Chân dung nhà phát minh máy thở chống dịch Covid-19: Tôi không thể bàng quan ngồi chờ đại dịch ở Việt Nam

01/04/2020 16:43
Trong tương lai gần, Việt Nam có thể có thêm 2.000 máy thở được sản xuất riêng để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Cha đẻ của những chiếc máy này là GS. Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Metran Japan.

Trên VTV, GS. Trần Ngọc Phúc đã có những chia sẻ về chiếc máy trợ thở do ông phát minh và ý định kết hợp sản xuất, chuyển giao công nghệ để cung cấp cho Việt Nam 2.000 chiếc máy trợ thở để chống dịch Covid-19. 

GS. Phúc giải thích lý do chọn những chiếc máy này là vì rất đơn giản, và "vì đơn giản nên giá thành rất thấp". Máy cũng rất dễ sử dụng, có thể dùng cho từ trẻ em đến người cao tuổi.

"Tôi nghĩ máy này rất hợp phục vụ cho dịch Covid-19 ở Việt Nam", ông nói.

Trên thế giới chỉ có vài công ty có đủ uy tín để sản xuất ra máy thở cho bệnh viện, trong đó có Metran của ông Trần Ngọc Phúc. Đã 16 quốc gia liên hệ công ty ông để chuyển giao công nghệ sản xuất máy trợ thở phục vụ cuộc chiến chống Covid-19, trong đó có Mỹ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Đài Loan… Metran đang làm việc với Mc Kinsey để chuyển giao công nghệ cho các quốc gia khác.

Nói về hoạt động này ông Phúc cho biết: "Đại dịch đang lan tràn trên thế giới, Việt Nam không ngoại lệ, vì vậy tôi không thể nào ngồi bàng quan chờ đại dịch tới được. Tôi đã huy động tất cả Metran để đối phó với dịch này. Tôi cũng may mắn khi được nhiều nhà hảo tâm ở Việt Nam đồng hành.

Theo ông, chương trình là làm thế nào có được 2.000 máy trợ thở càng sớm càng tốt, tức trong 1 – 1,5 tháng tới về Việt Nam. 

Ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 tại Huế. Năm 1968, ông sang Nhật du học, tốt nghiệp kỹ sư Đại học Tokai ở Kanagawa, làm việc tại Công ty Senko.

Năm 1982, ông phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức.

Chiếc máy này được đánh giá là chiếc máy hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh tốt nhất thời điểm đó.

Năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, giữ chức vụ TGĐ và sau này là chủ tịch.

Tháng 7/2012, Nhật Hoàng Akihito đã ghé thăm công ty Metran.

Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy thở Hummingbird do công ty của ông tài trợ.

Tháng 11/2018, ông nhận Huân chương cao quý Mặt trời mọc tia sáng bạc, ghi nhận những đóng góp tích cực cho đất nước Nhật Bản cũng như cho quan hệ hữu nghị Việt - Nhật. 

Nói về ông Phúc, PGS.TS Ngô Minh Xuân - hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ giai đoạn 2008-2012, chia sẻ: "Ngoài hỗ trợ máy, một điều đáng quý khác của ông Phúc là tấm lòng với quê nhà. Ông thường hỗ trợ hết mình cho các bác sĩ khoa sơ sinh của bệnh viện trong thời gian học tập ở Nhật Bản. Khi các bác sĩ gặp khó khăn trong việc đi lại hay quan hệ làm việc, ông Phúc sẵn sàng giúp đỡ, liên hệ chuyên gia đầu ngành ở Nhật Bản giúp các bác sĩ Việt thuận lợi hơn trong việc học tập, công tác". 

Chân dung nhà phát minh máy thở chống dịch Covid-19: Tôi không thể bàng quan ngồi chờ đại dịch ở Việt Nam - Ảnh 1.
Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
5 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
6 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
7 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
7 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
8 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Bộ GTVT đề nghị xem xét mở lại các đường bay quốc tế
13 giờ trước
Bộ GTVT đã giao Cục hàng không Việt Nam nghiên cứu, đề xuất thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay phục hồi giao thương, du lịch, thương mại, đầu tư… trên cơ sở song phương
Gần 22% lao động mất việc làm vì Covid-19
16 giờ trước
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các giải pháp tạm thời như cắt giảm lao động, cho lao động nghỉ việc không lương, giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm lương...
Daily Express: Việt Nam đứng đầu trong các quốc gia có thể mở lại ngành du lịch sớm nhất
19 giờ trước
WeSwap, nền tảng đổi tiền ngang hàng dành cho khách du lịch lớn nhất nước Anh nhận định Việt Nam là quốc gia có triển vọng khởi động lại ngành du lịch cao nhất trên thế giới sau đại dịch Covid-19.
Hàng không Việt Nam đã hồi phục như thế nào trong tháng 5?
20 giờ trước
Số chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam tuy giảm tới 70 % so với cùng kỳ năm 2019, song so với tháng trước cũng đã tăng tới 73,7 %.