CEO Amazon Jeff Bezos được TIME đề cử danh hiệu Nhân vật của năm 2017

05/12/2017 10:09
Tạp chí TIME vừa công bố những cái tên được đề cử danh hiệu Nhân vật của năm, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hay CEO Amazon Jeff Bezos đều là những “ứng viên”.

Theo công bố mới nhất của TIME, 10 đề cử Nhân vật của năm 2017 sẽ có 8 cá nhân và 2 tổ chức. CEO Amazon Jeff Bezos, nhân vật vừa soán ngôi người giàu nhất thế giới của Bill Gates, là doanh nhân duy nhất được đề cử cho danh hiệu danh giá này.

Với sự tăng trưởng ấn tượng của cổ phiếu Amazon, tài sản của nhà sáng lập Bezos đã tăng 2,4 tỷ USD, lên 100,2 tỷ USD. Cột mốc 100 tỷ USD khiến Bezos trở thành tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản ròng ở mức 12 con số kể từ năm 1999 đến nay, khi nhà đồng sáng lập của Microsoft Bill Gates làm được điều này.

Bên cạnh đó, dù muốn hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là cái tên được đề cử danh hiệu Nhân vật của năm. Trong vai trò lãnh đạo nền kinh tế số 1 thế giới, Tổng thống Trump vẫn luôn là một trong những người có ảnh hưởng nhất hành tinh. Ông Trump từng được trao danh hiệu này khi chưa bước chân vào Nhà Trắng năm 2016.

Ngay trước thời điểm TIME công bố Nhân vật của năm 2017, Tổng thống Trump cho biết ông đã từ chối danh hiệu này. Trong thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump viết: : “Tạp chí TIME đã gọi để thông báo với tôi rằng tôi có thể được chọn làm “Nhân vật của năm”, giống như năm ngoái, kèm theo điều kiện là tôi phải đồng ý phỏng vấn và chụp ảnh trang bìa. Tôi trả lời, điều đó không tốt, và bỏ qua nó. Dù sao đi nữa cũng xin cảm ơn!”.

Tuy nhiên, tạp chí TIME đã lên tiếng phản bác đồng thời nhấn mạnh họ chỉ công bố Nhân vật của năm trong ấn phẩm được xuất bản ngày 6/12.

Ngoài Tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng là một trong những cái tên được đề cử. Trong năm 2017, Triều Tiên nhiều lần khiến thế giới kinh ngạc trước những vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân với tầm hoạt động và sức công phá cực lớn. Các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên không ngăn được tham vọng hạt nhân của quốc gia này.

Danh sách của TIME cũng có tên Robert Mueller, cố vấn đặc biệt vừa mời được chỉ định giám sát việc điều tra vấn đề Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. Cuộc điều tra của Mueller khiến ít nhất 4 người bị cáo buộc, trong đó có cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump Michael Flynn.

Trong danh sách đề cử năm nay còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Thái tử Ả rập Mohammed bin Salman, người đang tiến hành cuộc đàn áp chống tham nhũng ở Ả rập Xê út, khiến nhiều tỷ phú và hoàng thân ngã ngựa.

Ngoài ra, 2 trong 10 đề cử không phải là cá nhân mà là tổ chức. Đó là Phong trào #MeToo, đại diện cho người dân, phần nhiều là phụ nữ, để nêu ra các vấn đề về quấy rối và tấn công tình dục trên khắp thế giới. Tag #MeToo xuất hiện tháng trước khi hàng loạt nhân vật danh tiếng của Mỹ bị cáo buộc có hành vi quấy rối hoặc không phù hợp.

Tổ chức thứ 2 là Dreamers, mô tả những thanh niên bị đình chỉ tư cách pháp nhân tại Mỹ. Họ là những người sống không có giấy tờ, được cha mẹ đưa bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ. Nếu chương trình Hoãn trục xuất trẻ em hết hiệu lực vào cuối năm tới, những người này sẽ bị trục xuất.

Hai cái tên còn lại là cá nhân, hoạt động trong lĩnh vực thể thao và văn hóa.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
59 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
30 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
44 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
45 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
3 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
3 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
7 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
1 ngày trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc