Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt

17/01/2023 15:19
Hàng trăm triệu người đang đổ tới các nhà ga xe lửa, sân bay và bến xe khách trên khắp Trung Quốc trong kỳ 'xuân vận' năm nay để về quê ăn Tết với gia đình.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã ngày 16-1, trong bối cảnh người dân đổ về quê ăn Tết Nguyên đán, nhà chức trách Trung Quốc đã phải bổ sung các chuyến tàu đêm tạm thời ở miền đông nước này.

Ảnh chụp tại nhiều ga xe lửa ở Trung Quốc cho thấy cảnh đông nghẹt hành khách.

Trong khi đó, công nhân thực hiện nhiệm vụ bảo trì dọc theo các đoạn đường sắt. Họ phải làm việc ngoài giờ để đảm bảo hành khách đi tàu an toàn, thông suốt trong đợt cao điểm đi lại.

Hơn 2 tỉ lượt hành khách Trung Quốc

Từ hôm 7-1, giai đoạn cao điểm di chuyển từ các thành phố lớn về quê ăn Tết của người dân Trung Quốc - thường được gọi là "xuân vận" - đã chính thức bắt đầu.

Kỳ "xuân vận" này dự kiến kéo dài 40 ngày và sẽ có hơn 2 tỉ lượt hành khách đi lại bằng các phương tiện khác nhau.

Giới chức Trung Quốc cho biết số lượng hành khách trong dịp này dự kiến sẽ tăng 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng trăm triệu người đang đổ tới các nhà ga xe lửa, sân bay và bến xe khách trên khắp nước để đoàn tụ gia đình vào đêm giao thừa.

Sự thay đổi rõ rệt ở Trung Quốc

Đồng bằng sông Dương Tử - một trong những khu vực tiếp nhận số người di chuyển lớn nhất của Trung Quốc, đã sẵn sàng xử lý khoảng 60 triệu lượt khách đường sắt trong suốt 40 ngày.

Trong hai năm qua, nhiều người dân Trung Quốc đã phải "ở đâu yên đó" do các biện pháp hạn chế áp dụng trong dịp Tết, nhưng sự thay đổi rõ rệt đã xuất hiện vào dịp Tết lần này.

Đây là kỳ "xuân vận" đầu tiên của Trung Quốc diễn ra trong trạng thái "bình thường mới" kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã hạ cấp phòng chống dịch và dỡ bỏ hàng loạt biện pháp hạn chế đi lại cả ở trong nước và với nước ngoài.

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 1.

Một hành khách đang ngủ trên chuyến tàu số G9480 đi từ thành phố Thượng Hải đến thành phố Bạc Châu, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc sáng sớm 14-1 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 2.

Hành khách trải qua thủ tục kiểm tra an ninh ở lối vào nhà ga xe lửa ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16-1 - Ảnh: REUTERS

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 3.

Hành khách chờ làm thủ tục tại một nhà ga xe lửa ở Bắc Kinh vào hôm 12-1 khi người dân Trung Quốc đổ xô về quê ăn Tết - Ảnh: AFP

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 4.

Công nhân thực hiện nhiệm vụ bảo trì dọc theo một đoạn đường sắt tại ga xe lửa ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc hôm 13-1 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
4 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
3 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
17 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
47 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
42 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.