Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tếticon

Khác với phiên bản chả lụa truyền thống, nhiều bà nội trợ Hà Nội đang rủ nhau đặt món mới chả tai heo ớt xiêm xanh ăn Tết vì vừa thơm ngon, vừa lạ miệng.

Khác với phiên bản chả lụa truyền thống, nhiều bà nội trợ Hà Nội đang rủ nhau đặt món mới chả tai heo ớt xiêm xanh ăn Tết vì vừa thơm ngon, vừa lạ miệng.

 

Chị Nguyễn Thị Trang ở TP.HCM những ngày này liên tục rao bán trên facebook một loại chả lạ mắt có tên là chả tai heo ớt xiêm xanh, thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng dịp Tết. Đây được xem là loại chả nâng cấp thú vị của loại chả lụa truyền thống. 

Được biết đến như một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định, 1-2 năm nay, một số tiểu thương rao bán chả tai heo ớt xiêm xanh trên mạng, khách ăn khen ngợi hết lời.

Chị Trang cho hay, chả tai heo ớt xiêm xanh được làm gần giống chả lụa thường, nhưng khác ở chỗ, loại chả này kết hợp từ thịt heo nạc tươi cùng với tai heo giòn giòn và vị cay đặc trưng của ớt xiêm xanh. 

Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết
Chả tai heo ớt xiêm xanh được làm từ giò sống, tai heo, ớt xiêm và một số gia vị khác.

Nguyên liệu làm nên món chả tai heo ớt xiêm xanh này đơn giản có: giò sống, tai heo, ớt xiêm cùng một số gia vị thông dụng nhất như hạt nêm, nước mắm, tỏi,... Tất cả đều được làm bằng tay, không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản nào nên khách hoàn toàn yên tâm. 

Tai heo và da heo sẽ được sơ chế, làm sạch và xắt sợi. Thịt nạc heo sau khi sơ chế sẽ được xay 2 lần để thịt nhuyễn và có độ sánh nhất định. Sau đó trộn tai heo, da heo, ớt xiêm xanh và các gia vị vào hỗn hợp thịt xay nhuyễn và đóng khuôn định hình bằng lá chuối. 

“Đặc biệt, từ những nguyên liệu quen thuộc, người làm khéo léo kết hợp sao cho hài hòa và gói thành những đòn chả đẹp trước khi hấp chín”, chị Trang nói.

Khi ăn, chả được cắt ra thành từng miếng để ai cũng nhìn thấy chả thơm ngon lấp ló vài lát ớt xanh, thịt tai heo giòn sần sật hòa cùng phần bì. Món này mọi người có thể ăn kèm cơm nóng, nhúng vào mì tôm hoặc dùng để đãi khách, biếu người thân, bạn bè ngày Tết.

“Chính bởi cách làm khác biệt mà món chả này thơm ngon hơn hẳn so với các loại chả thông thường. Vị giòn ngon và đậm đà của chả sẽ khiến người ăn nhớ mãi”, chị Trang chia sẻ. 

Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết
Khi cắt ra, miếng chả có điểm những lát ớt xiêm xanh

Hiện một ký chả tai heo ớt xiêm xanh có giá 200.000 đồng. Chả được chia thành 2 loại đòn là đòn 0,5kg và đòn 0,25kg để khách có thể tiện mua theo nhu cầu.

Ngoài chả tai heo ớt xiêm xanh, chị Trang còn bán chả bò da ớt xiêm xanh. Chả bò thì đắt hơn chả heo, khoảng 280.000 đồng/kg. Hai loại chả này nhà chị bán rất chạy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hiện thị trường có nhiều nơi bán loại chả tai heo ớt xiêm xanh, nhưng không phải loại nào cũng thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Bởi thế, ngoài mua ở những cơ sở bán giò chả uy tín, người mua nên tự nhận biết một số dấu hiệu để chọn loại chả ngon đúng chuẩn, không sử dụng chất bảo quản và hàn the.

“Khi mua chả tai heo ớt xiêm xanh, khách mua nên chú ý tới màu sắc chả. Chả có màu hồng nhạt của thịt thăn mới tươi ngon. Ngoài ra, tai heo, tiêu, ớt xiêm xanh được trộn đều, khi cắt miếng chả ra, không quá nhiều và không quá ít. Bề mặt miếng chả rỗ nhỏ tự nhiên, xuất hiện trong quá trình trộn các nguyên liệu với nhau mà không sử dụng các chất phụ gia hoá học khác”, tiểu thương này lưu ý.

Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết
Chả tai bò ớt xiêm xanh có giá bán đắt hơn, khoảng 280.000 đồng/kg

Chị Trần Thu Hường ở Lê Hồng Phong, Hà Đông (Hà Nội) kể rằng, trước đây khi đi du lịch Bình Định và Nha Trang, chị thường ăn loại chả tai heo ớt xiêm xanh và thấy rất ấn tượng với loại chả này của miền Trung. Bởi thế khi về, chị thường mua làm quà cho người thân.

Giờ đây, ngồi nhà ở Hà Nội chị cũng dễ dàng mua được loại chả này. “Thi thoảng mình lại đặt chả về ăn. Hai năm nay, cứ đến Tết Nguyên đán, ngoài chả cốm, giò lụa, giò thủ, nhà mình lúc nào cũng có thêm 2kg chả tai heo ớt xiêm xanh”, chị nói.

Chị nhận xét, khi ăn chả tai heo ớt xiêm xanh, cả nhà chị ai cũng thích vị dai ngọt từ thịt nạc tươi kết hợp với cái giòn giòn từ tai heo và vị cay thơm nồng từ ớt xiêm xanh. Điều này tạo nên hương vị đậm đà khó quên của loại giò mới này.

“Không hiểu họ hấp và làm nguội kiểu gì mà khi ăn có độ giòn, dai mà không hề bở chút nào”, chị Hường khen ngợi. 

Thảo Nguyên

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
21 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.