Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, Việt Nam rà soát lao động ở Trung Đông

07/01/2020 17:28
Trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran khiến khu vục Trung Đông đứng bên bờ vực bất ổn, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện các bước rà soát lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia khu vực này để lên các phương án ứng phó khi cần thiết.

Theo tin từ Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở khu vực Trung Đông rà soát, thống kê toàn bộ lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Đặc biệt là lao động Việt Nam tại Ả Rập Xê Út – quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất nếu có chiến sự xảy ra mà lao động Việt Nam sang làm việc.

Việc thống kê này nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột. Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này.

Được biết, với thị trường Trung Đông, lao động Việt Nam chủ yếu sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng và giúp việc gia đình. Trong đó, riêng ở Ả Rập Xê Út tổng số lao động Việt Nam sang làm việc chưa tới 10.000 người.

Năm 2019, riêng Ả Rập Xê Út, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa thêm 1.101 lao động (trong đó có 806 lao động nữ) sang làm việc.

Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực Trung Đông có xu hướng giảm, khi đây không còn là lựa chọn ưu tiên của người lao động, do thu nhập không quá cao, điều kiện làm việc khắc nghiệt, khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn. Trong khu vực này, lao động Việt Nam chủ yếu tập trung tại UAE, Ả Rập Xê Út, Qatar, Bahrain, Oman, với khoảng 20.000 người.

Trước đó, Philippines đã thông báo sẵn sàng sơ tán 1,2 triệu lao động nước này đang làm việc tại khu vực Trung Đông nếu tình hình căng thăng trong khu vực này leo thang.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,