Chặn ngay con đường vận chuyển lợn sang Trung Quốcicon

Bộ NN-PTNT vừa có công điện chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn sang Trung Quốc khi giá thịt lợn tại nước này đang cao hơn so với giá thịt lợn tại Việt Nam.

Bộ NN-PTNT vừa có công điện chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn sang Trung Quốc khi giá thịt lợn tại nước này đang cao hơn so với giá thịt lợn tại Việt Nam.

 

Công điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ, hiện nay, do sự chênh lệch giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm lợn,... giữa các nước với Việt Nam.
 
Theo đó, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Bộ NN-PTNT đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Đồng thời, thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến địa bàn trọng điểm kiểm tra, việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Chặn ngay con đường vận chuyển lợn sang Trung Quốc
Giá thịt lợn hơi ở nước ta những ngày cận Tết Nguyên đán 2021 đang có xu hướng tăng mạnh

Với các tỉnh, thành phố, Bộ này đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,... với các nước.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam; lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Ghi nhận của PV.VietNamNet, sau một thời gian giảm mạnh và ổn định ở mức hợp lý, những ngày này giá thịt lợn tại Việt Nam lại có xu hướng tăng mạnh. Theo đó, giá lợn hơi tại ở các địa phương đang dao động quanh mốc 78.000-82.000 đồng/kg.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, việc giá lợn tăng trong những ngày gần đây không có gì quá bất thường. Bởi theo quy luật vào dịp gần Tết Nguyên đán giá hầu hết các mặt hàng nông sản, trong đó có thịt lợn, nguyên liệu đầu vào chính để làm giò chả xúc xích và các loại thực phẩm chế biến khác nên nhu cầu trước Tết 1 tháng là cao điểm nhất. Song những ngày tới giá lợn có thể tăng thêm một vài giá nhưng khó xảy ra sốt như cuối năm 2019 bởi hiện nguồn cung đang khá dồi dào và đều đặn.

T.An 

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
8 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
8 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
8 giờ trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
8 giờ trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
8 giờ trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.546.561 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

116.877.470 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

4.26 %

- 198.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.855.769 VNĐ / tấn

346.88 UScents / lb

0.38 %

+ 1.31

Gạo

RICE

12.883 VNĐ / tấn

10.78 USD / CWT

0.84 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.288.490 VNĐ / tấn

1,066.10 UScents / bu

1.24 %

+ 13.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.449.573 VNĐ / tấn

291.85 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Venezuela nhận 300 triệu USD tiền bán dầu
7 giờ trước
Venezuela đã nhận được 300 triệu USD từ việc bán dầu mỏ. Đây là khoản thu đầu tiên từ thỏa thuận cung cấp 50 triệu thùng dầu giữa Mỹ và nước này.
Nga thu lợi bất ngờ nhờ giá vàng tăng giữa vòng vây trừng phạt
7 giờ trước
Truyền thông phương Tây cho biết giá vàng tăng mạnh từ 2022 giúp Nga củng cố dự trữ, trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt.
Không phải dầu hay khí đốt, một loại năng lượng khác của Nga đang khiến EU 'lạnh sống lưng'
7 giờ trước
EU đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào loại năng lượng Nga đang cung cấp đến 1/4 nhu cầu.
NASA lên tiếng trước tin Trái đất sắp mất trọng lực làm 60 triệu người chết
6 giờ trước
Một thuyết âm mưu kỳ lạ lan truyền trên mạng xã hội khiến NASA phải chính thức bác bỏ thông tin sai lệch.