CEO Vinaconex Nguyễn Xuân Đông từ chức tại công ty con khi cổ phiếu lên kỷ lục

27/05/2019 23:02
Cổ phiếu VCR của Vinaconex - ITC lập kỷ lục, tăng 375% trong chưa đầy 2 tháng qua...

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã: VCR) vừa công bố ông Nguyễn Xuân Đông xin từ nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị vì lý do cá nhân. Ông Đông hiện là Tổng giám đốc Vinaconex - công ty mẹ của Vinaconex ITC. 

Theo đơn từ nhiệm, ông Nguyễn Xuân Đông cho biết mình được Đại hội cổ đông thường niên bầu vào Hội đồng quản trị công ty nhiệm kỳ 2018 - 2023.

"Vì lý do cá nhân, tôi xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị công ty. Tôi làm đơn này kính mong Hội đồng quản trị công ty xem xét thông qua đơn xin từ nhiệm của tôi và triển khai các thủ tục có liên quan theo quy định", đơn của ông Đông có đoạn.

Như vậy, chỉ sau chưa đầy 2 tháng nắm giữ chức vụ, ông Đông đã rút lui khỏi Vinaconex ITC. Quá trình này trùng hợp với quá trình tăng nóng của cổ phiếu VCR trong thời gian vừa qua.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/5, VCR có giá tới 22.800 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu VCR liên tục tăng cao, nhiều phiên tăng trần liên tiếp chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể, tính từ đầu tháng 3 đến nay, tức chỉ chưa đầy 2 tháng, VCR đã tăng 18.000 đồng tương ứng mức tăng tới 375% trong vòng 2 tháng, từ mức 4.800 đồng/cổ phiếu. 

Đây là mức tăng hiếm có trên thị trường chứng khoán Việt, đặc biệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Vinaconex ITC vẫn rất kém khả quan. Quý 1/2019, công ty không có doanh thu bán hàng và lỗ 1,7 tỷ đồng. Năm 2018, công ty cũng lỗ 11 tỷ, năm 2017 lỗ 15,8 tỷ đồng. Luỹ kế đến 31/3/2019, VCR vẫn lỗ luỹ kế 82 tỷ đồng. 

Tại Đại hội cổ đông năm 2019, VCR đặt mục tiêu doanh thu 2018 đạt 25,8 tỷ, lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 1,8 tỷ đồng. VCR cũng công bố lùi cổ tức tiền mặt năm 2010 đến năm 2020 mới thanh toán. 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex là công ty con của Vinaconex với tỷ lệ nắm giữ 53,56% vốn, tiền thân là Ban quản lý dự án Cái Giá - Cát Bà có quy mô 172 ha. Dự án bị UBND Thành phố Hải Phòng thu hồi đất do Vinaconex ITC quản lý giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý. Tuy nhiên, cuối năm 2018 quyết định này đã được huỷ bỏ.

Tại phiên họp cổ đông thường niên 2019 vừa qua, VCR đã nhất trí chủ trương thúc đẩy triển khai dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà. Đầu tháng 5, công ty cũng chào bán 3 triệu trái phiếu giá 100.000 đồng/trái phiếu, dự kiến thu về 300 tỷ đồng. Đây được cho là lý do khiến cổ phiếu VCR tăng đột biến thời gian qua.

Theo tin từ cổ đông công ty, Vinaconex đang lên kế hoạch mua vào 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi của Vinaconex ITC. Lô trái phiếu này cũng không có tài sản đảm bảo.

Cuối năm 2018, SCIC tiến hành thoái vốn tại Vinaconex, Công ty TNHH An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.400 đồng thâu tóm 58% cổ phần Vinaconex và nắm quyền chi phối tại Vinaconex và các công ty con của tổng công ty.

Từ đầu năm 2019 đến nay ông Đông liên tục nắm những chức vụ chủ chốt tại các doanh nghiệp như: Tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vimeco (VMC), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinaconex 25 (VCC), Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhân lực và Thương mại Vinaconex (VCM), Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 (VC1), Công ty Cổ phần Xây dựng số 9 (VC9). Ông Đông cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH An Quý Hưng Land.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.