Chỉ mất 3 năm để làm được điều Elon Musk cố gắng suốt 12 năm mới đạt được, Xiaomi làm rung chuyển ngành ô tô toàn thế giới

20/11/2024 09:53
Xe điện của Xiaomi đang khiến cả thế giới ô tô phải bàn tán.
Chỉ mất 3 năm để làm được điều Elon Musk cố gắng suốt 12 năm mới đạt được, Xiaomi làm rung chuyển ngành ô tô toàn thế giới - Ảnh 1

SU7 của Xiaomi là chiếc xe điện khiến cả thế giới ô tô bàn tán. Đây cũng là chiếc xe điện thông minh đang bán rất chạy tại Trung Quốc, vượt cả mục tiêu doanh số hàng năm trước hơn một tháng.

Cụ thể, hôm thứ 2 tuần này, Xiaomi đã báo cáo doanh số bùng nổ một phần nhờ SU7. Doanh thu tăng 30,5% so với năm trước do doanh số bán điện thoại thông minh và SU7 tăng mạnh. Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đã ra mắt SU7, chiếc xe điện đầu tiên của mình, vào đầu năm nay như một phần của chiến lược chuyển hướng sang xe điện .

SU7 được tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao , bao gồm phần mềm hỗ trợ lái xe và điều khiển bằng giọng nói từ xa cho phép người lái xe bật các thiết bị gia dụng từ bên trong xe.

Chiếc xe điện có giá 215.900 nhân dân tệ (30.000 USD) này đã nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Xiaomi cho biết lượng xe SU7 được giao đã vượt 20.000 chiếc trong tháng 10. Hiện công ty đang nhắm đến mục tiêu 130.000 xe trong năm nay sau khi vượt mục tiêu hàng năm trước đó là 100.000 xe vào tháng 11.

Đáng nói, SU7 cũng thu hút người hâm mộ bên ngoài Trung Quốc. Giám đốc điều hành Ford Jim Farley đã ca ngợi chiếc sedan này là "tuyệt vời" trong một cuộc phỏng vấn podcast gần đây và cho biết sau khi lái thử một chiếc trong sáu tháng qua, ông không muốn từ bỏ nó.

Thành công của SU7 gây áp lực lên Tesla, công ty đang phải vật lộn để duy trì sự thịnh vượng ở thị trường Trung Quốc trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô địa phương ngày càng gia tăng sức mạnh. Công ty của Elon Musk báo cáo doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm vào tháng 10, ngay cả khi các đối thủ như BYD, Xpeng và Zeekr công bố doanh số bùng nổ.

Trong khi đó, mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Xiaomi tăng trưởng 3,1% trong quý 3 năm 2024, chậm hơn một chút so với mức tăng trưởng ước tính 3,5% của Apple trong cùng kỳ.

Công ty cho biết nỗ lực bán nhiều điện thoại thông minh cao cấp hơn đã được đền đáp, với dòng Xiaomi 15, điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của hãng, đạt doanh số một triệu chiếc nhanh hơn thế hệ trước mặc dù có giá cao hơn. Tuy nhiên, khoản chi tiêu lớn cho hoạt động R&D của Xiaomi cho dự án xe điện mới vẫn tiếp tục gây sức ép lên tình hình tài chính của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ này đã công bố khoản lỗ đã điều chỉnh là 1,5 tỷ nhân dân tệ (207 triệu USD) trong quý 3 cho hoạt động kinh doanh xe điện và các sáng kiến mới khác, giảm so với mức khoảng 252 triệu USD trong quý trước.

CHIẾC XE MƠ ƯỚC

Theo CEO Lei Jun, SU7 được định vị là “chiếc xe mơ ước”, cạnh tranh với các mẫu Tesla và Porsche. Ông cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào dự án xe điện trong khoảng 10 năm, mục tiêu trở thành một trong 5 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới trong 15-20 năm tới. “Xiaomi Auto đang nỗ lực nâng cao vị thế của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc”, ông nói.

“Các công ty Trung Quốc không ngại thử những điều chưa từng làm trước đây trong khi các tập đoàn như Apple lại quá lớn để đưa ra những quyết định nhanh chóng”, Tycho de Feijter – chuyên gia về thị trường ô tô Trung Quốc của Clingendael (Hà Lan) cho biết.

Chiếc sedan 5 chỗ của Xiaomi cũng có thể kết nối với smartphone và các thiết bị gia dụng như điều hòa, nồi cơm điện, cho phép người dùng điều khiển tất cả thiết bị trong gia đình khi đang di chuyển trên đường.

