CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân

28/02/2024 08:25
Tại lễ động thổ nhà máy VinFast Ấn Độ mới diễn ra, ông Phạm Sanh Châu lần đầu chính thức xuất hiện trước công chúng với vai trò mới - Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ.

Hôm 25/2, nhà máy sản xuất ô tô điện của VinFast Ấn Độ đã được khởi công trên diện tích 160 ha tại khu công nghiệp của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) - ngoại ô Thoothukudi - với kinh phí đầu tư 2 tỷ USD. Trong giai đoạn đầu, công ty Việt Nam sẽ đầu tư 500 triệu USD.

Năng lực sản xuất, theo tuyên bố của Vinfast, lên tới 150.000 xe/năm và tạo ra tới 3.000-3.500 việc làm mới ngay trong giai đoạn đầu. Khi toàn bộ số tiền 2 tỷ USD trên được đầu tư, dự án sẽ tạo ra việc làm trực tiếp và gián tiếp cho khoảng 10.000 người.

Tại sự kiện, ông Phạm Sanh Châu - Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ - cho biết: "Cơ sở này không chỉ phục vụ mục tiêu phát triển tại thị trường Ấn Độ mà còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi".

Ông Châu nói thêm: "Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy phát triển giao thông xanh, vốn là chương trình nghị sự quan trọng của Chính phủ Ấn Độ và các bang nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, hướng tới mục tiêu 30% ô tô tư nhân mới đăng ký là chạy điện".

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân - Ảnh 1

Ông Phạm Sanh Châu, Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ, từng là Đại sứ Việt Nam tại quốc gia Nam Á này.

Đáng chú ý, Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ Phạm Sanh Châu từng giữ vị trí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal và Vương quốc Bhutan, giai đoạn 2018 - 2022.

Ông Phạm Sanh Châu sinh năm 1961 tại Myanmar, trong một gia đình ngoại giao. Từ nhỏ, ông đã được trải nghiệm, tiếp thu nhiều nền văn hóa, từ văn hoá bản địa Myanmar và sau đó là nền văn hóa Slav và Trung Đông vào thời niên thiếu khi theo gia đình đi công tác.

Năm 1999-2003, ông là người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh UNESCO, Paris, Cộng hòa Pháp, đồng thời, được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại diện của Chủ tịch nước Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ (2000-2003).

Giai đoạn 2011 - 2014, ông được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu.

Đến năm 2016, ông được bổ nhiệm là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Cũng trong năm này, ông Phạm Sanh Châu được bổ nhiệm là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

Ông cũng từng chức vụ Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao.

Ông Phạm Sanh Châu tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Việt Nam năm 1982 và học các chương trình liên quan quan hệ quốc tế, luật quốc tế, nghiên cứu chiến lược.. tại Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Mỹ, Na Uy…

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân - Ảnh 2

Ông Phạm Sanh Châu từng giữ nhiều chức vụ trong ngành ngoại giao Việt Nam.

Từ nơi không mong đến tới tình yêu chân thành

Ông Phạm Sanh Châu, khi còn là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, từng trả lời báo chí rằng "Ấn Độ từng không phải địa bàn mà tôi mong được đến". Theo ông, điều kiện sinh hoạt ở Ấn Độ rất khó khăn, ô nhiễm vào mùa khô và rất lạnh vào mùa đông; ẩm thực rất khó ăn; cộng đồng người Việt rất ít; văn hóa khác biệt.

Ông nói tiếp "tôi học cách yêu đất nước này và cuối cùng nhận ra khi một nhà ngoại giao cố gắng yêu chân thành đất nước nơi ông ta đang làm nhiệm vụ ở đó, thì nhà ngoại giao ấy cũng dễ dàng trở nên hạnh phúc hơn".

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân - Ảnh 3

Ông từng chia sẻ bản thân thích làm doanh nhân hơn là một nhà ngoại giao.

Khi còn là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông đã phát triển được nhiều mối quan hệ, không chỉ riêng trong giới chính trị, mà còn cả với giới học giả, giới tăng ni, và đặc biệt là giới doanh nhân tại đây.

"Nhờ thế mà sau vài năm làm Đại sứ ở Ấn Độ, tôi đã xây dựng được một mạng lưới quan hệ khá vững chắc ở đất nước này", ông nói.

Ông Châu từng nói rằng cá tính của bản thân thích hợp với việc trở thành một doanh nhân. "Sau khi nghỉ hưu, tôi sẽ dành phần đời còn lại để thử sức mình ở lĩnh vực này, phát huy hết những thứ mà khi còn làm ngoại giao, tôi không thể làm được", ông Phạm Sanh Châu chia sẻ.

Và giờ đây, ông Phạm Sanh Châu đã là một doanh nhân trên cương vị Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ.

(Tổng hợp)

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Đắt gấp 5 lần iPhone, điện thoại 160 triệu đồng sắp về tay giới thượng lưu Việt xịn cỡ nào?
2 ngày trước
Ngày càng nhiều đại gia Việt yêu thích dòng điện thoại này.
Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.