Chàng cử nhân bỏ việc ôm mộng về quê trồng gấc làm son môi, tinh dầu

17/11/2017 14:49
Ý tưởng sản xuất son môi, tinh dầu từ trái gấc chín của chàng cử nhân công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Chương, ngụ ấp Núi Đỏ, xã Bàu Sen, TX.Long Khánh, Đồng Nai đã thúc đẩy anh rời bỏ công việc ổn định với thu nhập gần 20 triệu đồngtháng ở TP.Hồ Chí Minh để về quê nhà trồng gấc. Trồng gấc 1 lần thu hoạch đến... già, lãi 150 triệu/ha/nămTrồng cây tiền tỷ: Vua gấc tiết lộ trồng gấc 1 lần, “ăn sẵn” 20 nămTrồng gấc một lần, hái quả 10 năm

Từ 6 sào gấc khởi nghiệp, anh Nguyễn Tiến Chương đã liên kết với nhiều nông dân xây dựng được vườn gấc trên 10 hécta và thành lập Công ty TNHH gấc Trọng Tín chuyên về gấc sấy khô, tinh dầu và mỹ phẩm làm từ gấc.

chang cu nhan bo viec om mong ve que trong gac lam son moi, tinh dau hinh anh 1

Tinh dầu gấc của anh Nguyễn Tiến Chương (trái) được chào bán qua mạng và các đại lý trong nước.

Bỏ dạy học về nhà trồng gấc

Như bao học sinh con em gia đình nông dân, cậu học trò Nguyễn Tiến Chương sau khi tốt nghiệp THPT cũng ấp ủ giấc mơ vào đại học để thoát cảnh chân lấm tay bùn. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ở Trường đại học khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh, chàng cử nhân Nguyễn Tiến Chương ở lại TP.Hồ Chí Minh để làm việc.

Công việc giảng dạy tin học tại Trường ngoại ngữ tin học InfoWorld (quận 3, TP.Hồ Chí Minh), rồi làm quảng cáo, bán hàng online cho thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng mới đầu hấp dẫn chàng trai 8X, nhất là mỗi lần anh về nhà thăm gia đình được nông dân ấp Núi Đỏ và bạn bè cùng trang lứa trầm trồ khen ngợi tài năng lẫn thu nhập mà anh kiếm được.

Sau 3 năm sống tại TP.Hồ Chí Minh, anh Chương tích cóp được số vốn dư dả để cưới vợ, tậu đất và cất nhà ở ấp Núi Đỏ trị giá trên 600 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ngày cưới vợ, mua đất và tậu nhà ở ấp Núi Đỏ, anh Chương chán sống cảnh phồn hoa đô hội và việc giảng dạy mà mong muốn làm nông dân.

Anh Chương kể, cất nhà cưới vợ xong còn dư ít tiền, anh về xã Suối Tre mua đất lập vườn cây ăn trái theo lời cha chỉ bày. Tìm được khu đất vừa ý với giá 250 triệu đồng, anh nhanh chóng đặt cọc và hẹn ngày đôi bên ra UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng.

Mừng vì mua được khu đất giá rẻ, vườn cây trên khu đất thu hoạch bán đi cũng được trên 50 triệu đồng, chàng cử nhân tấp vào một quán nước gần đó ngồi nhâm nhi ly cà phê và thưởng thức âm nhạc. Trong lúc thả hồn trong âm nhạc, anh được một nông dân tên Dũng bắt chuyện làm quen và đề nghị được thuê lại khu đất anh mới mua với giá 60 triệu đồng trong 3 năm để trồng gấc.

Đề nghị của nông dân Dũng khiến anh Chương cảm thấy hoài nghi, bởi cây gấc không phải là cây trồng mới mẻ đối với nông dân ấp Núi Đỏ và các vùng khác trên địa bàn TX.Long Khánh mà từ nhỏ anh đã biết. “Trồng gấc để nấu xôi thì làm sao có giá trị kinh tế?” - anh Chương tò mò hỏi.

Nông dân tên Dũng chẳng giấu giếm, thổ lộ rằng ông đã có mối bán gấc tươi cho các chợ đầu mối với giá 10 ngàn đồng/kg. Nghe lời bùi tai, chàng cử nhân Chương về nhà lên mạng tìm hiểu về gấc.

chang cu nhan bo viec om mong ve que trong gac lam son moi, tinh dau hinh anh 2

Cử nhân Nguyễn Tiến Chương (bìa phải) giới thiệu với nông dân về vườn gấc của mình.