Chỉ mất 3 năm để làm được điều Elon Musk cố gắng suốt 12 năm mới đạt được, Xiaomi làm rung chuyển ngành ô tô toàn thế giới - Ảnh 2

“Một công ty có sản phẩm điện thoại thông minh và hệ điều hành tự phát triển chắc chắn có lợi thế hơn về khả năng kết nối so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống”, Yale Shang – sáng lập công ty tư vấn Automotive Foresight nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng chỉ ra những sự không phù hợp giữa tập khách hàng đang quan tâm đến các giá trị hiện tại của Xiaomi và khách hàng mục tiêu của chiếc SU7 – những người mà Lei mô tả là “ưu tú”, am hiểu công nghệ với thị hiếu chọn lọc.

Xiaomi, thành lập vào năm 2010, đã tạo dựng danh tiếng là thương hiệu smartphone giá mềm, cung cấp các sản phẩm với thông số kỹ thuật hàng đầu ở mức giá phải chăng. Họ đã tiến lên các phân khúc cao hơn nhưng vẫn còn 1 chặng đường dài để thay đổi hình ảnh của bản thân.

“Bạn có nghĩ một người dùng điện thoại Xiaomi giá 150 USD có thể mua được một chiếc xe điện trị giá gần 30.000 USD không? Ông Zhang đặt ra nghi vấn.

Xiaomi có lợi thế với chuỗi cung ứng trong sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng – hỗ trợ tốt cho hoạt động kinh doanh ô tô của hãng. Chiếc SU7 có tầm hoạt động tối đa lên đến 830 km cho một lần sạc, tốc độ cao nhất 265 km/h và thời gian tăng tốc 0-100 km/h trong 2,78 giây. Họ hợp tác với nhiều nhà cung cấp, bao gồm cả gã khổng lồ ngành pin là CATL, BYD và nhà sản xuất động cơ điện Inovance.

“Xiaomi không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô nhưng là bậc thầy về chuỗi cung ứng. Họ tham gia cuộc đua vào thời điểm mọi thứ đã phát triển tương đối ổn định”, Lam nhận định.

Các thông số tài chính cũng cho thấy hoạt động kinh doanh smartphone tiếp tục tạo ra dòng tiền mạnh mẽ để họ “nuôi” dự án xe điện . “Việc tìm kiếm điểm bùng nổ tiếp theo là hết sức cần thiết đối với Xiaomi”, đồng thời cho biết thị trường ô tô có quy mô gấp 10 lần thị trường smartphone.

“Đến sau nhưng họ vẫn có khả năng mang đến cảm giác mới mẻ cho người dùng. Thị trường Trung Quốc vẫn còn rất năng động, đủ không gian cho một thương hiệu mới phát triển”, ông cho hay.

Theo: BI

Tin mới

Sơn Hải xin cắm bảng “bảo hành 10 năm” trên tuyến cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn
9 giờ trước
(NLĐO) - Để khẳng định chất lượng công trình, Tập đoàn Sơn Hải đề nghị dựng bảng bảo hành 10 năm trên 27 km tuyến cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn.
Chương trình giảm giá sốc: Người mua thật sự 'hời', hay đang bị đánh lừa?
9 giờ trước
Trong đời sống, người tiêu dùng thường bị cuốn hút bởi những thông điệp khuyến mãi như “giá gốc 1 triệu, nay chỉ còn 500.000 đồng” hay “mua 3 tặng 1”. Điều đáng chú ý là cùng mức giá 500.000 đồng, sản phẩm giảm từ 1 triệu thường tạo cảm giác “hời” hơn so với giảm từ 550.000 đồng. Hiện tượng này không chỉ là cảm nhận chủ quan mà đã được lý giải bằng một cơ chế tâm lý có ảnh hưởng lớn trong kinh tế học hành vi: hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect).
Chưa đầy 1 tháng nữa, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 4.000 tỷ tại Hải Phòng
9 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Chủ đầu tư Dự án chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung hoàn thiện mặt bằng, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho Lễ khởi công công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố cuối tháng 9/2025.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
8 giờ trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
Trí tuệ nhân tạo tái định hình Thung lũng Silicon: Từ nhóm nhỏ đến doanh thu khổng lồ
8 giờ trước
Các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon đạt mức tăng trưởng và lợi nhuận cao mà không cần huy động vốn hay nhân sự đông đảo như trước.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về đặt cọc iPhone 17, xuất hiện ưu đãi chưa từng có cho iFan Việt Nam
10 giờ trước
iFan tại Việt Nam đang có rất nhiều ưu đãi khi mua iPhone 17 mới.
TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
15 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
15 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
1 ngày trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.