Cảnh sát nổ súng vào người biểu tình, cơn ác mộng tồi tệ hơn nữa đang đe dọa quốc gia 22 triệu dân vỡ nợ

20/04/2022 10:18
Ít nhất 1 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi cảnh sát Sri Lanka nổ súng vào những người biểu tình đang vô cùng căm phẫn vì cuộc khủng hoảng tồi tệ của đất nước.

Truyền thông của cảnh sát Sri Lanka cho biết họ đã sử dụng đạn thật ở khu vực Rambukkana, miền trung đất nước sau khi hơi cay không thể giải tán được đám đông đang chặn đường tàu và cố gắng phóng hỏa một trạm nhiên liệu. AFP và nhiều hãng truyền thông khác cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ việc. Thông tin này dựa vào nguồn tin từ cảnh sát và bệnh viện.

Phía cảnh sát cũng cho biết có những người bị thương, bao gồm cả lực lượng thực thi pháp luật. Họ được đưa tới bệnh viện Kegalle gần đó. Những người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát.

Lo ngại bạo động đã tồn tại nhiều tuần qua, khi những người biểu tình cắm trại ở Trung tâm Colombo để gây áp lực buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức. Cuối tuần trước, Quân đội bác thông tin cho rằng họ đang được huấn luyện để tấn công những người biểu tình.

Sri Lanka đang chìm trong vòng xoáy kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi quốc gia này giành độc lập hơn 70 năm trước. Tình trạng thiếu thốn mọi thứ, từ lương thực, năng lượng tới vật tư y tế và thuốc men đã khiến nhiều người dân giận dữ đổ xuống đường yêu cầu Tổng thống từ chức.

Chính phủ nước này đang tìm kiếm khoản viện trợ khẩn cấp lên tới 4 tỷ USD để giúp quốc đảo này thoát khỏi tình cảnh tồi tệ như cắt điện kéo dài do thiếu nhiên liệu, mua lương thực thực phẩm và thuốc men từ các đối tác bên ngoài.

Hiện tại, các quan chức Sri Lanka đang làm việc với IMF tại Washington, Mỹ nhằm tìm kiếm một gói cứu trợ. Ngay trước đó, Sri Lanka đã tăng lãi suất lên mức kỷ lục 700 điểm cơ bản. Tập đoàn Dầu khí quốc doanh Ceylon cũng đã lần thứ 2 tăng giá trong tháng 4 do nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn trong bối cảnh nước này cạn kiệt đồng USD để bảo vệ tỷ giá hối đoái cũng như khiến đồng rupee của nước này bị thả nổi.

Lãnh đạo phe đối lập Sri Lanka cảnh báo đất nước này đang phải đối mặt với thời kỳ "thắt lưng buộc bụng khắt khe" khi thúc đẩy Quốc hội sửa đổi Hiến pháp và lật đổ gia đình Rajapaksa. Sri Lanka không có quy định phế truất tổng thống. Điều này đồng nghĩa việc thay thế Tổng thống chỉ có thể diễn ra nếu người đang nắm quyền từ chức.

"Tất cả chúng ta đều phải nuốt một viên thuốc đắng nếu không muốn nói là nhiều viên. Đó là hậu quả của sự phi lí trí suốt những năm qua", ông Sajith Premadasa, lãnh đạo đảng đối lập Samagi Jana Balawegaya, nói và cho rằng cần phải tái cấu trúc dù có thể sẽ có những cái giá phải trả.

Trong khi đó, Tổng thống Rajapaksa cũng đang bày tỏ sự nhượng bộ. Ngoài Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, anh trai tổng thống, không ai trong gia đình này được bổ nhiệm vào nội các mới, được công bố hôm 18/4. Trước đó, những làn sóng phản đối đã khiến Tổng thống Rajapaksa phải giải tán nội các cũ, vốn bị cáo buộc có nhiều thành viên trong gia đình.

Bản thân Thủ tướng Mahinda Rajapaksa cũng đã cam kết cắt giảm ảnh hưởng của Tổng thống, sự nhượng bộ lớn nhất của chính phủ, nhưng từ chối từ chức. Ông Rajapaksa cũng không nói rõ về những thay đổi Hiến pháp mà Chính phủ đệ trình lên Quốc hội.

https://cafef.vn/canh-sat-no-sung-vao-nguoi-bieu-tinh-con-ac-mong-toi-te-hon-nua-dang-de-doa-quoc-gia-22-trieu-dan-vo-no-20220420101836388.chn

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
6 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
5 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
5 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
4 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
4 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
16 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
2 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.