Chi 1 tỷ đồng mỗi tháng để quảng cáo trên Facebook, doanh nghiệp lo không được khấu trừ thuế vì thiếu hợp đồng dịch vụ

12/09/2018 18:27
Tiền quảng cáo trên mạng xã hôi được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng nhưng doanh nghiệp và Facebook không ký kết hợp đồng cung cấp dịch dịch vụ. Thiếu chứng từ, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ không được khấu trừ thuế.

Vì sao doanh nghiệp chưa hiểu các hướng dẫn của cơ quan thuế?

Bà Phạm Thị Huệ, Kế toán trưởng Công ty TNHH A.O. Smith Vietnam cho biết, chi phí dành cho việc quảng cáo trên Facebook của doanh nghiệp là khoảng 1 tỷ đồng mỗi tháng. Hoạt động quảng cáo này diễn ra đã lâu nhưng không có hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và Facebook. Doanh nghiệp lo rằng, khoản chi phí quảng cáo trên mạng xã hội sẽ không được khấu trừ thuế.

"Facebook không ký hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp. Các giao dịch chuyển khoản được thực hiện thông qua thẻ tín dụng. Trong khi đó, khi mở thẻ, doanh nghiệp phải ủy quyền cho một cá nhân, ví dụ như Giám đốc công ty. Như vậy, nếu theo các thông tư hướng dẫn thì phần chi phí không có hợp đồng, chứng từ sẽ không được khấu trừ thuế. Việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng còn có thể bị xem là chi cho cá nhân Giám đốc. Chúng tôi đã bày tỏ sự lo ngại không được khấu trừ thuế TNDN và gửi nhiều công văn đến cục thuế địa phương. Tuy nhiên, cục thuế lại chuyển lên Tổng cục Thuế. Đến nay chúng tôi chưa nhận được văn bản trả lời" – bà Phạm Thị Huệ chia sẻ.

Tại Hội thảo Cập nhật và Đối thoại về Thuế 2018 tổ chức ngày 12/9, nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ những lo lắng tương tự. Ngân sách của doanh nghiệp dành cho quảng cáo trên mạng xã hội tăng mạnh, nhưng kế toán của doanh nghiệp vẫn chưa biết sẽ kê khai khoản tiền này vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp như thế nào để được khấu trừ thuế.

Thực tế, quy định hiện nay của cơ quan thuế cũng còn những bất cập. Theo các chuyên gia thuế của Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam), các quy định mới đề cập đến vé máy bay điện tử chứ chưa nhắc cụ thể đến các dịch vụ khác. Để có cơ hội được khấu trừ thuế, doanh nghiệp cần chứng minh được việc sử dụng dịch vụ trên mạng nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và thực hiện theo một công văn mới ban hành gần đây của cơ quan thuế.

Những quy định về hoàn thuế hiện hành rất chặt chẽ

Ông Phạm Ngọc Long, Giám đốc Dịch vụ Thuế và Tư vấn (EY Việt Nam) đánh giá, nhiều quy định về thuế khi mới ban hành có những thay đổi rất tích cực, đạt chuẩn mực quốc tế. Nhưng sau khi văn bản hướng dẫn được ban hành, doanh nghiệp lại bày tỏ sự lo lắng.

"Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết có nhiều thay đổi, hướng đến giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) theo hướng dẫn của nhóm OECD. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thực thi nghị định thì lại mang nhiều nét riêng, ảnh hưởng đáng kể đến phía nhà đầu tư nước ngoài, mang tính chất tăng thủ tục hành chính hơn. 

Ví dụ như quy định, khi mua tài sản cố định từ bên liên kết thì phải thu thập tài liệu mà bên liên kết đã mua từ bên thứ ba để chứng minh giá ở Việt Nam. Đối với tài sản đã qua sử dụng thì phải thu thập hồ sơ hợp đồng, hóa đơn từ thời điểm mua ban đầu" – ông Phạm Ngọc Long nói.

Khi doanh nghiệp tiến hành thanh lý tài sản cố định, cơ quan thuế quy định rằng các tài sản phải được định giá của cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Phạm Ngọc Long, quy định này không được nêu trong Nghị định, nhưng công văn trả lời của cơ quan thuế thì có.

Chi 1 tỷ đồng mỗi tháng để quảng cáo trên Facebook, doanh nghiệp lo không được khấu trừ thuế vì thiếu hợp đồng dịch vụ - Ảnh 1.

Ông Robert King, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Thuế tại Việt Nam, Lào, Campuchia

Mặc dù vậy, các chuyên gia EY cũng khẳng định rằng, những quy định trong việc hoàn thuế là chặt chẽ và không quá khác biệt so với những nước chung quanh.

"Quy định hoàn thuế ở Việt Nam có những quy định chặt chẽ và khó khăn, nhưng cũng không khác biệt so với những quốc gia trong khu vực. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có những thu hẹp diện hoàn thuế, đối tượng được hoàn thuế. 

Khi nằm trong diện được hoàn thuế, doanh nghiệp vẫn phải trải qua các thủ tục hành chính, kiểm tra hóa đơn, chứng từ và các vấn đề khác. Nhưng khi Chính phủ thực hiện quy định về hóa đơn điện tử như kế hoạch sắp tới thì việc hoàn thuế sẽ đơn giản hơn vì các thủ tục, hóa đơn đã minh bạch hơn" - ông Robert King, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Thuế tại Việt Nam, Lào, Campuchia nhấn mạnh.

Tin mới

Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
9 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
9 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
9 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.
Tối 5/3, giá vàng giảm mạnh sau thông tin mới về kinh tế Mỹ
8 giờ trước
Giá vàng thế giới tối 5/3 bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau hai phiên tăng liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Omoda C5 hybrid bất ngờ lộ diện tại Việt Nam, bán ra tháng 4, tham vọng ‘ngồi chung mâm’ Corolla Cross và HR-V
8 giờ trước
Omoda C5 hybrid bất ngờ được hé lộ tại Việt Nam với loạt nâng cấp về trang bị và khung gầm, hướng tới nhóm SUV cỡ nhỏ định vị cao hơn phân khúc B.
Bất ngờ về người vừa trúng Vietlott hơn 257 tỷ đồng
8 giờ trước
Anh N.V.N. sinh sống, kinh doanh tại TPHCM vừa trúng giải Vietlott trị giá hơn 257 tỷ đồng - lớn thứ 3 trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.
‘Vua xe ga’ 125cc của Honda ra mắt giá 52 triệu đồng: phanh ABS, được săn đón không kém Vision và SH Mode
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 2 phiên bản, giá dao động 52 – 56 triệu đồng.
Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo
12 giờ trước
Hãng hàng không Vietjet và Pratt & Whitney thuộc tập đoàn RTX, công ty hàng đầu thế giới về động cơ và dịch vụ động cơ máy bay, vừa công bố thỏa thuận đặt hàng trang bị động cơ GTF cho 44 tàu bay dòng A320neo của Airbus, bao gồm 24 tàu bay A321neo và 20 tàu bay A321XLR.