Câu hỏi khó cho CEO FPT: Tập đoàn tính giữ chân 60 Tiến sỹ AI thế nào khi Vingroup chuyển hướng đầu tư công nghệ, chuyên nghiên cứu AI và Big Data?

06/09/2018 18:46
Hiện tượng "nhảy việc" diễn ra khá phổ biến ở người trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. 13/9 tới đây là sinh nhật lần thứ 30 của FPT, sau thời điểm Vingroup tuyên bố chuyển hướng trở thành tập đoàn công nghệ chưa đầy 1 tháng. Và câu chuyện giữ chân nhân sự trước sự cạnh tranh từ một tập đoàn kinh tế lớn lại được đặt ra với FPT.

Tập đoàn FPT chính thức ra mắt MV "FPT Mở lối tiên phong" và công bố Chuỗi hoạt động truyền cảm hứng chào mừng lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập.

Tại lễ công bố sáng 6/9, Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc nhận được câu hỏi: Vingroup mới đây đã chuyển hướng trở thành tập đoàn công nghệ, lập Công ty VinTech, chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data), mở 2 viện gồm Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech. Với sức cạnh tranh từ một tập đoàn lớn như Vingroup, FPT làm thế nào để giữ được đội ngũ nhân sự của mình?

"Một tập đoàn kinh tế có tiềm lực, nếu họ có đam mê nhất định để đi vào ngành đó là chuyện tốt, tốt cho quốc gia nói chung và tốt cho giới công nghệ nói riêng", ông Ngọc nói.

Còn câu chuyện giữ chân nhân sự không phải không phải câu chuyện mới. Ngay cả trước kia, nhiều doanh nghiệp lớn khác, không chỉ có Vingroup , cũng hút nhân sự giỏi của FPT về làm việc.

"FPT đã nhận thức được và có đường lối để duy trì đội ngũ của mình. Giữ người bằng thu nhập chỉ là một phần, mà quan trọng là giữ bằng những bài toán, vấn đề hấp dẫn, những ứng dụng tương đối cụ thể, và đó chính là cách gợi những niềm đam mê cho cán bộ công nghệ".

"Chúng tôi cũng có những diễn đàn chuyên sâu, có những cuộc thi tài năng, kiến thức, tạo môi trường làm việc thân thiện, thoải mái, có chất lượng, có chiều sâu trong lĩnh vực công nghệ cho các bạn. Đấy là cách FPT duy trì sự gắn kết của cán bộ nhân viên với FPT", ông Ngọc nói.

Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ FPT nhìn nhận: Đam mê đối với những người làm công nghệ là những bài toán đủ thách thức và đưa được vào ứng dụng.

"Những khoảnh khắc không bao giờ quên là những sản phẩm của chúng tôi được đưa vào thực tiễn, đó là niềm vui lớn nhất. Những gì chúng tôi mong muốn làm là đưa được những kiến thức của các chuyên gia vào thực tiễn đây là cách tốt nhất để giữ chân các nhân tài", ông Việt nói.

Trước đó, ông Việt cho biết với công nghệ AI, điểm khác biệt lớn nhất là đội ngũ chuyên gia. FPT hiện có 60 Tiến sỹ làm về AI và Big Data.

"Đây là nguồn lực quý giá, tính trên số cán bộ nhân viên thì chưa lớn nhưng so với các công ty thì là con số đáng khích lệ", ông Việt nói.

Trước đó, tại sự kiện WeTALK do CafeBiz tổ chức, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết: Thời gian vừa qua những vị trí chuyên gia, chuyên viên trong ngành công nghệ thông tin có tốc độ chuyển việc khá cao.

Theo bà Mai, tốc độ chuyển việc cao trong ngành này là do thị trường ICT khá nóng.

"Chúng ta có những lợi thế nhất định về vị trí địa lý, về nguồn cung nhân lực để có thể tổ chức các trung tâm hỗ trợ, cung cấp những dịch vụ hỗ trợ về công nghệ cho các doanh nghiệp ở các khu vực địa lý khác trên thế giới", bà Mai nói.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm FPT bao gồm: Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập FPT, Triển lãm & Hội thảo Công nghệ FPT Tech Day vào ngày 12/09 và Đêm Đại nhạc hội với tên gọi Sống vào ngày 13/09/2018. Theo đó, bằng công nghệ và âm nhạc, FPT sẽ kể lại hành trình 30 năm không ngừng nỗ lực, dấn thân và định danh mình trên bản đồ công nghệ thế giới.

Trong đó, Triển lãm và Hội thảo Công nghệ FPT Tech Day 2018 dự kiến thu hút 2.000 người tham dự, trong đó có sự góp mặt của các thủ lĩnh công nghệ đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon Web Services, Siemens, NDIVIA…

Các khách mời và chuyên gia công nghệ sẽ cùng FPT bàn về các thành tựu công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0, trực tiếp trải nghiệm Trạm không gian thực tế ảo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, các dịch vụ thông minh 4.0 như Y tế thông minh, Giao thông thông minh, Chính phủ số, Truyền hình tương tác…

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
49 phút trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Ba dấu mốc trên 2 lục địa: Hành trình Viettel lan tỏa giá trị Việt Nam
5 phút trước
Từ những con dốc quanh co của dãy Andes đến bản làng heo hút ở Burundi hay bờ biển nhiều gió của Mozambique, dấu chân Viettel đã đi qua những nơi tưởng như xa nhất để thắp lên những vùng sáng kết nối.
Shinhan Finance ra mắt ‘Tài Tốc’ - Giải pháp vay online siêu nhanh hoàn toàn tự động
5 phút trước
Ngày 19.12.2025, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam vừa chính thức giới thiệu sản phẩm vay mới mang tên "Tài Tốc" - Tài chính tốc độ dành cho mọi người. Đây là sản phẩm vay tiêu dùng trực tuyến trên ứng dụng iShinhan hoàn toàn tự động, mang đến trải nghiệm "nhanh - gọn - an toàn" cho khách hàng trong thời đại số.
Kiến nghị tăng giá đất nông nghiệp
8 phút trước
Ngày 22.12, trong văn bản gửi lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở Nông nghiệp - Môi trường, Sở Tư pháp, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường kiến nghị tăng giá đất nông nghiệp theo Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
8 phút trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.