Chị dâu và em chồng làm liều tại Ngân hàng ANZ Nam Sài Gòn

17/03/2019 22:31
Lợi dụng sơ hở trong quản lý, chị dâu và em chồng cấu kết thực hiện phi vụ động trời tại ANZ Nam Sài Gòn.

Ngày 17-3, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, ngụ quận 8, TP HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thọ là Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TP HCM (viết tắt là ANZ Nam Sài Gòn). Khi được bổ nhiệm làm trưởng phòng, Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỉ đồng.

Ngoài hành vi này, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỉ đồng.

Cụ thể, đầu năm 2016, bà M. sở hữu số trái phiếu có trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán VPBS cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu này và được chấp nhận.

Công ty chứng khoán PVBS đã chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của bà M. Sau đó Thọ hướng dẫn người thân mạo nhận là bà M. rút tiền đưa cho Thọ sử dụng. Với thủ đoạn này Thọ đã chiếm đoạt được 3 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nguyễn Tường Vi là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn chuyên cung cấp các mặt hàng trái cây tại các Siêu thị tại TP HCM. Tháng 7-2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh.Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỉ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh.

Kết quả điều tra đã làm rõ, Thọ cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỉ đồng để mua nhà, ôtô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng. Theo Công an TP HCM, Vi biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để cùng Thọ thực hiện hành vi phạm tội.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
26 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
11 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
41 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.