Khuấy động phong trào trồng gấc

Qua tìm hiểu, anh Chương thấy trồng gấc đem lại giá trị kinh tế cao không thua kém các cây trồng khác mà nông dân TX.Long Khánh đang ồ ạt chuyển đổi, nhất là khi trái gấc được xuất ra thị trường nước ngoài giá trị sẽ được nâng cao gấp nhiều lần so với giá bán trong nước.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc và thị trường tiêu thụ gấc, anh Chương quyết định thuê 6 sào đất của nông dân ấp Núi Đỏ trồng thử nghiệm. Thấy chàng cử nhân công nghệ thông tin bỏ công việc với thu nhập cao ở thành phố về làm nông dân trồng gấc, không ít người lắc đầu chê bai lẫn hoài nghi cho rằng anh sẽ “chết” vì gấc như bao nông dân khác.

Nhờ chủ động tìm được đầu ra cho trái gấc, anh Chương mạnh dạn rủ thêm 4 người bạn thuở học trò đầu tư trồng gấc. Được nhóm bạn đồng ý hùn vốn, chàng cử nhân thuê luôn 9 hécta đất của Nông trường cao su An Lộc ở xã Suối Tre để trồng gấc, mở lò sấy gấc, thành lập công ty thu mua gấc, sấy gấc và sản xuất tinh dầu, mỹ phẩm từ trái gấc.

Anh Chương cho biết tinh dầu, mỹ phẩm làm từ trái gấc của công ty anh được chiết xuất thành công từ công trình nghiên cứu của một người bạn kỹ sư hóa. Để công trình thành công, nhóm của anh đã hỗ trợ cho người bạn kỹ sư toàn bộ kinh phí, như: quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm, đăng ký độc quyền sáng chế... Hiện sản phẩm tinh dầu gấc của công ty anh đang được vài khách hàng ở Thái Lan, Hoa Kỳ ngỏ ý giao dịch và 2 bên đang thỏa thuận về giá bán, số lượng cung ứng.

Thành công bước đầu, anh Chương cùng nhóm bạn tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển vùng chuyên canh nguyên liệu gấc với hình thức bao tiêu giá thu mua có lãi nhất để kích thích nông dân trồng; đồng thời hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để đưa các sản phẩm về tinh dầu gấc ra thị trường nội địa và xuất khẩu.

Anh Chương tâm sự tìm chỗ đứng cho trái gấc không khó, khó nhất là lấy lại niềm tin trong lòng nông dân về trái gấc thì công ty của anh mới có được nguồn hàng lớn để chế biến, xuất khẩu.

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
6 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
4 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
4 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
4 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.557.716 VNĐ / tấn

189.90 JPY / kg

1.60 %

+ 3.00

Đường

SUGAR

8.182.962 VNĐ / tấn

14.28 UScents / lb

0.93 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.700.635 VNĐ / tấn

4,182.00 USD / mt

2.35 %

+ 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.300.420 VNĐ / tấn

307.66 UScents / lb

0.71 %

- 2.19

Gạo

RICE

13.334 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

1.90 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.608.813 VNĐ / tấn

1,110.80 UScents / bu

1.69 %

+ 18.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.677.206 VNĐ / tấn

302.85 USD / ust

2.25 %

+ 6.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Một ngân hàng hơn 300 năm tuổi vừa bị phạt hơn 5 tỷ đồng vì phạm lỗi nghiêm trọng
3 giờ trước
Việc ngân hàng này bị xử phạt nhấn mạnh sự siết chặt giám sát tuân thủ trừng phạt tài chính của giới chức.
Tai nạn hy hữu đến đau lòng: Du khách 22 tuổi tử vong sau khi mắc kẹt trên cáp treo ở Nhật Bản, bị kéo lơ lửng giữa không trung
2 giờ trước
Nữ du khách Australia 22 tuổi tử vong sau khi mắc kẹt trên cáp treo tại khu trượt tuyết Tsugaike (Nhật Bản), khiến cô bị kéo và treo giữa không trung. Tai nạn hy hữu giữa mùa đông khách thu hút sự chú ý của cộng đồng du lịch quốc tế.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
2 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
2 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.