CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Làm gì để AI tại Việt Nam có thể 'đứng trên vai người khổng lồ'?

24/03/2021 18:31
Ông Trương Quốc Hùng chia sẻ, tốc độ phát triển AI hay công nghệ lõi của Việt Nam vẫn chưa đạt chuẩn, nhưng nếu kết hợp với các viện nghiên cứu có bề dày lịch sử như Stanford hay Toronto thì chúng ta có thể đứng trên vai người khổng lồ.

Trước khi trở về Việt Nam, trở thành CEO và Founder của VinBrain - công ty TNHH tư vấn giải pháp tự động hóa quản trị thuộc tập đoàn VinGroup, ông Trương Quốc Hùng từng nắm giữ các vị trí cấp cao tại Microsoft (Hoa Kỳ). Ông cũng là người đầu tiên đưa ra phương thức Smart Reply (đề xuất trả lời) được áp dụng với khoảng 350 triệu người dùng hiện nay.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Mạng lưới nhân tài công nghệ Việt Nam (Vietnam Tech Talent Network) của Endeavor Việt Nam diễn ra ngày 24/3, ông Hùng đã chia sẻ những kinh nghiệm khác nhau khi làm việc ở Mỹ, Canada và Trung Quốc.

Sau khi chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc, ông Hùng đã thành lập một nhóm đội ngũ mới với mục đích xây dựng một trung tâm công nghệ. Ông chia sẻ: "Khi chuyển sang xây dựng một đội ngũ mới tại đây, tôi phải hoàn toàn thay đổi quan điểm lãnh đạo: từ một người lãnh đạo trong một tổ chức lớn chuyển thành một startup".

Khi ấy, điều quan trọng là người lãnh đạo phải biết lắng nghe để thu hút được nhiều người tài. "Một người lãnh đạo giỏi là người có thể tuyển những người giỏi hơn mình để trao đổi và học hỏi. Tôi phải giả định rằng mình sai ngay từ đầu, rồi dần dần mình sẽ ít sai hơn".

Có một điểm khác biệt lớn đó là đội ngũ bên Microsoft rất thích tranh luận, trao đổi, trong khi đội ngũ tại Trung Quốc thì ngược lại, họ tập trung vào tạo ra sản phẩm. "Đó cũng là lý do mà Mỹ sáng tạo ra AI, nhưng Trung Quốc lại sản xuất nhiều sản phẩm về AI hơn".

Khi về Việt Nam, đội ngũ mà ông Trương Quốc Hùng xây dựng nên đều nhờ vào kinh nghiệm từ việc xây dựng đội ngũ bên Trung Quốc. "Song, chỉ một điều đặc biệt - đây là dân tộc của mình. Vì vậy, tôi luôn có tinh thần sẵn sàng hướng dẫn và đào tạo, hiểu được đội ngũ của mình thì mới phát hiện được nhân tài hay khả năng của mỗi người, từ đó đặt họ đúng vị trí", ông Hùng nói.

Một sản phẩm điển hình có thể kể đến là Dr Aid của VinBrain. Bất chấp những thách thức ban đầu như dữ liệu, cơ sở hạ tầng... Dr Aid sau một năm phát triển đã có thể chẩn đoán được 18 thứ bệnh, có thể đưa kết quả trong 15 giây, và hiện được sử dụng bởi trên 350 bác sĩ.

Cuối cùng, ông Trương Quốc Hùng kết luận, AI hay công nghệ lõi của Việt Nam nếu so với các nước đang phát triển thì cũng tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng vẫn chưa đạt chuẩn để có thể xây dựng công nghệ lõi hay các công nghệ cao như AI, IoT. "Vì vậy, nếu kết hợp với các viện nghiên cứu có bề dày lịch sử như Stanford hay Toronto thì chúng ta có thể đứng trên vai người khổng lồ".

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
3 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
6 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
10 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.