Căng thẳng Mỹ-Iran: Nguy cơ xung đột vẫn còn, báo chí Mỹ phát hiện bí mật giúp Trung Đông thoát khỏi chiến tranh hôm 8/1?

12/01/2020 15:02
Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran đã được chính phủ Mỹ sử dụng để liên lạc với Iran kể từ Cách mạng Iran năm 1979.

Báo chí Mỹ : Kênh liên lạc bí mật giúp Mỹ- Iran thoát khỏi chiến tranh ?

Ngày 11/1/2020, tờ New York Times đưa tin Mỹ đã sử dụng một kênh liên lạc bí mật với Iran trong những ngày gần đây, thông qua các trung gian Thụy Sĩ nhằm cảnh báo Iran không trả đũa gay gắt đến mức sẽ khiến Tổng thống Donald Trump phải phản ứng mạnh bằng quân sự.

Các thông điệp (được mã hóa bằng một bản fax) được cho là đã được gửi tới tay người Iran không lâu sau khi ông Trump ra lệnh tấn công Tướng Qassem Soleimani tại Iraq hôm 8/1 khiến căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran đã được chính phủ Mỹ sử dụng để liên lạc với Iran kể từ Cách mạng Iran năm 1979.

Một quan chức Mỹ bình luận: "Chúng tôi không liên lạc nhiều với người Iran, nhưng khi chúng tôi làm điều đó, người Thụy Sĩ đã đóng một vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp và tránh những tính toán sai lầm".

Sau khi nhận được tin nhắn, Iran đã đáp trả bằng cách bắn khoảng 15 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Iraq. Theo The Times, Iran sau đó đã gửi một tin nhắn trở lại Mỹ thông qua Thụy Sĩ nói rằng sẽ không có bất kỳ hành động trả đũa nào nữa.

Tờ báo cho biết tin nhắn đó đã được chuyển đến Washington trong vòng năm phút.

 Căng thẳng Mỹ-Iran: Nguy cơ xung đột vẫn còn, báo chí Mỹ phát hiện bí mật giúp Trung Đông thoát khỏi chiến tranh hôm 8/1? - Ảnh 1.

Mảnh vỡ tên lửa đạn đạo Iran tại căn cứ al-Asad tại Iraq (Nguồn Anadolu/Getty Images).

Nguy cơ xung đột Mỹ-Iran vẫn còn

Sáng 12/1/2020, tờ The Arab Weekly dẫn bình luận của các nhà phân tích về Trung Đông cho rằng nguy cơ leo thang xung đột giữa Mỹ và Iran vẫn còn khi các chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang lên kế hoạch trả thù cho cái chết của Tướng Souleimani hôm 8/1.

Tuy nhiên Tehran đã chuyển sang "thế thủ" sau khi thừa nhận rằng phòng không của họ đã bắn rơi một máy bay của Ukraine gần Tehran vào ngày 8/1 làm 176 người thiệt mạng.

Hôm 11/1, Tổng thống Iran Hassan Rohani phát biểu rằng "lỗi của con người" đã gây ra vụ tai nạn kinh hoàng và Iran đang rất hối hận về "sai lầm tai hại" này.

 Căng thẳng Mỹ-Iran: Nguy cơ xung đột vẫn còn, báo chí Mỹ phát hiện bí mật giúp Trung Đông thoát khỏi chiến tranh hôm 8/1? - Ảnh 2.

Đại sứ Anh tại Iran đã bị lực lượng an ninh nước này bắt trong hoạt động biểu tình phản đối vụ bắn rơi máy bay Ukraine hôm 8/1.

Máy bay bị bắn rơi cùng thời điểm khoảng 15 tên lửa Iran tập kích các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Mỹ, quốc gia áp đảo về quân sự so với Iran, đã quyết định không tập kích trả đũa Iran.

Tổng thống Trump đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran và kêu gọi một thỏa thuận mới để thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mà Trump nói là quá yếu để ngăn chặn Tehran từ việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tehran đã từ chối lời kêu gọi của ông Trump về một thỏa thuận mới và nói rằng họ không thể tin tưởng bất kỳ ý tưởng đối thoại nào khi ông Trump tiếp tục đe dọa tăng cường "khủng bố kinh tế".

Chính phủ Iran đang cố gắng sử dụng cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ giết hại Tướng Souleimani để cải thiện vị thế trong nước, tuy nhiên vụ việc máy bay Ukraine bị bắn rơi công chúng Iran được cho là đã đảo ngược quá trình này.


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
19 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
1 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.