Cây vàng cây bạc giúp Việt Nam thu về hàng chục triệu USD từ các cường quốc: Mỹ, Nhật Bản cực ưa chuộng, trồng được ở hầu hết các tỉnh thành

29/02/2024 01:45
Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới cùng với Trung Quốc và Philippines.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , xuất khẩu sản phẩm mây, tre , cói và thảm của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt hơn 79,7 triệu USD, tăng 11,8% so với tháng trước đó và tăng 74,3% so với cùng kỳ năm 2023. Sau sự sụt giảm cuối năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã có sự phục hồi và tăng trưởng đáng kể.

Xét về thị trường, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong tháng 1, xuất khẩu mây, tre , cói và thảm sang Mỹ đã thu về 31,3 triệu USD, tăng trưởng tới 107,2% so với tháng 1/2023, chiếm tỷ trọng 39,2%.

Cây vàng cây bạc giúp Việt Nam thu về hàng chục triệu USD từ các cường quốc: Mỹ, Nhật Bản cực ưa chuộng, trồng được ở hầu hết các tỉnh thành - Ảnh 1

Vượt Nhật Bản, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2. Tháng 1, nước này nhập khẩu gần 5,3 triệu USD, tăng 55,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng 6,6%.

Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ ba, nhập khẩu 5,2 triệu USD trong tháng 1 năm 2024, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ trọng 6,5%.

Ngoài top 3 thị trường lớn nhất, nhiều thị trường khác cũng đang ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng như Thụy Điển (288%), Canada (230%), Ý (119%). Đáng chú ý, Trung Quốc - một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới mặt hàng mây tre cói, thảm - đã tăng nhập khẩu từ Việt Nam tới 214% trong tháng 1/2024.

Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) như: RCEP, CPTPP, EVFTA… mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm mây, tre , cói, thảm của Việt Nam; nhất là những thị trường có nhu cầu lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… vì văn hóa tiêu dùng các vật liệu thân thiện môi trường, dễ phân hủy của người dân ở những khu vực này.

Trong khi đó, nghề mây tre đan gần như bị xóa sổ ở các nước phát triển do không thể ứng dụng dây chuyền công nghiệp để cơ giới hóa. Đây là cơ hội vàng cho các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Sản phẩm làm từ mây, tre , cói của Việt Nam có khả năng chiếm lĩnh 10%-15% thị phần trên thị trường thế giới. Theo các chuyên gia, quy mô thị trường tre toàn cầu dự kiến sẽ đạt 82,90 tỷ USD vào năm 2028. Dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,7% từ năm 2021 đến năm 2028 với các xu hướng nổi bật.

Cây vàng cây bạc giúp Việt Nam thu về hàng chục triệu USD từ các cường quốc: Mỹ, Nhật Bản cực ưa chuộng, trồng được ở hầu hết các tỉnh thành - Ảnh 2

Tre là một trong những loại cây phát triển nhanh nhất trong tự nhiên, có thể phát triển thành rừng sau chỉ 4 đến 6 năm, sau khi trồng có thể sử dụng bền vững.

Theo đó, Việt Nam sở hữu diện tích tre rất lớn, lên đến 1,5 triệu ha, phân bố ở hầu hết các tỉnh trên cả nước, trong đó có 37/63 tỉnh có diện tích trên 10.000 ha. Tài nguyên tre Việt Nam phong phú và đa dạng, với hàng trăm loài, trong đó một số loài kinh tế cao như: luồng, lùng, trúc sào, lồ ô, bương, tầm vông, tre gai…

Cả nước có khoảng trên 1.000 làng nghề mây tre đan, chiếm 24% tổng số các làng nghề trong cả nước. Trong đó khu vực phía Bắc và miền Trung tập trung nhiều về các sản phẩm mây tre lá và cói, còn khu vực Tây Nam Bộ tập trung nhiều các sản phẩm về bèo tây, lá buông.

Tin mới

Nước giáp ranh Ukraine giằng co giữa giấc mơ EU và ‘cái bóng’ Nga: Lãnh đạo châu Âu đồng loạt xuất hiện
7 giờ trước
Trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hàng đầu EU diễn ra vài tuần trước cuộc bầu cử quan trọng của Moldova, Thủ tướng Đức cho biết Nga muốn kéo Moldova trở lại "vùng ảnh hưởng".
Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng bảo đảm hệ thống thanh toán và tiền mặt, đáp ứng yêu cầu tặng phần quà 100.000 đồng cho người dân kịp thời
7 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Chứng khoán ngày 29-8: Tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá mạnh
7 giờ trước
Chứng khoán ngày 29-8 có thể biến động mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng, tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá nóng
Nghiên cứu mới gây sốc: Hơn nửa triệu ca tử vong trong vòng 20 năm qua vì một vấn nạn quen thuộc
7 giờ trước
Các nhà khoa học ước tính việc khai hoang rừng làm nhiệt độ khu vực tăng cao, kéo theo trung bình 28.330 ca tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan mỗi năm.
Tối 28/8: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng
6 giờ trước
Tối 28/8, giá vàng miếng được nhiều doanh nghiệp nâng lên mức bán ra 128,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng vọt lên mức 3.407 USD/ounce.

Tin cùng chuyên mục

Robot hình người “Made in Vietnam” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm 1 việc bất ngờ tại công trình top 10 TG
6 giờ trước
Robot này được trưng bày tại gian hàng của Tập đoàn Vingroup trong Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
So sánh quạt hơi nước và quạt điều hòa: Loại nào tiết kiệm điện hơn trong mùa nóng?
4 giờ trước
Trong bối cảnh giá điện leo thang, việc cân nhắc giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa sẽ giúp người tiêu dùng có giải pháp làm mát vừa kinh tế vừa hiệu quả cho mùa hè.
Nườm nượp mua máy phát điện, chấp nhận giá cao, nhiều nơi 'cháy' hàng
2 giờ trước
Bão số 5 (bão Kajiki) đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng ở Nghệ An. Mất điện, người dân đổ xô đi mua máy phát điện, tình trạng “cháy hàng” xảy ra nhiều nơi.
SUV điện Mercedes-Benz EQB 250+ FL ra mắt bản nâng cấp tại Việt Nam, giá hơn 2,3 tỷ đồng
8 phút trước
Mercedes-Benz EQB 250+ FL vừa ra mắt Việt Nam, có một số thay đổi về thiết kế, thêm trang bị, tiện nghi.