Cảnh báo "sốc" về tiêu thụ điện miền Bắc trong các tháng nắng nóng

09/04/2024 06:29
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) Nguyễn Quốc Trung, dự báo nhu cầu sử dụng điện toàn quốc và tại miền Bắc có thể vượt dự báo 10% lên 13% trong các tháng cao điểm 5, 6 và 7.

Tại Toạ đàm "Chia sẻ trách nhiệm cung ứng điện cao điểm mùa khô 2024" vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã đưa ra nhiều dự báo cũng như thông tin về tăng trưởng nhu cầu điện cho miền Bắc và cả nước trong năm 2024.

Theo đại diện A0, tình hình nắng nóng và sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế khiến nhu cầu điện của năm 2024 có thể lên đến 9,6%/năm, tốc độ tăng trưởng cao từ năm 2018 đến nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tình hình thực tế tăng trưởng phụ tải điện của hệ thống điện quốc gia và miền Bắc đã đạt khoảng 11%. Con số này chưa dừng lại, bởi trong các tháng 5, 6, 7 nắng nóng, tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện có thể lên tới 13%.

Lãnh đạo A0 nêu ví dụ, tổng nhu cầu sử dụng điện khu vực miền Bắc là khoảng 25 nghìn MW/năm, như vậy đơn cử với mức tăng 10%/năm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng thêm 2.500 MW/năm.

"Mỗi năm chúng ta cần thêm một nhà máy thủy điện Sơn La nữa để đi vào vận hành mới đáp ứng được tốc độ tăng trưởng, nhu cầu sử dụng điện của khu vực phía Bắc. Đây cũng là thách thức đối với ngành điện", ông Trung nêu.

Về kế hoạch ứng phó, Phó Giám đốc A0 cho rằng, A0 và EVN đã lên các kịch bản cung ứng điện và đảm bảo nguồn điện cho cả nước và miền Bắc.

Thuỷ điện đã tích nước đủ 11 tỷ kWh điện

Đối với thuỷ điện, có chiến lược tích nước trong các hồ, để dành nước trong các hồ thuỷ điện để sử dụng vào những lúc cần thiết. Đó là lúc nắng nóng nhất, tháng 5, 6, 7.

"Cụ thể, tính đến ngày hôm nay, chúng tôi đã trữ nước trong các hồ thuỷ điện cỡ 11 tỷ kWh điện. Cùng giờ này năm ngoái, chúng tôi trữ được có 7 tỷ kWh, nghĩa là cao hơn 4 tỷ kWh trong các hồ. Các hồ như hồ Lai Châu, giữ cao hơn 20m so với năm ngoái, Sơn La cao hơn 10m, Hoà Bình cao hơn 4m", ông Trung lấy ví dụ.

Đối với các nhiên liệu khác, A0 đã lên kịch bản phát nguồn điện đắt tiền nhất là nhà máy chạy dầu FO, DO. "Năm nay, EVN chỉ đạo các đơn vị trong đó có A0 đưa nguồn năng lượng mới vào vận hành đó là nguồn khí hoá lỏng LNG. Hiện EVN đang thương thảo và ký hợp đồng với bên cung cấp khí, để có khả năng chạy nguồn khí LNG ở nhà máy Đông Nam Bộ vào ngày 15/4. Lần đầu tiên chúng ta chạy LNG để phát điện trong năm 2024", ông Trung nêu.

Theo vị này, đây là một trong những giải pháp của EVN được xem là hữu hiệu và ngành điện có thêm nguồn điện bổ sung cho đất nước.

Đối với nguồn nhiệt điện than, tua bin khí, bản thân EVN cũng như các đơn vị ngoài ngành với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực đã rà soát, chuẩn bị vật tư dự phòng làm sao tận dụng tối đa cả về nhiên liệu than lẫn nhiệm vụ khả dụng của các tổ máy.

Hiện nguồn than chiếm 50% sản lượng, nếu có vấn đề gì cũng rất ảnh hưởng. Cục Điều tiết điện lực đã cử rất nhiều đoàn đi làm việc với các địa phương, nhà máy điện, để rà soát lại công tác quản lý kỹ thuật làm sao khả dụng được việc này.

Đối với các thuỷ điện nhỏ, theo ông Trung dù công suất nhỏ nhưng tổng công suất của các nhà máy thuỷ điện nhỏ cũng lên tới 5.000 MWh ở khu vực miền Bắc và tổng số đầu máy gần 300 nhà máy thuỷ điện nhỏ. Theo ông Trung, A0 và Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ phối hợp điều chỉnh gần 300 nhà máy thuỷ điện nhỏ phát đúng vào giờ cao điểm 21-23 giờ trong các tháng 5, 6 và 7 để giảm tải cho các nguồn điện khác.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm, cùng phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ làm được điều này", ông Trung cam đoan.

Ngoài phối hợp với EVN, lãnh đạo A0 cho biết sẽ phối hợp với EVNNPT, ban A chuyển tải tối đa lượng điện từ miền Trung ra miền Bắc, trong bối cảnh có 2 đường dây 500 KV (mạch 1, mạch 2) và tận dụng tối đa để truyền tải công suất và sản lượng ra miền Bắc, đáp ứng cho phụ tải miền Bắc.

"Đây là nhiệm vụ khó khó khăn, chúng tôi phải theo dõi 24/24, đặt báo động để có thể tự cảnh báo được lúc nào công suất truyền tải đến ngưỡng của nó, tư vấn cho các đơn vị bạn hoàn toàn không sửa chữa tổ máy trong tháng 5, 6, 7 này kể cả miền Trung, miền Nam, sẵn sàng dốc toàn lực, nếu có vấn đề gì chúng ta cũng có thể đáp ứng được", ông Trung nêu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.764.049 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.