Chỉ có thể là người Nhật: Toyota cử kỹ sư mổ xẻ xe Tesla để học làm xe điện, còn ngợi ca đối thủ 'đó là cả một tác phẩm nghệ thuật'

03/03/2023 15:05
Nhóm lãnh đạo, kỹ sư Toyota đã thực sự sốc khi mổ xẻ chiếc Tesla Model Y.

Nhiều người có thể không biết rằng, Toyota từng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện khí hóa, nhờ vào các mẫu xe hybrid. Tuy nhiên, sau đó, Toyota gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện.

Hiện tại, với việc thay thế CEO, Toyota đang cho thấy họ hoàn toàn nghiêm túc và quyết tâm với xe điện. Và mới đây, nhóm kỹ sư của Toyota đã mổ xẻ một chiếc Tesla Model Y và hiểu ra nhiều điều.

"Việc lột bỏ vỏ của chiếc Model Y thực sự là một tác phẩm nghệ thuật", một kỹ sư tham gia vào quá trình mổ xẻ nói với Automotive News. "Thật không thể tin được". Mặc dù Toyota nổi tiếng với sự nhạy bén trong kỹ thuật và sản xuất, các kỹ sư của hãng đã nhận ra rằng Tesla có "triết lý sản xuất hoàn toàn khác" và họ cần một "nền tảng thiết kế mới như một tờ giấy trắng cho xe điện", hai giám đốc điều hành cho biết.

Lý do là bởi vì, mặc dù nhìn bề ngoài các mẫu xe Tesla không có gì thay đổi qua các năm nhưng mô hình thế hệ mới nhất bên trong mẫu Y đã được cải thiện rất nhiều. Việc sử dụng "công nghệ đúc dập tiên tiến" đã loại bỏ nhiều chi tiết linh kiện trong khi gói pin đóng vai trò như một kiểu sàn xe thuộc kết cấu - hai yếu tố giúp hãng xe điện Mỹ đơn giản hóa và nâng cấp các sản phẩm.

Nền tảng của Tesla với tư cách là một nhà sản xuất ô tô điện cũng đã mang đến cho họ một số lợi thế. Trong khi các công ty truyền thống thường tái sử dụng các linh kiện, chẳng hạn như ống làm mát, từ xe đốt trong của họ, Tesla nhận ra rằng họ có thể sử dụng ống mỏng hơn được làm từ vật liệu rẻ hơn, bởi vì nhu cầu làm mát của xe điện thấp hơn.

Theo một ước tính, chỉ riêng các ống làm mát đã giảm được 5 kg và tiết kiệm 25 USD cho mỗi chiếc xe. Tổng cộng, Tesla có thể giảm 100 kg cho mỗi chiếc xe. Điều đó không chỉ làm cho các phương tiện nhẹ hơn và rẻ hơn để sản xuất, mà còn giúp cải thiện phạm vi hoạt động của phương tiện. Trong khi đó, đối với lô xe điện hiện đại đầu tiên, Toyota đã sử dụng nền tảng TGA của mình. Dù kết cấu này đã được cải tiến, thì đây vẫn là nền móng cho cả xe điện và xe động cơ đốt trong.

Thật không may cho Toyota, những chiếc xe điện dựa trên nền tảng TGA đã không gây ấn tượng. BZ4X đã bị thất bại do các vấn đề và hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện thực tế. Và sản phẩm này cũng không thể chỉ đơn giản là thêm nhiều pin hơn để cải thiện hiệu quả, bởi bởi cách thiết kế và bố trí các trục và giá đỡ bên không cho phép điều đó.

Mặc dù việc mổ xẻ chiếc xe Tesla đã cho Toyota nhiều góc nhìn hơn về các vấn đề xe điện của mình, nhưng từ lâu họ đã biết rằng mình đang bị tụt lại phía sau. Trước khi từ chức vào tháng 1, cựu Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda đã yêu cầu các kỹ sư của công ty giới thiệu các giải pháp xe điện thế hệ tiếp theo của họ.

Công ty cũng trì hoãn việc phát hành các mẫu bZ mới và cải tổ đội ngũ làm xe điện. Hãng cũng giao cho Shigeki Terashi - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu và phát triển của Toyota - phụ trách đội làm xe điện, và Takero Kato - kỹ sư hàng đầu của hãng ở liên doanh với BYD - cũng tham gia.

BYD hiện là một trong những nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới và đã giúp Toyota cắt giảm thời gian phát triển cho xe điện. Tuy nhiên, việc này không thể giải quyết tất cả các vấn đề của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Đầu tiên, Toyota có tiêu chuẩn độ tin cậy cao hơn BYD. Thứ hai, kỳ vọng về xe điện ở Trung Quốc sẽ khác với ở Mỹ. Hơn nữa, Toyota vẫn đang trong quá trình rất tốn kém để trang bị thêm các nhà máy cho nền tảng TNGA của mình.

"Liệu chúng ta có thể thay đổi tình hình sản xuất hiện tại, vốn là một loại trở ngại cho tương lai không?", một giám đốc điều hành của Toyota đặt câu hỏi. "Chúng ta phải lên kế hoạch cho 20 năm tới, không chỉ năm năm tới, và đảm bảo rằng các phương tiện phù hợp sẽ ở đúng nơi và đúng thời điểm".

Cũng cần phải nhớ rằng, Toyota hiện không thể từ bỏ dòng xe bZ ngay lập tức vì mẫu này đang đáp ứng các yêu cầu về khí thải ở châu Âu. Nhưng công ty đang phải đối mặt với một số câu hỏi khó nếu muốn duy trì tính cạnh tranh trong cuộc chơi xe điện.

Nguồn: Carscoops

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.