CEO Ford: 'qua rồi thời kinh doanh những chiếc xe phổ thông nhàm chán'

02/10/2024 10:05
Ông Jim Farley cho biết các mẫu xe biểu tượng như Mustang, Raptor, Bronco sẽ không còn là ngành kinh doanh phụ của hãng.

Vài năm trước, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda nói Toyota sẽ ngừng bán những chiếc xe “nhàm chán” mà hãng sẽ thay đổi nhờ vào việc ra mắt một số mẫu xe mới hấp dẫn. Toyota đã làm được điều đó và giờ đây, Giám đốc điều hành Jim Farley của Ford cũng muốn làm điều đó.

Farley mới đây đã đến châu Âu để ra mắt mẫu xe thuần điện Explorer và tin rằng thương hiệu này có thể lặp lại thành công của dòng Raptor huyền thoại bằng các mẫu xe du lịch trong tương lai, đồng thời loại bỏ một số mẫu xe phổ thông khác.

“Chúng tôi đang thoát khỏi việc kinh doanh những chiếc xe nhàm chán và chuyển sang kinh doanh những chiếc xe mang tính biểu tượng”, Farley chia sẻ trên Car Magazine mới đây. “Chúng tôi luôn cạnh tranh ở mức độ cao nhất trên thị trường xe du lịch. Các mẫu xe như Mondeo, Focus hay Fiesta không hiệu quả. Chúng được rất nhiều khách hàng ưa thích nhưng không bao giờ có thể biện minh cho việc chúng tôi vẫn phải phân bổ thêm vốn”.

Nhà sản xuất Mỹ đang dần từ bỏ việc cung cấp những chiếc xe phục vụ số đông người dùng sang một phân khúc cao cấp hơn với những chiếc xe “được nhắm mục tiêu cẩn thận hơn”.

CEO Ford: 'qua rồi thời kinh doanh những chiếc xe phổ thông nhàm chán' - Ảnh 1

CEO Jim Farley của Ford .

“Nhận thức về thương hiệu Ford giống nhau trên toàn thế giới: chúng tôi là một công ty có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng chúng tôi cũng có những điểm sáng: chúng tôi có các trung tâm di sản trên khắp thế giới nhưng chúng chưa bao giờ quá phổ biến. Hãy lấy Raptor làm ví dụ: nó xuất phát từ cuộc đua sa mạc ở Mexico và chúng tôi biến nó trở nên phổ biến toàn cầu. Câu chuyện về Raptor là một ví dụ tuyệt vời về thứ mà những chiếc xe du lịch của Ford nên hướng đến”.

Sau khi Farley nên nắm quyền lãnh đạo, Ford đã tập trung lại vào các sản phẩm dành cho người đam mê như Mustang , Raptor hay Bronco . Nhà sản xuất này đang chi hàng triệu USD cho môn đua xe, trở thành nhà cung cấp động cơ Công thức 1 và gần đây trở lại Le Mans với chiếc Mustang .

“Ford chưa bao giờ tài trợ cho các sản phẩm dành cho người đam mê – chúng luôn là hoạt động phụ. Giờ đây với Mustang , Raptor và Bronco , chúng là hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, ông nói.

Farley cũng được giao nhiệm vụ tìm ra con đường tốt nhất để điện khí hóa cho thương hiệu này. Ông thừa nhận Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc chính là đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực xe điện và cần quyết định xem nền tảng xe trong tương lai có phải xe thuần điện hay sẽ là các hệ thống truyền động khác nhau.

Việc tìm ra chiến lược tốt nhất cho thị trường toàn cầu không dễ dàng. Ngay cả ở Mỹ, nhu cầu của khách hàng cũng khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang. Ví dụ, Farley cho biết 85% doanh số bán mẫu F-150 ở bang California là phiên bản hybrid hoặc thuần điện trong khi ở Texas, 85% doanh số lại xe dùng động cơ đốt trong.

Nguồn: Carscoops.

Tin mới

Khi khai quật đội quân đất nung trong lăng Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia đã phạm sai lầm lớn: 15 giây "mất mát" mà Trung Quốc mãi tiếc nuối
11 giờ trước
Sai lầm không thể đảo ngược này đã gây ra sự mất mát vĩnh viễn cho lịch sử.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed được công bố: Giá hàng hoá ổn định, mở đường cho ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất
10 giờ trước
Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lạm phát lõi hầu như không thay đổi trong tháng 8, mở đường cho khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
9 nước EU và Ukraine họp khẩn dựng 'drone wall': Quốc gia tiền tuyến duy nhất vắng mặt
10 giờ trước
Sáng kiến này nhằm mục đích thiết lập một mạng lưới phòng thủ phối hợp để chống lại máy bay không người lái.
Tổng thống Trump tuyên bố ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây
9 giờ trước
Ngày 25/9, trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây.
Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bất ngờ triệu tập tướng lĩnh Mỹ khắp thế giới
9 giờ trước
Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã triệu tập hàng chục, thậm chí hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc Mỹ từ khắp nơi trên thế giới về họp gấp.

Tin cùng chuyên mục

Nhìn so sánh này mới thấy chơi Subaru BRZ giá hơn 1,4 tỷ đồng ở Việt Nam còn ‘quá rẻ’ so với xe thể thao khác
3 giờ trước
Tại Mỹ, Subaru BRZ có giá cao hơn hẳn Ford Mustang, trong khi ở Việt Nam mẫu xe này đang được bán chính hãng với mức từ 1,459 tỷ đồng. Đặt cạnh mẫu xe thể thao Mỹ nhập tư nhân gần 3 tỷ, mới thấy “chơi BRZ” ở Việt Nam thực ra vẫn còn rẻ.
Đại lý báo xe Honda dáng đẹp ăn xăng 1,9L/100km sắp về bản mới: ABS 2 kênh, thêm đồ chơi, không tăng giá
9 phút trước
Vốn đã có trang bị tốt, mẫu xe Honda này tiếp tục có thêm phụ kiện, dự kiến được bán ra với giá không đổi.
iPhone 17 gặp lỗi bất thường
13 giờ trước
Vừa ra mắt, iPhone 17 đã khiến nhiều người dùng thất vọng khi gặp phải một lỗi cơ bản nhưng cũng rất nghiêm trọng.
Bên trong ‘siêu nhà máy’ 200.000 công nhân sản xuất iPhone 17: Làm quá giờ, phân biệt đối xử, chậm lương
13 giờ trước
Cuộc điều tra bí mật tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn cho thấy điều kiện làm việc khắc nghiệt đối với nhân viên thời vụ sản xuất thiết bị Apple mới.