“Chắc chắn không có việc PGBank sáp nhập vào MSB”

24/03/2021 12:53
Khả năng sáp nhập PGBank vào MSB là một trong những câu hỏi được nhiều cổ đông MSB quan tâm tại đại hội thường niên ...

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc ngân hàng MSB tại Đại hội đồng cổ đông thường niên MSB năm 2021.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 5/2020, một "tướng" của MSB là ông Hoàng Xuân Hiệp bất ngờ đầu quân cho PGBank và đảm nhiệm vai trò điều hành và xử lý các công việc của Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Tiếp đến đầu tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Phó Tổng giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc PGBank.

Sau diễn biến trên, thị trường đã đặt dấu hỏi cho việc liệu PGBank sẽ sáp nhập vào MSB.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, khi các nhân sự này chuyển sang PGBank thì đã chấm dứt hợp đồng lao động tại MSB do không còn phù hợp với kế hoạch kinh doanh ngân hàng, đặc biệt với kế hoạch thoái vốn tại FCCOM.

“Quả thật có một số lãnh đạo cũ của MSB đang làm sếp lại PGBank nhưng việc PGBank và MSB về một nhà là điều chắc chắn không thể xảy ra”, ông Linh chia sẻ.

Cũng tại đại hội, MSB đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với tiêu lãi trước thuế đạt 3.280 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2020. Tổng tài sản tăng 8% lên 190.000 tỷ đồng, nợ xấu dưới 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước

MSB cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng bằng cách chia cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Cổ tức năm 2021, ngân hàng dự kiến chia tỷ lệ tối thiểu 15%.

Với vốn điều lệ tăng thêm 3.525 tỷ đồng, MSB dự kiến sử dụng để bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ; đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch phục vụ hệ thống kênh bán hàng; nâng cao năng lực tài chính, thích ứng với biến động thị trường.

Đối với hoạt động của các công ty con, cuối tháng 12/2020, Hội đồng quản trị MSB đã có Nghị quyết về việc thoái vốn tại MSB AMC để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh ngân hàng cốt lõi. Dự kiến giao dịch này sẽ được thực hiện trong năm 2021.

Với Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng Đồng (FCCOM), với tổng tài sản gần 622 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 607 tỷ đồng, FCCOM có dư nợ tín dụng 322 tỷ đồng, đem về doanh thu trong năm 2020, đạt 149 tỷ đồng, ghi nhận 2,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng giám đốc MSB cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid – 19, cho vay tiêu dùng trong thời gian qua gặp rất nhiều rủi ro. Do vậy, MSB đang lên kế hoạch chuyển nhượng công ty cho vay tiêu dùng này.

“Hiện ngân hàng đã làm việc với một số đối tác nước ngoài, hy vọng việc chuyển nhượng FCCOM sẽ được hoàn thành trong năm nay”, Tổng giám đốc MSB nói.

Được biết, riêng trong quý 1/2021, các chỉ tiêu kinh doanh của MSB đều tăng trưởng tốt. Trong đó, tiền gửi khách hàng đạt 92.000 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm; dư nợ tín dụng là 9%, gần hết chỉ tiêu mà Ngân hàng Nhà nước giao là 10,5%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng. Các chỉ số ROA và ROE đạt lần lượt 1,7% và 10,3%, hệ số CAR theo Thông tư 41 đạt 9,9%, nợ xấu dưới 2%.

Hiện MSB đã hoàn tất ký độc quyền phân phối bảo hiểm kéo dài 15 năm với Prudential, đầu tháng 4 tới sẽ bắt đầu triển khai trên toàn quốc. Theo lãnh đạo MSB, việc hợp tác độc quyền với Prudential sẽ giúp ngân hàng có một khoản upfront tương đối lớn, giúp thực hiện xử lý một số khoản nợ xấu tồn đọng trong giai đoạn trước, ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ có vốn để thực hiện 2 dự án trọng điểm là nâng cấp corebanking và digital factory trong 2 năm tới, đồng thời, đảm bảo tăng trưởng trong hoạt động bancassurance.

Đáng chú ý, đối với nợ quá hạn do ảnh hưởng của Covid – 19, MSB cho biết, nếu áp dụng theo thông tư 01 sửa đổi, tức thoái lãi 30% thì ngân hàng cũng chỉ phải thoái lãi 42 tỷ đồng.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.