Cảnh báo sự hồi sinh của virus "thây ma" 48.500 năm trong băng vĩnh cửu ở Bắc Cực

17/03/2023 10:40
Các nhà khoa học cảnh báo, virus "thây ma" đã trải qua 48.500 năm bị đóng băng trong lòng đất có thể thức tỉnh trở lại khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ ấm hơn đáng kể ở Bắc Cực đã làm tan lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, lớp băng vĩnh viễn bên dưới bề mặt Trái đất.

Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng đánh giá mức độ rủi ro mà vi khuẩn và virus "ngủ đông" bên trong băng có thể gây ra cho con người, và họ đang cẩn thận hồi sinh một số virus trong quá trình này.

"May mắn thay, chúng ta có thể hy vọng rằng dịch bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn gây bệnh thời tiền sử được hồi sinh có thể nhanh chóng được kiểm soát bằng các loại thuốc kháng sinh hiện đại mà chúng ta sử dụng, mặc dù vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh dường như phổ biến một cách đáng ngạc nhiên ở vùng đất đóng băng vĩnh cửu", các tác giả của một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 trên tạp chí Viruses viết.

Nghiên cứu cảnh báo, "tình hình sẽ còn thảm khốc hơn nhiều trong trường hợp các bệnh ảnh hưởng tới thực vật, động vật hoặc con người có nguồn gốc từ virus cổ xưa chưa được biết đến" hồi sinh mà chưa có phương pháp điều trị cụ thể hoặc vaccine ngay lập tức.

Sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu ở Siberia có liên quan đến sự bùng phát bệnh than ở tuần lộc, vì mùa hè nóng đặc biệt ở đó đã khiến những bào tử bệnh than cổ đại tái xuất hiện từ các khu chôn cất động vật.

Cảnh báo sự hồi sinh của virus thây ma 48.500 năm trong băng vĩnh cửu ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Pithovirus sibericum được phóng đại bằng máy tính được phân lập từ một mẫu băng vĩnh cửu 30.000 năm tuổi vào năm 2014. (Ảnh: CNRS-AMU)

Trong nghiên cứu mới nhất này, nhà nghiên cứu người Pháp Jean-Michel Claverie và nhóm của ông đã báo cáo rằng họ đã thành công trong việc phân lập và hồi sinh một số loại virus cổ đại từ lớp băng vĩnh cửu, bao gồm một chủng virus khổng lồ (Pithovirus) được tìm thấy trong một mẫu băng vĩnh cửu 27.000 năm tuổi chứa rất nhiều lông voi ma mút.

Hầu hết các virus phân lập thuộc họ Pandoraviridae, một họ virus DNA sợi kép lây nhiễm amip, những sinh vật rất nhỏ, đơn giản chỉ gồm một tế bào.

Các tác giả viết: "Nghiên cứu này xác nhận khả năng lây nhiễm của các virus DNA lớn lây nhiễm Acanthamoeba sau hơn 48.500 năm tồn tại trong lớp băng vĩnh cửu sâu".

Để đảm bảo an toàn, Claverie và cộng sự đã tập trung vào việc hồi sinh các loại virus thời tiền sử nhắm vào amip đơn bào, thay vì động vật hoặc con người.

Các nhà khoa học khác ở Nga hiện đang săn lùng virus tiền sử trực tiếp từ xác voi ma mút, tê giác lông cừu hoặc ngựa thời tiền sử được bảo quản trong băng vĩnh cửu.

Họ cảnh báo rằng có khả năng các loại virus chưa được biết đến sẽ được giải phóng khi băng vĩnh cửu tan chảy.

Họ cho biết: "Những virus này có thể duy trì khả năng lây nhiễm trong bao lâu sau khi tiếp xúc với các điều kiện ngoài trời (ánh sáng tia cực tím, oxy, nhiệt) và khả năng chúng gặp và lây nhiễm một vật chủ phù hợp trong khoảng thời gian đó là không thể ước tính được.

Tuy nhiên, rủi ro chắc chắn sẽ tăng lên trong bối cảnh Trái đất nóng lên, trong đó quá trình tan băng vĩnh cửu sẽ tiếp tục tăng tốc và nhiều người sẽ sinh sống ở Bắc Cực hơn".

Tin mới

CSGT làm gì khi camera AI 'phủ kín' phố phường?
30 phút trước
Giải đáp câu hỏi nêu trên, tại họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 15/12, đại diện Cục CSGT cho biết, dù hệ thống camera AI ngày càng phát huy hiệu quả, song tình hình tai nạn và vi phạm giao thông vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng CSGT tiếp tục trực tiếp thực thi nhiệm vụ trên đường.
Cổ phiếu nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam "nằm sàn" với thanh khoản cao kỷ lục, gần 4% công ty "đổi chủ"
44 phút trước
Có thời điểm lực cung dồn dập khiến lượng cổ phiếu dư bán giá sàn “chất” lên tới hàng triệu đơn vị.
Cao tốc giúp Tập đoàn Sơn Hải ‘ẵm’ thưởng hơn 100 tỷ đồng sẽ tới mốc trọng đại trong 3 ngày nữa
4 phút trước
Tuyến cao tốc gần 12.000 tỷ đồng dự kiến khánh thành cùng ngày với hàng trăm công trình trên cả nước.
PGS. TS Võ Đình Trí: Đầu tư giống như chạy marathon, chúng ta chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi và chấp nhận được rủi ro
16 phút trước
Vị chuyên gia cho rằng để thị trường tăng trưởng bền vững, dĩ nhiên sẽ luôn có những nhịp điều chỉnh hoặc giảm tốc độ tăng lại.
Giám đốc Phân tích Mirae Asset: Mô hình 2–3 đáy đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu, định giá về vùng hấp dẫn mở ra kỳ vọng bật tăng trở lại
17 phút trước
Theo ông Đinh Minh Trí, nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh trước tháng 12, chính giai đoạn tháng 12 nhiều khả năng sẽ đóng vai trò vùng tạo đáy. Từ nền này, thị trường được kỳ vọng bước vào sóng phục hồi kéo dài đến hết quý I năm sau.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
12/12/2025 09:18
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.