Cầu tiêu dùng yếu tại Trung Quốc sẽ khiến thế giới giảm phát tràn lan?

10/11/2019 19:02
Cầu tiêu dùng yếu tại Trung Quốc sẽ khiến thế giới giảm phát tràn lan?

Ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới trong nỗ lực tăng lạm phát đang đối diện với thách thức mới: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu, giá năng lượng thấp khiến cho giá sản xuất giảm trong tháng 7/2019.

Dù giá cả hàng hóa thấp có thể mang đến niềm vui cho người tiêu dùng ngoại khi dịp Giáng sinh cận kề, tác động của việc giá cả sụt giảm có thể rộng khắp thế giới bởi doanh nghiệp nhiều nơi buộc phải cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc nhằm bảo tồn lợi nhuận. Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc dâng cao.

Chuyên gia tại SLJ Capital Eurizon, ông Stephen Jen và Joana Freire, nhận xét: “Lạm phát đang chịu tác động bởi quá nhiều yếu tố toàn cầu, trong đó phải kể đến yếu tố làm suy giảm lạm phát từ Trung Quốc. Điều này liên quan trực tiếp đến việc Trung Quốc đang xuất đi sản phẩm của năng lực sản xuất thừa từ Trung Quốc, điều đó có nguyên nhân từ nhu cầu nội địa yếu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và thiếu các biện pháp kích thích kinh tế.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc chỉ số giá sản xuất Trung Quốc đi xuống sẽ tác động xấu đến lạm phát tại Mỹ và châu Âu, giống như những gì từng xảy ra năm 2014 – 2016. Chỉ số giá sản xuất tại Đức, Nhật, Hàn Quốc và Mỹ hiện vốn đã ở mức âm.

Số liệu công bố ngày thứ Bảy cho thấy mức độ tồi tệ của vấn đề; chỉ số giá sản xuất tháng 10/2019 giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Chi phí đầu vào và giá năng lượng giảm không ngừng từ tháng 6/2019, chi phí sản xuất vì vậy giảm. Tuy nhiên điều này không giúp tiết kiệm chi phí cho các công ty bởi nhu cầu tiêu dùng hiện không mạnh và bởi còn quá nhiều công suất sản xuất thừa, chính vì vậy các nhà sản xuất phải hạ giá.

Vấn đề cốt yếu ở đây là khi giá cả hạ, lãi vay các khoản không giảm, vì vậy lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc gặp khó trong việc co kéo cho có đủ tiền hoạt động. Các công ty tư nhân Trung Quốc hiện đã đang vỡ nợ với trái phiếu, tỷ lệ vỡ nợ hiện cao gấp đôi so với năm 2018, chính phủ Trung Quốc đang lo lắng về “sức khỏe” của ngành ngân hàng.

Chuyên gia tại bộ phận nghiên cứu thuộc công ty Maybank Kim Eng Research, ông Chua Hak Bin, nhận xét: “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang làm tê liệt tiêu dùng toàn cầu và tiềm ẩn khả năng gây ra cú sốc giảm phát”.

Các biện pháp thuế quan của Mỹ đang tác động xấu đến sản xuất Trung Quốc và đẩy hàng hóa thừa từ Trung Quốc sang các nước thứ 3, nhiều nước vì vậy sẽ chịu thêm nhiều áp lực giảm phát từ Trung Quốc.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
21 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.