Chỉ được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng 7% trong năm 2019, Sacombank xin NHNN cho nới "room" lên 15%

04/05/2019 08:21
Ông Dương Công Minh cũng cho biết, ngân hàng đặt mục tiêu thu hồi và xử lý ít nhất 10.000 tỷ đồng tài sản có không sinh lời trong năm 2019.

Với các lãnh đạo ngân hàng Sacombank, ĐHĐCĐ thường niên hôm 26/4 có lẽ đã đặt ra không ít áp lực khi nhiều cổ đông lâu năm của nhà băng này liên tục chất vấn gay gắt về việc năm này qua năm khác ngân hàng không trả cổ tức. 

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT giãi bày, mặc dù lợi nhuận giữ lại của ngân hàng là hơn 2.700 tỷ nhưng nguồn lợi nhuận tạo ra hàng năm cần được ưu tiên sử dụng để xử lý các khoản tồn đọng, giảm áp lực tài chính cho các năm tiếp theo, nhằm rút ngắn tối đa thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt.

Trấn an cổ đông, lãnh đạo Sacombank cho biết thêm, ngân hàng đã hiệu chỉnh Đề án tái cơ cấu và trình NHNN xem xét phê duyệt. Phương án về chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận giữ lại phù hợp với kết quả kinh doanh hàng năm, trên cơ sở đảm bảo tiến độ trích lập/ phân bổ các tồn đọng tài chính theo Đề án.

Trong khi đó, đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo Cục Thanh tra giám sát NHNN TP.HCM cũng động viên, việc chưa chia cổ tức là nhằm đảm bảo an toàn vốn của cổ đông và các cổ đông cần tiếp tục tin tưởng lãnh đạo ngân hàng để có điều kiện thuận lợi thực hiện theo đề án để sớm chia cổ tức cho các cổ đông.

Qua công tác giám sát, NHNN đánh giá Sacombank vẫn đang là ngân hàng có vị thế, có quy mô lớn trên địa bàn, đặc biệt là trong công tác huy động vẫn được khách hàng tin tưởng khi đứng 2/12 NHTMCP trên địa bàn.

Về kế hoạch tăng trưởng tín dụng, theo mô hình tài chính tại Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đã được phê duyệt, Sacombank xây dựng quy mô tín dụng tăng trưởng bình quân 18-20%/năm nhằm đảm bảo tạo nguồn thu nhập đủ lớn để xử lý dứt điểm các tồn đọng tài chính theo lộ trình.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong hệ thống được điều hành và kiểm soát trong giới hạn được NHNN cấp hàng năm (năm 2019, Sacombank được cấp hạn mức tăng trưởng là 7%). 

Hiện Sacombank đang trình NHNN để Cơ quan chủ quản thấu hiểu năng lực và nhu cầu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng, qua đó điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng hợp lý cho Sacombank (đề xuất tăng 15%), tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Đề án tái cơ cấu theo lộ trình.

Trọng tâm của ngân hàng trong năm 2019 vẫn sẽ là đẩy mạnh hoạt động xử lý nợ xấu. Ông Dương Công Minh cho biết ngân hàng đặt mục tiêu thu hồi và xử lý ít nhất 10.000 tỷ tài sản có không sinh lời trong năm 2019.

Trong đó, đối với khoản tín dụng cho Khu công nghiệp Phong Phú, ông Dương Công Minh cho biết đây là món cấp tín dụng Sacombank tiếp nhận từ ngân hàng Phương Nam. Trong quá trình tiến hành xử lý khoản nợ này, có phát sinh tranh chấp giữa nội bộ của công ty Phong Phú làm ảnh hưởng đến tiến độ. Hiện Sacombank đang tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý đúng quy định.

Đối với việc mở rộng mạng lưới, lãnh đạo Sacombank cho biết, do mạng lưới hiện tại của ngân hàng đã phủ sóng gần hết các tỉnh tại các khu vực khác, ngoại trừ miền Bắc. Vì vậy, trong thời gian qua Sacombank tập trung cho việc phát triển hệ thống ra phía Bắc để mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển thị phần. Trong tháng 10/2018, NHNN cũng đã cấp phép cho Sacombank thành lập 4 chi nhánh khu vực phía Bắc.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.