CEO Bách Hoá Xanh: Sức mua giảm mạnh do người dân rời Sài Gòn, doanh thu dự mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới có thể phục hồi về mức cũ

16/11/2021 09:17
Sau khi Tp.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều cuộc di chuyển lớn của người dân từ các "thủ phủ công nghiệp" về quê sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Công ty trong thời gian tới do đây là những thị trường trọng yếu và đang đóng góp gần 50% doanh thu của chuỗi Bách Hoá Xanh.

Là một trong những mảng hưởng lợi từ động thái tích trữ thực phẩm của người dân trong thời gian giãn cách, chuỗi Bách Hoá Xanh đột phá về doanh thu trong giai đoạn tháng 7-9/2021. Kết thúc tháng 9, chuỗi ghi nhận doanh thu đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, kênh bán hàng qua website bachhoaxanh.com có số lượng đơn hàng lũy kế gấp 4 lần và doanh thu lũy kế gấp 5 lần so cùng kỳ 2020. Tỷ trọng online trong tổng doanh thu Bách Hoá Xanh lần lượt là khoảng 3% lũy kế sau 9 tháng và 5% chỉ tính riêng tháng 9.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, chuỗi ghi nhận tổng doanh thu lũy kế hơn 22.600 tỷ đồng, tăng 50% so với 9 tháng đầu năm 2020.

Dù vậy, sau khi Tp.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều cuộc di chuyển lớn của người dân từ các "thủ phủ công nghiệp" về quê sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Công ty trong thời gian tới do đây là những thị trường trọng yếu và đang đóng góp gần 50% doanh thu của chuỗi Bách Hoá Xanh.

Chia sẻ cụ thể hơn tại hội thảo nhà đầu tư mới đây, CEO Trần Kinh Doanh ước tính doanh thu Bách Hoá Xanh muốn phục hồi về mốc 1,2-1,3 tỷ như trước cần khoảng độ 6 tháng đến 1 năm nữa. Khi mà các vận hành của xã hội trở lại, công nhân quay về thành phố cũng như các tỉnh công nghiệp, xí nghiệp lân cận phía Nam làm việc...

Dự phòng tình huống nhu cầu thị trường xuống thấp, Bách Hoá Xanh đã có phương án tối ưu hoá. Trong đó, Công ty sẽ tập trung cải thiện hiệu quả tại các cửa hàng hiện hữu, và không vội vã Bắc tiến hay Trung tiến. Kỳ vọng, năm 2022 sẽ Bách Hoá Xanh sẽ ‘cover’ được hết tất cả mọi chi phí, riêng năm nay dự đạt mức hoà vốn EBITDA.

Trong đó, những khía cạnh Bách Hoá Xanh có thể cải thiện gồm chi phí vận hành trên mỗi cửa hàng và chi phí vận hành trung tâm phân phối (DC).

"Nếu tình hình trở lại sớm thì Bách Hoá Xanh sẽ mở thêm 300-400 cửa hàng trong năm 2022. Chúng tôi chủ trương nâng size các cửa hàng, hiện đã có mô hình diện tích 500m2. Với các shop diện tích vừa và nhỏ có kinh doanh tốt sẽ tiếp tục nâng size", ông Doanh cho hay.

Ngoài ra, về size lớn đến 700-1.000 m2 Bách Hoá Xanh cũng đang có ý tưởng triển khai, cụ thể là phát triển như dạng siêu thị với diện tích lên đến 1.500 m2 và khả năng sẽ thử nghiệm 1-2 đơn vị trong tương lai.

Riêng chuỗi tích hợp là nhà thuốc An Khang, hiện MWG vận hành khoảng 160-170 shop. Thời gian tới theo chiến lược tái cấu trúc, An Khang sẽ sáp nhập thành công ty con của Bách Hoá Xanh.

"Về mặt hạch toán hiện nay An Khang đã có lời. Những năm qua chúng tôi không quá chú trọng đẩy mạnh chuỗi này. Nhưng, suy nghĩ cho kế hoạch sang năm thì MWG dự đẩy nhanh tốc độ mở An Khang, khoảng 500-600 shop mới cho năm 2022. Dù vậy, việc đẩy nhanh phải đảm bảo điều kiện không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của An Khang, MWG không có chủ trương đẩy nhanh mà đánh đổi lợi nhuận", CEO chốt lời.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.