khuyến cáo.

Tin mới

Khởi tố vụ án vận chuyển vàng trái phép từ Lào về Việt Nam
9 giờ trước
Kiểm tra xe khách BKS 43H-056.65 khi vừa nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2 miếng kim loại vàng, tổng khối lượng 440,99gr.
Cây bút công nghệ: "Cầm mẫu điện thoại này đi trên đường, ai cũng phải ngoái lại hỏi tôi máy gì đấy?"
8 giờ trước
Suốt tuần qua, tất cả bạn bè tôi đều hỏi đúng một câu: "Này, điện thoại gì đấy?" Và theo sau đó là câu hỏi quen thuộc: "Cho xem tí được không?"
Chênh lệch mua bán giữa các 'nhà vàng' rất lớn
8 giờ trước
Sáng nay (16/11), giá vàng đứng im so với sáng qua. Chênh lệch mua bán giữa các doanh nghiệp từ 1-3 triệu đồng/lượng.
Tiếp sau SpaceX, công ty tên lửa của tỷ phú Jeff Bezos trở thành hãng thứ hai trên thế giới làm được việc này
8 giờ trước
Sau lần hạ cánh thành công này, hãng Blue Origin trở thành công ty thứ hai sau SpaceX của tỷ phú Elon Musk có khả năng tái sử dụng tên lửa đẩy.
Ngắt mạch giảm sâu, chứng khoán liệu có phiên bùng nổ tuần tới?
8 giờ trước
Thị trường chứng khoán phục hồi, đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư về xu hướng tích cực tuần tới.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 16-11: Nhiều người vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng
8 giờ trước
Giá vàng trong nước liên tục biến động theo giá thế giới, vàng miếng SJC tăng thêm hàng triệu đồng.
Người dùng chú ý: Lãi suất thẻ tín dụng tăng vọt lên 22%/năm
9 giờ trước
Một số ngân hàng vừa tăng lãi suất thẻ tín dụng quốc tế và điều này có thể khiến người dùng mang nợ.
Trung tâm tài chính quốc tế: Cơ hội để ngân hàng đón dòng vốn xanh toàn cầu
10 giờ trước
Thời báo Ngân hàng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Huân - Thành viên Tổ tham mưu thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, về cơ hội và thách thức đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam trong huy động và phân bổ vốn xanh khi Trung tâm tài chính quốc tế sắp đi vào hoạt động.
Loạt ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm: Nhà băng nào đang trả từ 8%/năm trở lên?
10 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động đang có dấu hiệu nhích lên khi nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh biểu lãi trong tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, một số nhà băng vẫn duy trì mức lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên.