CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố vị trí số 1 ngành nước tăng lực

03/07/2019 20:40
Không ai nghĩ một người như Petch Osathanugrah lại có thể đảm đương vị trí CEO của một công ty dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nhưng ông đã chứng minh điều ngược lại. Hiện công ty này đang cung cấp nước tăng lực vị thế số 1 Thái Lan. Còn tài sản của gia đình Petch thì đứng trong Top 10 người giàu có nhất nước này.

Một con người "đa nhân cách"

Petch Osathanugrah sinh ngày 1/1/1960 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Gia đình ông là chủ sở hữu của doanh nghiệp lâu đời 128 năm có tên Osotspa, chuyên cung cấp loại nước tăng lực nổi tiếng như M-150 và Shark Cool Bite.

Nhãn hiệu M-150 của Osotspa là nước tăng lực phổ biến nhất Thái Lan, chiếm đến 46% thị phần, hơn cả Red Bull (hay Bò Húc, cái tên rất phổ biến với người Việt Nam). Petch cùng các anh em là thế hệ thứ 4 dẫn dắt công ty. Thương vụ IPO vào tháng 10/2018 đã giúp công ty huy động khoảng 15,1 tỷ Bath, tương đương 460 triệu USD, tăng 4 bậc lên vị trí thứ tám trong danh sách những gia đình và cá nhân giàu nhất Thái Lan.

Luôn xuất hiện với vẻ ngoài khó có thể nhầm lẫn, Petch Osathanugrah ẩn chứa nhiều những điều thú vị hơn cả mái tóc "xù" đặc trưng của mình.

Người dân Thái Lan biết đến ông nhiều hơn ở những đam mê với nghệ thuật. Ở tuổi 60, gia tài nghệ thuật của ông đa dạng hơn ai hết. Ngoài sáng tác nhạc, ông còn làm diễn viên điện ảnh. Trong làng sưu tầm tranh, ông có mặt trong danh sách 50 nhà sưu tầm "sừng sỏ" nhất châu Á.

Ông thậm chí còn có một bảo tàng. Nơi đây được cho là sẽ thúc đẩy Bangkok thành một kinh đô nghệ thuật, trong bối cảnh chính phủ "chưa thực sự hiểu giá trị của nghệ thuật và văn hoá" - Petch Osathanugrah nhận định.

Không dừng lại ở nghệ thuật, ông còn là Chủ tịch Trường Đại học Bangkok, một trong những trường tư thục sớm nhất ở Thái Lan.

Mạnh tay cải tổ

CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố vị trí số 1 ngành nước tăng lực - Ảnh 1.

Nhiều người nói phong cách độc đáo có phần lập dị của Petch đã làm lu mờ khả năng lãnh đạo của ông. Nhưng Vararatana Jutimitta, giám đốc điều hành của Bualuang Securities- đơn vị bảo lãnh IPO cho Osotspa, cho rằng không nên bị lừa bởi phong cách của Petch.

"Petch Osathanugrah là một chàng trai thông minh và thích nghi tốt với vai trò của mình. Anh ấy đã giúp công ty có bước chuyển mình lớn. Điều quan trọng là anh ấy biết cách sử dụng nhân sự. Anh ấy biết đặt đúng người vào đúng chỗ ", ông nói.

Sau khi nắm quyền quản lí Osptspa vào năm 2015, Petch đã lãnh đạo một cuộc cải tổ sâu rộng. Ông sa thải 1.000 nhân viên tương đương 1/4 lực lượng lao động lúc bấy giờ của công ty và tuyển dụng các nhà quản lý chuyên nghiệp và có kinh nghiệm từ các công ty quốc tế như Unilever.

"Tôi không muốn công ty trở thành một doanh nghiệp gia đìnhTôi muốn nó trở nên thật chuyên nghiệp và có tổ chức.", Petch chia sẻ về quyết định của mình. Việc này khiến doanh thu giảm gần 1/4 trong năm 2017 và 1,5% vào năm ngoái. Nhưng bởi giảm chi phí hơn 1/4, tỷ suất lợi nhuận ròng tăng lên 12%.

Petch còn cắt giảm hơn 1.000 sản phẩm thuộc các dòng sản phẩm y tế và dược phẩm của Osotspa, tập trung vào các loại nước tăng lực.

Phải nói thêm, tiền thân của Osotspa là một công ty dược phẩm. Ông cố của Petch là người Trung Quốc nhập cư. Sau khi chữa được bệnh kiết lị cho quân đội nước này, gia đình ông được nhà vua Thái Lan ban cho cái tên mới: Osathanugrah - hay nhà cung cấp thuốc y tế ở Thái. Vào năm 1965, cha của Petch đã đưa vào sản xuất một loại thuốc bổ năng lượng mà sau này trở thành số 1 ở Thái Lan, đó chính là M-150.

Petch còn tạo ra một không gian làm việc mở, nơi trông giống như một phòng trưng bày nghệ thuật hơn là phòng làm việc. Bàn được đặt bên cạnh các cửa sổ tràn từ sàn đến sát trần. Một góc khác của gian phòng là một bức tranh tường lớn và đầy màu sắc của họa sĩ và nhà làm phim người Anh Sarah Morris.

Petch cho thấy vai trò khi là CEO của mình phần lớn là một chiến lược gia. "Nhân viên của tôi rất tuyệt. Họ biết nhiều hơn tôi về công việc kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi nói chuyện với nhau. Tôi tham khảo ý kiến ​​và lắng nghe họ rất nhiều.", CEO này chia sẻ về cách quản trị của mình.

Với đội ngũ mới, Petch bắt đầu thương lượng với các đơn vị tư vấn về việc đưa công ty gia đình của mình sang mô hình sở hữu đại chúng. "Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc niêm yết trong một thời gian dài", Petch nói.

CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố vị trí số 1 ngành nước tăng lực - Ảnh 2.

Các thành viên hội đồng quản trị Osptspa trong lần đầu giới thiệu cổ phiếu ra công chúng

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.